เลือกตั้งและการเมือง

"วราวุธ" เผยเพื่อไทยยังไม่ประสานคุยแบ่งเก้าอี้รมต. ปัดตอบไม่พอใจไม่ได้เก้าอี้กระทรวงเดิม

โดย nutda_t

15 ส.ค. 2566

53 views

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย ได้ประสานคุยโควตารัฐมนตรีก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่ายังไม่ได้มีการประสานมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งวันพรุ่งนี้ก็จะมีการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นโหวตชื่อนายกรัฐมนตรีซ้ำได้หรือไม่ ตนจึงไม่แน่ใจว่าจะมีการลงคะแนนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่เท่าไหร่ เพราะมีข่าวว่าจะเป็นวันที่ 18 และวันที่ 22 สิงหาคม ต้องรอดูกันอีกที


เมื่อถามว่าหลักการในการร่วมรัฐบาลต้องพูดคุยเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีกันให้จบก่อนหรือไม่ เพื่อป้องกันการตีเช็คเปล่า นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน จึงยังไม่สามารถตอบได้ แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งตนทราบว่าทุกฝ่ายก็ทราบกันดีว่าที่ผ่านมา ธรรมเนียมปฏิบัติมีเช่นไร แต่ท้ายที่สุดพอรู้ว่า สส.ฝั่งรัฐบาลมีเท่าไหร่ ก็หารด้วย 35 ซึ่งเป็นการหารเลขตามปกติ และก็จะได้รู้ว่าจะเป็นแบบใด แต่ยืนยันว่าทุกฝ่ายก็ต้องมาพูดคุยกันก่อน แต่วันนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย ไม่อยากให้รัฐมนตรีเก่าดูกระทรวงเดิม นายวราวุธ ระบุว่า เรื่องนี้ต้องมาคุยกัน และตนเชื่อว่าหลายพรรค รวมถึงพรรคชาติไทยพัฒนา ในช่วงการเลือกตั้งที่ผ่านมาทุกฝ่ายก็นำเสนอนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ก็เป็นเรื่องปกติที่เมื่อตั้งรัฐบาลก็อยากนำนโยบายที่ประกาศให้ประชาชนรู้ ไปปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรม


เมื่อถามว่า นายวราวุธ อยากได้เก้าอี้กระทรวงเดิมหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่าเรื่องนี้ยังตอบไม่ได้ ต้องมีการพูดคุยกันก่อน


เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ นายวราวุธ ไม่พอใจการแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีที่ออกมาในขณะนี้ นายวราวุธ กล่าวว่าพรรคชาติไทยพัฒนามี 10 เสียง คงบอกไม่ได้ว่าพอใจหรือไม่พอใจ เพราะเราไม่ใช่พรรคการเมืองใหญ่ จึงต้องอ่อนน้อมถ่อมตน พร้อมย้ำว่าขณะนี้พักร่วมรัฐบาลยังไม่มีการพูดคุยรายละเอียดการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี


เมื่อถามถึงกระแสข่าว นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบ เพราะหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็ต้องมีการทำเอกสารมาถึงตนแล้ว หรือติดต่อพูดคุยมา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุย


เมื่อถามว่าในช่วงรัฐบาลรักษาการ ตามมารยาทแล้วควรมีการโยกย้ายตำแหน่งปลัดกระทรวงหรือไม่ นายวราวุธ ระบุว่าเรื่องนี้ตนตอบไม่ถูก เพราะยังไม่มีข่าวมา แต่หากมีการส่งสัญญาณมาก็จะมีการพูดคุยกัน

คุณอาจสนใจ

Related News