เลือกตั้งและการเมือง

‘วิโรจน์’ รัวทวีตฉ่ำ อย่าอ้างไม่มีทางเลือก ‘ก้าวไกล’ ไม่โหวตให้ จึงต้องจับกับลุง ชี้เป็นอุบายลวงให้โลภ แล้วทิ้งเพื่อน

โดย petchpawee_k

10 ส.ค. 2566

704 views

เมื่อคืนนี้ (9 ส.ค.) เวลาประมาณเที่ยงคืน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.พรรคก้าวไกล ได้ทวีตข้อความรัวๆ เริ่มด้วย


เวลา 00.03 น. ทวีตขอความว่า  “การโหวตของก้าวไกล จะต้องไม่เปิดช่องให้เผด็จการ ใช้เป็นโอกาสในการร่วมรัฐบาล เพื่อสืบทอดอำนาจ”


เวลา 00.12 น.  “312 มีความชอบธรรมที่จะขอเสียง สส. พรรคอื่นมาโหวต เพื่อปกป้องเสียงของประชาชน ไม่ให้ สว. เข้ามาแทรกแซง 212 ถ้าโหวตให้ เท่ากับละเลยเสียงของประชาชน ยอมจำนนต่อ สว.”


เวลา 00.17 น. “ถ้าก้าวไกล ไม่โหวตให้ คงจะอ้างเป็นเหตุผลที่จะไปรวมกับลุงไม่ได้หรอกครับ  เพราะต่อให้ก้าวไกลโหวตให้ ถ้าไม่ดึงเอา ปชป. รทสช. และ พปชร. มาร่วม เสียงก็ไม่ถึง 250  ต่อให้เอา ปชป. มาร่วม เสียงก็ปริ่มน้ำแค่ 264 เสียง ขาดเสถียรภาพ สุดท้ายก็จะนำมาอ้าง เพื่อเอาลุงมาร่วมอยู่ดี”


00:29 น.  “ก้าวไกลโหวตให้ได้ยากมาก ถ้าโหวตให้ แล้วมี ปชป. มาร่วม เพื่อให้เสียงเกิน 250  เราก็อธิบายให้คนเสื้อแดงเข้าใจได้ยาก  ถ้าสองลุงเข้ามาร่วมรัฐบาลในภายหลัง เราก็ไม่รู้ว่าจะรับผิดชอบกับความผิดหวังของประชาชนอย่างไร”


ต่อมาทวีตอีกว่า “เหตุผลที่บอกว่า ถ้าก้าวไกลไม่โหวตให้ ก็ไม่มีทางเลือก ต้องไปรวมกับลุง ประชาชนคงฟังไม่ขึ้นหรอก เพราะสามารถเลือกกลับมายืน 312 เคียงข้างประชาชนเหมือนเดิมได้นี่นา ถ้าไปรวมกับลุง ก็แสดงว่าตั้งใจจะไปรวมกับลุงอยู่แล้ว แต่เอาการรักษาจุดยืนของก้าวไกล มาเป็นข้ออ้าง ก็เท่านั้นเอง”


เวลา 00.44 น.  “ถ้าก้าวไกล ไม่โหวตให้ ก็จำเป็นต้องไปรวมกับลุง ข้ออ้างนี้ฟังไม่ขึ้นหรอกครับเพราะถ้า 312 จับให้มั่นแต่แรก ลุงรวมยังไงได้แค่ 188 ตั้งรัฐบาลไม่ได้หรอกครับ และตอนนี้ก็ยังหวนกลับมาที่ 312 ได้ ไม่ใช่ว่าไม่มีทางเลือก”


ต่อมาเวลา 01.09 น. ทวีตข้อความ “สถานการณ์ในวันนี้ พิสูจน์แล้วว่า คำพูดที่บอกว่า "ถ้าไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาล แล้ว สว. จะโหวตให้" เป็นเรื่องหลอกลวงทั้งเพ เป็นอุบายที่พวกเขาเอาอำนาจมาล่อลวง ให้โลภแล้วทิ้งเพื่อน ถ้ารู้ทันเขาแล้ว จะไปหลงเชื่อให้ถลำลึกลงไปอีกทำไม

----------------------------------------------

ด้าน  น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ได้แชร์ข้อความที่พรรคเพื่อไทยเจรจาขอโทษก้าวไกล ขอเสียงโหวตนายกฯ ฝ่าวิกฤติประเทศ ก่อนแถลงเปิดตัวอีก 6 พรรคร่วม โดยได้แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่ากลับไปหา ก้าวไกล ทำแค่นี้พอ


1.เซ็น MOU ใหม่ มีกำหนด>10เดือน

2.ทำมือ คิเมโหม่โต๊ะ ถ่ายรูป

3.แยกย้ายกลับบ้าน รอ ปธ.นัดโหวต

2 พรรคใหญ่จะได้ นั่งในใจประชาชน ทัวร์จะเปลี่ยนที่ พาชม จระเข้ขวางคลอง เผด็จการ ผูกเงื่อนไว้ที่ สว. ใครเรียนผูก ก็ให้เรียนแก้ เพื่อไทย จะรับ วิกฤติ ไว้ทำไม ลานจอดหน้าพรรค แคบนิดเดียว

-------------------------------------------------------------

ด้าน นายเศรษฐา ทวีสิน แคนเดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว หลังจากที่พรรคเพื่อไทย จับมือตั้งรัฐบาลกับ พรรคภูมิใจไทย และได้รับการสนับสนุนจาก 6 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคประชาชาติ พรรคเสรีรวมไทย พรรคชาติพัฒนากล้า พรรคเพื่อไทรวมพลัง พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคท้องที่ไทย โดยระบุข้อความว่า

การจัดตั้งรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทยและอีกหลายพรรค ซึ่งรวมกันได้ 228 เสียงในขณะนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความร่วมมือ เพื่อสลายความขัดแย้งที่เคยมีมา และเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนตามที่ได้ให้คำมั่นไว้


ภารกิจเร่งด่วน คือ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประชาชน เร่งแก้วิกฤตเศรษฐกิจ ปราบยาเสพติด คลี่คลายความขัดแย้ง มาช่วยกันครับ


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3BMsESP4np8

คุณอาจสนใจ

Related News