เลือกตั้งและการเมือง

'ชัยธวัช-วิโรจน์' ปราศรัยเดือด ซัดรัฐบาลพิเศษ-สลายขั้ว จุดธูปบอกพ่อ เจอคนหน้าด้านจริงๆแล้ว

โดย passamon_a

14 ส.ค. 2566

181 views

'ชัยธวัช' ปราศรัยเดือด ถามผู้มีอำนาจ ให้เลือกพิธาเป็นนายกฯ หรือเลือกตั้งแค่เป็นพิธี จวกบางพรรค อ้างตั้งรัฐบาลพิเศษ เมื่อวานพูดอย่างวันนี้พูดอีกอย่าง จะนำพาการเมืองเป็นแบบไหน ลั่นไม่มีอะไรมาหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลง เชื่ออนาคตพรรคก้าวไกลได้ 250 เสียง


ด้าน 'วิโรจน์' ปราศรัยเดือด ยกคำพูดล้ออุ๊งอิ๊ง ปิดสวิตช์ 3 ป. ปิดสวิตช์ สว. ซัดพ่อบอกมาต้องหน้าด้าน ลั่นเครื่องก๋วยเตี๋ยวรัฐบาล 315 เสียง หน้าตาเหมือนเดิม แค่ย้ายขั้วไปอยู่กับเขา ถามเรียกสลายขั้วได้ไงเมื่อวันที่ 13 ส.ค.66 ที่ตลาดคลองถม อ.แกลง จ.ระยอง นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ขึ้นเวทีปราศรัยว่า ขอบคุณกำลังใจจากประชาชนที่มีให้พวกเรามาตลอดจนถึงทุกวันนี้ และต้องย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 14 พ.ค.66 ที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่พรรคก้าวไกล ได้รับกำลังใจและเสียงสนับสนุนอย่างล้นหลาม เลือกก้าวไกลเป็น สส.ยกจังหวัด ส้มทั้งจังหวัด เป็นประวัติศาสตร์ แล้วผมก็เชื่อว่า เปลี่ยนแล้วก็เปลี่ยนเลยใช่หรือไม่ เปลี่ยนแล้วไม่หันหลังกลับใช่หรือไม่ ระยองส้มทั้งแผ่นดิน


แต่หลังวันที่ 14 พ.ค. พี่น้องทั่วประเทศ ได้เลือกพรรคก้าวไกลชนะเลือกตั้งเป็นพรรคการเมืองอันดับที่ 1 และวันที่ 15 พ.ค. ทุกคนต่างตื่นเต้นรอจะมีนายกฯคนใหม่ที่ชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซึ่งมันก็ต้องชื่อพิธาสิเพราะประชาชนเลือกมาแล้ว ประชาชนทั้งประเทศคาดหวังจะเห็นรัฐบาลพรรคก้าวไกลมาสร้างความเปลี่ยนแปลง


"ตอนแรกบอกให้เราไปเลือกตั้ง เราก็เลือกพิธามาเป็นนายกฯ ปรากฎว่าวันนี้ชักไม่แน่ใจ ว่าให้เราเลือกพิธาหรือหลอกให้เราเลือกตั้งพอเป็นพิธี เราต้องการระบบการเมืองแบบไหน เลือกตามที่ประชาชนเลือก หรืออนุญาตให้เลือกตั้งทุก 4 ปีพอเป็นพิธี เลือกเสร็จก็ให้ผู้มีอำนาจไม่กี่คนมาตัดสินกำกับว่าใครจะเป็นนายกฯ คนนี้อนุญาต คนนี้ไม่อนุญาต พรรคนี้อนุญาตให้เป็นรัฐบาล พรรคนี้ไม่อนุญาตให้เป็นรัฐบาล เราจะอยู่กันแบบนี้จริงหรือครับ"


นายชัยธวัช ระบุว่า สิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่มันได้เปิดเผยให้เห็นว่า การเมืองตอนนี้เป็นการเมืองที่เกรงใจทุกคนยกเว้นประชาชน พวกเขาเกรงใจนายทุนใหญ่ เกรงใจผู้มีอำนาจนอกระบบ เกรงใจ สว.ผู้ทรงเกียรติ ยกเว้นไม่เกรงใจอำนาจประชาชน เป็นการเมืองที่ไม่เห็นหัวประชาชน หรือต้องการการเมืองที่เห็นประชาชนเป็นเจ้านายแบบพรรคก้าวไกล


"ตอนนี้เขาอ้างว่าเราต้องมีรัฐบาลแบบพิเศษ เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน ก็ไม่รู้ว่าพิเศษแบบไหน แต่เราลองจินตนาการสิครับ ว่าการเมืองที่เกรงใจทุกคน ยกเว้นประชาชนจะนำพาประเทศ ไปสู่รูปร่างหน้าตาแบบไหน


รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่บอกว่าจะรีบทำกัน จะเป็นแบบไหน การเมืองแบบนี้จะนำไปสู่การปฏิรูปกองทัพ ให้ประชาชนและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง อยู่เหนือกองทัพเพื่อป้องกันไม่ให้มีการรัฐประหารขึ้นอีก มันจะทำได้ไหม"


นายชัยธวัช ระบุว่า ขอให้ประชาชนช่วยกันจินตนาการดู เราต้องการการเมืองแบบไหน ต้องการการเมืองแบบก้าวไกล ที่ตรงไปตรงมา คำไหนคำนั้น ไม่ใช่เป็นเพียงการโฆษณาเพื่อหาเสียง คิดยังไงก็คิดอย่างนั้น เอาปัญหาของประชาชนเป็นที่ตั้ง แล้วมาคิดนโยบายผลักดันเพื่อเปลี่ยนแปลง กับการเมืองที่กลับกลอก วันนี้พูดอย่าง พรุ่งนี้พูดอีกอย่าง เวลาตัดสินใจจะทำอะไรคุยกันเกรงใจ ในหมู่ผู้มีอำนาจไม่กี่คน เราต้องการการเมืองแบบไหน


ตนเชื่อว่าพี่น้องชาวระยองและคนส่วนใหญ่ของประเทศเรา ไม่อยากเห็นการเมืองแบบนั้นอีกแล้ว เพราะปัญหาที่สำคัญที่เรื้อรัง มาเป็น 10 มันถูกพิสูจน์แล้วว่าแก้ด้วยการเมืองแบบนั้นไม่ได้ แต่ต้องการการเมืองแบบก้าวไกลที่ย้ำนักย้ำหนาว่าประชาชนเจ้าคือเจ้านาย และเจ้านายคือประชาชน เพราะประชาชนเท่านั้นคือผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศ ดังนั้น 10 กันยายน ให้ช่วยกันบอกต่อ เข้าคูหากา "โย พรรคก้าวไกล" ให้ถล่มทลาย คราวที่แล้วใครที่ไม่ได้เลือกพรรคก้าวไกลและตาสว่างแล้ว ว่าพรรคการเมืองไหนไว้ใจได้ ซื่อสัตย์ซื่อตรงกับประชาชน 10 กันยา กาก้าวไกลทุกคน


นายชัยธวัช ยังฝากพี่น้องประชาชน ที่เขาชะเมา อ.แกลง จ.ระยอง ให้ออกมากาพรรคก้าวไกล บอกความรู้สึกผ่านคูหาเลือกตั้งว่าตอนนี้พี่น้องประชาชนรู้สึกอย่างไร กับการเมืองตอนนี้ ดังนั้นการเลือกตั้งระยอง เขต 3 จะเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนทั้งประเทศ การแสดงออกว่าเราต้องการการเมือง "ที่เห็นหัวกู" และพวกคุณไม่สามารถหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงได้ ถ้ายังไม่มากพอวันหน้าจะเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ วันนี้เรามี 150 เสียง วันหน้าจะมี 200 เสียง 250 เสียง ให้มันรู้ไปว่าจะหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงได้


ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ขึ้นปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.ระยอง เขต 3 ว่า สวัสดีชาวเขาชะเมา ชาวแกลง คุณรู้หรือไม่ว่าตอนนี้คนไทยทั้งประเทศอิจฉาคนแกลง อิจฉาคนเขาชะเมาใจจะขาดแล้ว การเลือกตั้งที่ผ่านมา แต่เดิมคนไทยทั้งประเทศตัดสินใจไม่ถูก เพราะพรรคก้าวไกลก็บอกว่า มีเราไม่มีลุง มีลุงไม่มีเรา แต่ก็มีอีกพรรคการเมืองหนึ่งอ้ำ ๆ อึ้ง ๆ จนสุดท้ายก็เลยบอกว่า ปิดสวิตช์ 3 ป. ปิดสวิตช์ สว. คนไทยมีเกียรติมีศักดิ์ศรีไปพร้อม ๆ กัน แล้ววันนี้เป็นอย่างไร


ตอนนั้นยังลังเลใจ เลือกไม่ถูกใช่หรือไม่ พรรคนี้ก็ไม่เอาลุง พรรคก้าวไกลก็ไม่เอาลุงเหมือนกัน เชื่อไหมครับ เวลาเลือกตั้งจริง มีแบ่งเลือก 2 ใบ ใบหนึ่งให้พรรคหนึ่ง ใบหนึ่งให้พรรคหนึ่ง ทั้งสองพรรคไม่เอาลงทั้งคู่ ตอนนี้ไม่มีอีกแล้ว พรรคเดียวที่กล้าประกาศว่าไม่เอาลงคือพรรคก้าวไกลพรรคเดียว พรรคอื่นไปซุกจักกะแร้ลุงหมดแล้ว


ผมถามจริง ๆ พวกเราคงได้ยินข่าวมาว่าจะตั้งรัฐบาล 315 เสียง ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งโกรธ เขายังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ยังกระมิดกระเมี้ยนอยู่ ตอนนี้มีแต่ผมตัวประกอบ 10 บาท 20 บาท ออกมาโยนหินถามทาง


นายวิโรจน์ ย้ำว่า จังหวะนี้ไม่ต้องอายแล้วพี่ ตนจุดธูปไปไหว้พ่อตน บอกว่าป๊า ตอนนี้ผมเจอคนหน้าด้านจริง ๆ แล้ว "พ่อผมบอกว่าต้องหน้าด้านกว่าเท่านั้นวิโรจน์ ผมก็บอกว่าที่ด้านอยู่ นี่ก็ด้านสุด ๆ แล้ว มันต้องสุดกว่านี้อีกหรือ แต่ยังว่าใครไม่ได้ ตอนนี้เขาโยนหินถามทาง บอกว่ากินก๋วยเตี๋ยวชามพิเศษ มันต้องมีเครื่องแปลก ๆ ถึงเรียกว่าพิเศษ แต่พอมาดูเครื่องก๋วยเตี๋ยวรัฐบาล 315 เสียง หน้าตาเหมือนเดิมเปี๊ยบเลย แต่มีพรรคการเมืองหนึ่ง ย้ายไปอยู่กับพวกมันเท่านั้นเอง แล้วอย่างนี้เรียกสลายขั้วอะไร สลายขั้วมันต้องกระจายกันมั่ว"


นายวิโรจน์ ยังกล่าวอีกว่า ตลอด 9 ปี ประชาชนมีความทุกข์ ทั้งคอลเซ็นเตอร์ ทุนจีนสีเทา ข้าวของแพง แล้วรัฐบาลใหม่ หน้าตา ครม.แบบเดิม คิดว่ามีคนกำลังอมยิ้ม ก็คงจะเป็นทุนผูกขาด ยังยิ้มอยู่ แล้ว 2 ลุงก็ยิ้มอยู่ด้วย ไอเราก็คิดว่ามีลุงไม่มีเราจะมีเพื่อนหลายคนช่วยกัน สุดท้ายเหลือก้าวไกลพรรคเดียว


และตนคิดว่าตอนนี้คนไทยทั้งประเทศคงอยากจะกาใหม่ และตอนนี้ก้าวไกลก็คง 300 เสียงแล้ว ดังนั้นสิทธิของพวกท่าน จะได้สิทธิ กากบาทใหม่ ที่จะกาก้าวไกลที่กล้าประกาศว่า มีลุงไม่มีเรามีเราไม่มีลุง วันที่ 10 กันยา ให้ออกไปกาโย กัน


นายวิโรจน์ ยังบอกอีกว่า ตนตั้งคำถามรัฐบาลพิเศษอะไรเหมือนเดิมทุกอย่าง นายทุนผูกขาดที่ฮุบสัมปทานพลังงาน กินรวมค่าไฟฟ้า พอ ครม.แบบเดิมเข้าไปคิดว่าจะลดค่าไฟให้ประชาชนเหรอ คิดว่าค้าปลีกค้าส่ง จะยอมคายให้คนตัวเล็กตัวหน่อยลืมตาอ้าปากเหรอ


"ดังนั้นนี่คือโอกาสอันดีที่จะส่งสัญญาณกับการเมืองแบบนี้ที่พวกเราถูกหักหลัง ให้ผู้มีอำนาจได้รู้ว่าหัวใจประชาชนไม่ได้ทำด้วยเหล็ก ทำด้วยเลือดด้วยเนื้อ เจ็บเป็นแสบเป็น แต่ถึงหัวใจจะเจ็บสมองเราดี เราจำได้ และผมเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นจุดวัดใจว่าประชาชนจะคิดอย่างไร และเชื่อหรือไม่ ว่าถ้ากาก้าวไกล วันนี้ใครกาก้าวไกล เจอชาวบ้านคนไหนถาม ให้บอกไปเลยอย่างมั่นใจ 'ก้าวไกล' แต่ถ้ากาอีกพรรคอาจจะเจอเพื่อนล้อได้ และขอให้ชาวเขาชะเมาช่วยบอกทีว่า สัจจะวาจาพรรคก้าวไกลไม่เคยเปลี่ยนแปลง มีลุงไม่มีเรา มีเราไม่มีลุง" นายวิโรจน์ กล่าว


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/h6z4laOuz14

คุณอาจสนใจ

Related News