เลือกตั้งและการเมือง

"เพื่อไทย" เดินหน้าเงินดิจิทัล 10,000 บาท หลังเคยแถลงชะลอไป เมื่อ มิ.ย.

โดย kanyapak_w

11 ส.ค. 2566

1.7K views

แม้ว่าเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย เวลานี้จะยังไม่ชัดเจน แต่ ล่าสุด พรรคเพื่อไทย ประกาศเดินหน้า นโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท แล้ว หลังจากที่ แถลงชะลอไป เมื่อ มิ.ย. ตอนที่พรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาล
คุณเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษก คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า เมื่อพรรคเพื่อไทยได้ เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แล้ว ก็จะต้องขับเคลื่อนนโยบาย Digital Wallet หรือ กระเป๋าเงินดิจิทัล อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อ กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศ เปิดประตูสู่สังคมดิจิทัลซึ่งรายละเอียด ยังคงกำหนดไว้ที่ผู้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 16 ปี จะได้รับเงินเข้า กระเป๋าเงินดิจิทัล คนละ 10,000 บาท สามารถใช้จ่ายเงินดิจิทัลนี้ในรัศมี 4 กิโลเมตร ของที่พักอาศัยตามภูมิลำเนา แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามภูมิประเทศโดยโครงการนี้จะมีระยะเวลาการดำเนินโครงการ 6 เดือน ส่วนประชาชนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะเพียงแค่มีบัตรประจำตัวประชาชนและโค้ดสำหรับการใช้จ่ายก็สามารถใช้เงินดิจิทัลได้


คุณเผ่าภูมิ ยืนยันว่า การดำเนินโครงการนี้ไม่ก่อให้เกิดเงินเฟ้ออย่างมีนัยยะสำคัญ และกระทบการคลังของประเทศ เพราะได้ผ่านการตรวจสอบและกำหนดแนวทางอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังจะมีตลาดทุนคู่ขนาน โดยจะตั้ง กลต. ขึ้นมาดูแลตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลด้วย เพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุดกับประชาชนและประเทศชาติคุณอาจสนใจ

Related News