เลือกตั้งและการเมือง

"วันนอร์" ยังไม่นัดประชุมรัฐสภาโหวตเลือกนายกฯ ขอดูศาลรัฐธณรมนูญวินิจฉัยะวนที่ 16 ส.ค.ก่อน

โดย paranee_s

14 ส.ค. 2566

359 views

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่มีการทำนายว่าวันที่ 18 ส.ค. เป็นวันฤกษ์ดีและวันพลังแห่งอำนาจเหมาะแก่การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า การจะนัดลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีวันไหน จะต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ก่อนว่าจะออกมาในทิศทางใด เพราะไม่ทราบว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่าอย่างไร ซึ่งสามารถออกมาได้หลายประเด็น หลายประตู จึงต้องรอดูรายละเอียดคำวินิจฉัยของศาลฯก่อน จึงจะกำหนดการโหวตนายกรัฐมนตรีได้ โดยศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาในช่วงเช้า ดังนั้นช่วงบ่ายก็น่าพอจะทราบ และ กำหนดท่าทีของเราได้


ทั้งนี้ยืนยันจะไม่มีการนัดล่วงหน้าก่อนเพราะเกรงจะเกิดความผิดพลาด และไม่อยากให้สมาชิกรัฐสภา ทั้งส.ส.และส.ว. ต้องเสียเวลา จึงรอคำวินิจฉัยออกมา แล้วหากจำเป็นต้องบรรจุระเบียบวาระการพิจารณากฎหมายก่อนก็บรรจุ และจะต้องนัดประชุมคณะกรรมการประสานงาน หรือวิปทั้ง 3 ฝ่าย โดยจะดูหน้างานในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ก่อน


"สรุปคือต้องดูคำวินิจฉัยก่อนว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ผมไม่รู้ เรื่องนี้เดายาก ด้วยความเคารพต่อศาลเราต้องดูคำวินิจฉัยของศาลครับ"นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว


ส่วนเมื่อถามย้ำว่าวันที่ 18 สิงหาคมเป็นวันฤกษ์ดี เป็นวันพลังแห่งอำนาจ จะให้โหวตวันนั้นเลยหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ ย้ำว่าต้องดูคำวินิจฉัยของศาล รัฐธรรมนูญและดูความพร้อมของสภา ทั้งสส.และสว. โดยทุกฝ่ายจะต้องพร้อมซึ่งนัดนี้อยากให้จบไปด้วยดี.

คุณอาจสนใจ

Related News