เลือกตั้งและการเมือง

สว.เสียงแตก ปมโหวตเศรษฐา 'วันชัย' ลั่น สว.พร้อมโหวตให้ 'กิตติศักดิ์' ขัด เสียงหนุนไม่ได้มีมากถึง 90%

โดย passamon_a

14 ส.ค. 2566

1.9K views

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.66 นายวันชัย สอนศิริ สว. ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า สว.จะลงมติสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย เพราะถือว่าเป็นฝั่งที่สามารถรวมเสียงข้างมากในสภาได้ อย่างไรก็ตามตนยืนยันว่าการแสดงท่าทีนั้นไม่เกี่ยวข้องต่อกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ หรือพรรครวมไทยสร้างชาติ แสดงท่าทีสนับสนุน


เพราะ สว. ยืนยันมาตั้งแต่ต้นว่า หากไม่มีพรรคก้าวไกล ไม่มีประเด็นแก้ไขมาตรา 112 และพรรคไหนรวมเสียงข้างมากได้ พร้อมจะสนับสนุน แม้จะมีหรือไม่มีพรรครวมไทยสร้างชาติ หรือพรรคพลังประชารัฐ ก็ตาม ทั้งนี้เพื่อไม่ให้กลายเป็นปัญหาหรืออุปสรรคของการจัดตั้งรัฐบาล


"เมื่อพรรคเพื่อไทยประกาศออกมา สว. มีความพร้อม และเมื่อบอกว่ามี 2 ลุงอีก ถือเป็นฝีมือของพรรคเพื่อไทยที่สามารถหาความมั่นใจในเสียงสนับสนุนได้ ดังนั้นแม้จะมีพรรค 2 ลุง หรือไม่มี สว. พร้อมจะโหวตให้"


เมื่อถามว่าการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ในวันที่ 16 ส.ค.จะเป็นตัวแปรหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า เชื่อว่าไม่เป็นประเด็นปัญหาหรืออุปสรรค เพราะมองว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยออกมาใน 2 แนวทาง คือ รับ และไม่รับเท่านั้น โดยไม่มีคำสั่งให้ทุเลาหรือหยุดเลือกนายกฯ ดังนั้นการโหวตเลือกจะเดินหน้าต่อได้


เมื่อถามว่า มองอย่างไรหากการโหวตนายกฯ พรรคก้าวไกลจะเสนอแคนดิเดตนายกฯแข่งกับพรรคเพื่อไทย นายวันชัย กล่าวว่า แม้จะเสนอชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้รัฐสภาโหวต เชื่อว่าจะไม่มีใครโหวตให้ เสนอมาก็จะแพ้ ดังนั้นจะเสนอก็ไม่เป็นประโยชน์ แม้จะเป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์ก็ได้ อย่างไรก็ตามชื่อของนายพิธานั้น มติของรัฐสภาชี้ชัดว่าไม่สามารถเสนอซ้ำได้ ส่วนที่มีการมองว่าตามข้อบังคับข้อ 41 ระบุข้อยกเว้นว่าเป็นเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป นั้นตนเชื่อว่าพรรคก้าวไกลรู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ


เมื่อถามว่า วันโหวตนายกฯ ต้องพิจารณาญัตติที่ขอให้ทบทวนมติรัฐสภา 19 ก.ค. ที่พรรคก้าวไกลเสนอก่อนหรือไม่ นายวันชัย กล่าวโดยเชื่อว่านายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา คงหารือฝ่ายกฎหมายอย่างรอบคอบ และมีคำตอบที่ชัดเจนถึงเหตุผลที่เลื่อนการประชุมรัฐสภา เมื่อ 4 ส.ค. และเชื่อว่าจะเป็นข้อยุติในที่ประชุม


เมื่อถามถึงฤกษ์ดีที่สุดสำหรับการโหวตนายกฯ รอบสาม ระหว่างวันที่ 18 ส.ค. กับวันที่ 22 ส.ค. นายวันชัย กล่าวว่า ทั้ง 2 วันถือเป็นวันดีทั้งสิ้น แต่วันที่ 18 ส.ค. ถือว่าเป็นพลังแห่งอำนาจที่สยบราหู มีอำนาจ และขจัดความชั่วร้ายต่าง ๆ ให้หายสิ้นไปได้ ถือเป็นวันที่ก้าวข้ามความขัดแย้ง ไปสู่การแก้ปัญหาให้ประเทศ


ส่วนตัวมองว่ามีแนวโน้มโหวตวันที่ 18 ส.ค.นี้ เพราะประเมินจากความพร้อมและทุกอย่างเจรจาลงตัว อีกทั้งหากโหวตได้เร็วจะเป็นผลดีกับทุกฝ่าย พรรคการเมืองจะสงบ และได้นายกฯคนใหม่โดยเร็ว ส่วนวันที่ 22 ส.ค. ถือเป็นวันมหาเสน่ห์มีมนต์ขลัง สร้างความรักและความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นได้


ด้าน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. กล่าวว่า ขณะนี้วันโหวตนายกรัฐมนตรียังไม่ชัดจะเป็นวันใด ไม่รู้จะเป็นวันที่ 22 ส.ค.หรือไม่ แต่สิ่งที่ชัดคือ เสียง สว.ที่จะหนุน นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย เป็นนายกฯ ไม่ได้มีมากมายถึง 90กว่า% ตามที่นายวันชัย สอนศิริ สว. พูดแน่นอน ขณะนี้ยังเหลือเวลาอีกหลายวัน อะไรก็เกิดขึ้นได้ ทุกอย่างจะนิ่งต้องรอ 1-2 วัน ก่อนวันโหวตจริงว่าชื่อนายเศรษฐาจะผ่านหรือไม่


เมื่อถามว่า ตอนนี้พรรคพลังประชารัฐ ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศยกเสียง สส.40 คน ให้พรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯแล้ว จะช่วยสร้างความมั่นใจให้พรรคเพื่อไทยเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่ สิ่งที่ใช่อาจไม่เห็น สิ่งที่พรรคพลังประชารัฐพูดเป็นสัญญาปากเปล่า ยังไม่แถลงข่าวจับมือเป็นรัฐบาลอย่างเป็นทางการ แต่เป็นการส่งสัญญาณต่อรองอย่างเข้มข้น เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ ถ้าไม่ได้ตามที่เรียกร้อง พรรคเพื่อไทยก็เสียงไม่พอ เหมือนเป็นการบีบให้พรรคเพื่อไทยต้องเดินหน้าหาลุงป้อมอย่างเดียว เพราะขณะนี้พรรคเพื่อไทยไม่สามารถกลับไปหาพรรคก้าวไกลได้แล้ว


"คนถืออำนาจการต่อรองทั้งหมดขณะนี้อยู่ที่ 2 ลุง คือ ลุงป้อม กับ ลุงหนู นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นคนกำหนด แค่ ลุงหนู ถอนตัวเพื่อไทยก็เจ๊ง หรือ ลุงป้อม ไม่เข้าร่วมด้วย สว.ก็ไม่โหวตให้ ดังนั้นลุงไม่มีเพื่อไทยได้ แต่เพื่อไทยไม่มีลุงไม่ได้ ทางของพรรคเพื่อไทยตีบมาก อาจไม่ได้อย่างที่หวัง เพราะอำนาจต่อรองน้อยกว่าฝั่ง 2 ลุง"


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Hj7G4g0XHPc

คุณอาจสนใจ

Related News