เลือกตั้งและการเมือง

‘ภูมิธรรม’ รับขอเสียง ‘ก้าวไกล’ โหวตนายกฯ ยินดีขอขมา - ‘อมรัตน์’ ชี้ขอโทษดีที่สุดคือ กลับใจร่วม 8 พรรคเดิม

โดย petchpawee_k

10 ส.ค. 2566

10 views

ภูมิธรรม รับเพื่อไทย ประสานหารือ ก้าวไกล ขอหนุนโหวตนายกฯ ย้ำเดินหน้าสลายขั้ว-สลายขัดแย้ง ระบุยินดี ขอโทษ-ขอขมา อมรัตน์ โพสต์สวน การขอโทษดีที่สุดคือ กลับใจร่วม 8 พรรคเดิม


วานนี้ 9 สิงหาคม 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล ว่า เราพยายามเข้าหาทุกพรรคทุกฝ่าย โดยวันนี้เราจะมีการแถลงร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับ 6 พรรคการเมือง


ส่วนกรณีที่ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล กรรมการบริหารพรรคก้าวไกล ระบุว่าพรรคเพื่อไทยได้ประสานหารือ เพื่อขอเสียงสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย โดยยอมรับว่าเราได้ติดต่อประสานงาน เพื่อพูดคุยถึงวาระสำคัญของประเทศ เพื่อทำให้ความต้องการของประชาชนสำเร็จได้


“เราอยากให้เขาร่วมแสดงเจตจำนงค์ในครั้งนี้ด้วย ไม่ว่าอะไรที่เคยเป็นปัญหา หรืออาจมีส่วนใดที่เกิดจากตัวผม เรายินดีไปขอโทษ ขอขมา และต้องการแสดงความต้องการและความคิดเห็น เพื่อหาทางออกของวิกฤตประเทศ หากจะให้เราไปที่พรรคก้าวไกลก็ยินดี วันนี้เรายินดีไปทุกพรรค เพราะนี่คือทางออกแก้ปัญหาประเทศได้ เพราะฉะนั้นกับพรรคก้าวไกล เรากำลังนัดเวลากันอยู่ ว่าจะวันนี้หรือพรุ่งนี้”


นายภูมิธรรม กล่าวว่า สิ่งสำคัญวันนี้เราได้เน้นย้ำกับทุกฝ่ายแล้ว ถึงปัญหาของประเทศ 3 เรื่อง คือ วิกฤตรัฐธรรมนูญ วิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ ปากท้องประชาชน และวิกฤตแบ่งแยกพวก แบ่งแยกฝ่าย ดังนั้นการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ตนจึงเสนอว่าให้เป็นการจัดตั้งรัฐบาลพิเศษ ไม่ใช่การเปลี่ยนขั้ว แต่เป็นการสลายขั้ว ให้ทุกคนร่วมกันหาทางออกในการทำให้ปัญหาความขัดแย้งกว่า 20 ปีสลายลงไปให้ได้ โดยเฉพาะกลไกรัฐธรรมนูญ ที่ทำให้หลายอย่างขยับไปไม่ได้ ซึ่งพรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำ เสนอนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี จะช่วยดึงจากทุกพรรคทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมให้ได้


“ถ้าเราจะทำงานใหญ่ ก็ต้องคิดใหญ่ด้วย มองข้ามความขัดแย้งเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็น ไล่หนูตีงูเห่า และอีกหลายๆอย่าง วันนี้ต้องเอาวาระประเทศ และวาระประชาชนเป็นที่ตั้ง ตนคิดว่าประเทศยังนับหนึ่งและเดินหน้าได้”


เมื่อถามย้ำว่าการโหวตฟรี โดยไม่ได้ร่วมรัฐบาลจะเป็นไปได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าคิดกันแบบเก่าก็เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าบอกว่าวันนี้เราอยู่กับคงามขัดแย้งมาตั้งแต่ปี 2549 หากจะมีรัฐธรรมนูญและกติกาของประเทศที่กลับมาเป็นปกติได้ ทุกอย่างก็ไม่ต้องมาถามแย่งกัน เพราะเป็นไปกระบวนการรัฐธรรมนูญ


“เราจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่และทำให้ได้ แต่ถ้าไม่ได้ เราก็จะบอกประชาชน ว่า พรรคเพื่อไทยได้ทำสุดความสามารถแล้ว สิ่งต่างๆต่อจากนั้นไปไม่ใช่พรรคเพื่อไทยคนเดียวแล้ว ที่ต้องรับผิดชอบ แต่สังคมทั้งหมด ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ผมอยากเห็นการช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ปัญหา ทุกท่านต้องถามตัวเองว่าพร้อมเป็นส่วนหนึ่งคลี่คลายสิ่งต่างๆ ส่วนที่ยังใช้อารมณ์แก้ปัญหา เราต้องทะลุถนอมกัน ชี้แจงกัน หนักนิดเบาหน่อย ผมว่าเรื่องเล็ก เพราะประเทศบอกช้ำมามากพอแล้ว”


ขณะที่นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล แกนนำพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า การขอโทษที่ดีที่สุดคือกลับใจมาร่วมกับขั้ว 8 พรรคเดิมที่มี 312 เสียง และใช้ MOU เดิมที่เคยทำร่วมกัน


ต่อมา ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ก่อนเดินทางออกจากรัฐสภา ภายหลังการแถลงข่าวจากทางรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ว่า พรรคก้าวไกลยังไม่ตอบรับเรื่องเวลา สถานที่ พูดคุย


พร้อมกล่าวถึงโพสต์เฟซบุ๊กล่าสุดของ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลถึงการ ขอโทษที่ดีที่สุดคือการกลับมาร่วมกัน 8 พรรคร่วมรัฐบาลเหมือนเดิม ว่า ขอไปคุยกับนางอมรัตน์ก่อน พร้อมระบุ นางอมรัตน์เป็นน้องที่น่ารัก


ด้านนางอมรัตน์  รีโพสต์ ถามกลับว่า  “ไม่ทราบน้องน่ารักไปถึงดวงดาว หรือ ไปไกลได้แค่ต้นมะพร้าวคะพี่อ้วน”   และได้โพสต์ข่าวเก่า ที่ คุณภูมิธรรมเคยให้สัมภาษณ์ ฝันถึงดวงดาว แต่ไปไกลได้แค่ต้นมะพร้าว   หรือ  การทวิต  ข้อความ ของคุณภูมิธรรม ที่ตั้งคำถามพรรคไหนเก่งใช้โซเซียลสร้างภาพ


ต่อมาเวลา ประมาณ 22.20 น.  นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล กรรมการบริหารพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ  "อยู่ ๆ ก็น่ารักขึ้นมากระทันหัน Sus"


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ViW6MxJUleA

คุณอาจสนใจ

Related News