เลือกตั้งและการเมือง

ศาลสั่งยกคำร้องถอนประกัน “ทานตะวัน-เนติพร” บุกป่วนเพื่อไทยไม่ผิดเงื่อนไขศาล

โดย kanyapak_w

10 ส.ค. 2566

1.1K views

ศาลสั่งยกคำร้องถอนประกัน “ทานตะวัน-เนติพร” บุกป่วนเพื่อไทยไม่ผิดเงื่อนไขศาล ชี้เป็นการแสดงออกเรื่องการเมือง
ศาลอาญากรุงเทพใต้ สั่งยกคำร้องตำรวจ สน.ปทุมวัน ขอเพิกถอนประกัน “ทานตะวัน-เนติพร” จำเลยคดี 112 กรณีบุกป่วนพรรคเพื่อไทย ชี้ไม่ผิดเงื่อนไขศาล เป็นการแสดงออก ถึงความไม่พอใจทางการเมืองเรื่องการรวมพรรคจัดตั้งรัฐบาลวันนี้ (10 ส.ค.2566) พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราส น.ส.ทานตะวัน จำเลยที่ 1 และ น.ส.เนติพร จำเลยที่ 3 (คดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ยื่นฟ้องความผิด ป.อ.มาตรา 112 และความผิดเกี่ยวกับการชุมนุมก่อความวุ่นวายฯ) จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2566 จำเลยทั้งสองกับพวกร่วมกันทำกิจกรรมทางการเมือง ณ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถ.เพชรบุรี แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง


ศาลอาญากรุงเทพใต้  พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 และที่ 3 ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดต่อองค์ พระมหากษัตริย์ โดยศาลวางเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราว ห้ามจำเลยทั้งสองกระทำการใด ๆ ในลักษณะเดียวกันตามที่ถูกกล่าวหาเท่านั้น แต่ตามคำร้องของผู้ร้องได้ความแต่เพียงว่า จำเลย ที่ 1 และที่ 3 กับพวก ไปชุมนุมที่ทำการพรรคเพื่อไทย ทำการโปรยกระดาษข้อความ ราดแอลกอฮอล์ ฉีดพ่นสีสเปรย์สีดำ มีข้อความ ชลน่านลาออกกี่โมง มีคนตาย 22,433 ศพ ข้อความไอ้หนูฆาตรกร ไหนว่าแก้ 112  22,933 ศพ และกระทำการโดยปารองเท้า ขวางทางเข้าออกตึกไทยซัมมิท อาคารที่ทำการพรรคเพื่อไทย ซึ่งการกระทำดังกล่าวของจำเลยที่ 1 และที่ 3 มิใช่การกระทำที่ลักษณะทำนองเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคำฟ้อง แต่เป็นการแสดงออก ถึงความไม่พอใจทางการเมือง ในการรวมพรรคเพื่อจัดตั้งรัฐบาล หากการกระทำของจำเลยที่ 1 และที่ 3 ดังกล่าว ก่อให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นแก่พรรคเพื่อไทยก็สามารถใช้สิทธิดำเนินคดีเพื่อ คุ้มครองสิทธิของตนเองได้
ฉะนั้นข้อเท็จจริงตามคำร้องยังฟังไม่ได้ว่าจำเลยที่ 1 และที่ 3 ผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวตามที่ศาลกำหนด จึงให้ยกคำร้องคุณอาจสนใจ

Related News