เลือกตั้งและการเมือง

"ชัยวุฒิ" สั่งสอบระบบกรมที่ดิน หลังผู้ประกาศข่าวสาว ถูกแก๊งคอลฯหลอกดูดเงินกว่าล้าน

โดย nutda_t

10 ส.ค. 2566

773 views

กรณี ผู้ประกาศข่าว ชื่อดัง น.ส.ประวีณมัย บ่ายคล้อย ถูกมิจฉาชีพโทรอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน ให้อัปเดตข้อมูลที่ดินเสียภาษี ก่อนให้แอดไลน์ ติดตั้งแอปฯ สุดท้ายถูกดูดเงินออกจากบัญชีธนาคาร สูญไปกว่า 1 ล้านบาท

ล่าสุด นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และบอกว่าตอนนี้ อยู่ระหว่างตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมเตือนไปยังธนาคารทุกธนาคารว่า เรื่องนี้รัฐบาลได้ออก พ.ร.ก.ปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ มาตั้งแต่เดือนมีนาคมแล้ว ทั้งเพิ่มโทษผู้กระทำความผิด และให้อำนาจ ธนาคารทุกธนาคาร ระงับบัญชีม้าได้ทันทีที่มีผู้เสียหายมาร้องเรียน โดยไม่ต้องไปแจ้งความหรือแจ้งตำรวจก่อน เพื่อดึงเงินที่ไหลไปกลับมาได้มากที่สุด

ดังนั้นการที่ธนาคารไม่ยอมระงับบัญชีม้า หรือดำเนินการล่าช้า ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเรื่องนี้ได้พูดคุยกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย มาโดยตลอด ส่วนตัวคิดว่าธนาคารทุกธนาคารทราบดี และมีระบบรองรับอยู่แล้ว แต่ทำไมยังเกิดเรื่องแบบนี้อยู่ ก็ต้องตรวจสอบให้เกิดความชัดเจน

นอกจากปัญหาธนาคารแล้ว นายชัยวุฒิ บอกด้วยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นต้องตรวจสอบว่ามีปัญหาข้อมูลรั่วไหลจากกรมที่ดิน ด้วยหรือไม่ โดยสำนักงานคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA จะเข้าไปตรวจสอบว่ากรมที่ดิน มีระบบมาตรการป้องกัน หรือมีปัญหาการรั่วไหลจริงหรือไม่ หรือมีเจ้าหน้าที่ของกรมที่ดินเอาข้อมูลไปขาย เราจะดำเนินการเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด

นายชัยวุฒิ ยังย้ำเตือนไปยังประชาชนด้วยว่า อย่าหลงเชื่อการติดต่อจากผู้ที่แอบอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพราะโดยปกติ ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐคนไหน โทรหาเพื่อให้ประชาชนทำธุรกรรม

คุณอาจสนใจ

Related News