เลือกตั้งและการเมือง

"พีระพันธุ์" เผยเพื่อไทย ยังไม่ทาบทามรทสช.ร่วมรัฐบาล ยันทุกอย่างต้องยึดมติพรรค

โดย nutda_t

11 ส.ค. 2566

47 views

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการดึงพรรครวมไทยสร้างชาติ เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ว่าทางพรรคเพื่อไทย ยังไม่ได้มีการติดต่อเข้ามาพูดคุยเจรจา หากมีการติดต่อมาเพื่อขอเสียงสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ก็จำเป็นต้องคุยกันในพรรคก่อน รวมถึงต้องดูว่ามีพรรคใดเข้ามาร่วมรัฐบาลบ้าง และนโยบายของแต่ละพรรคเป็นอย่างไร เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรารับได้หรือไม่


ผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แสดงท่าทีในลักษณะไม่ปิดประตูให้พรรครวมไทยสร้างชาติ ร่วมรัฐบาล นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า อยู่ที่พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลว่าจะเชิญใครเข้าร่วมทำงานบ้าง ไม่ได้อยู่ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ แต่อยู่ที่พรรคเพื่อไทย


ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า การโหวตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย จะต้องรอที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อให้เป็นมติพรรคหรือไม่ หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า การจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ ก็ต้องร่วมประชุมสภาฯ เพื่อโหวตอยู่แล้ว แต่ต้องดูว่า คนที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ มีทัศนคติ และนโยบาย รวมถึงแนวทางเป็นอย่างไร อีกทั้งมีพรรคการเมืองที่เรารับไม่ได้เกี่ยวข้องหรือไม่ ส่วนเรื่องการร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง


เมื่อถามว่าเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า พรรคเพื่อไทย จะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมสนับสนุนหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า คงต้องถามความชัดเจน เรื่องการแก้ไข ม.112 ก่อน เพราะนายเศรษฐา เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะแก้ไข เช่นเดียวกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่าจะนำนโยบายบางอย่างจากพรรคร่วมเดิม คือพรรคก้าวไกล มาดำเนินการด้วย

เมื่อถามว่า หากพรรคก้าวไกล ร่วมสนับสนุนนายเศรษฐา แต่ไม่เข้าร่วมรัฐบาล แล้วพรรครวมไทยสร้างชาติ จะร่วมโหวตด้วยหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคก้าวไกล แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างต้องเป็นมติพรรค

คุณอาจสนใจ

Related News