เลือกตั้งและการเมือง

"ธนกร" ยัน สมศักดิ์ ไม่ได้ชวนย้ายพรรค แค่คุยวิเคราะห์การเมือง

โดย paranee_s

9 ส.ค. 2566

64 views

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติกล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย มีแนวคิดที่จะดึงพรรค 2 ลุง เข้าร่วมตั้งรัฐบาลว่าเป็นตัวเลือกสุดท้าย เอาไปแค่บางกลุ่มไม่ไปทั้งพรรค ว่า ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลพรรคเพื่อไทย แต่หากจะรวมก็ไปในนามพรรค


ซึ่งจากการประชุมพรรคเมื่อวานนี้มีความเห็นกันแบบนี้ ดังนั้นต้องดูว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร และตอนนี้ยังรออยู่ ซึ่งจริงๆ แล้วพรรครวมไทยสร้างชาติ 36 สส. ตนคิดว่ามีพลัง ที่อาจจะทำให้บางอย่างที่อาจจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลขึ้น แต่ที่พูดไม่ได้หมายความว่า เราอยากเป็นรัฐบาล ตรงนี้อยู่ที่การเจรจาและต้องเป็นมติพรรคทั้งนี้การร่วมรัฐบาลต้องมองถึงนโยบายแนวทางการทำงานเป็นหลัก อย่างที่ตนเคยพูดไว้ เราไม่ควรไปมองเรื่องวาทะกรรมต่างๆ มันไม่ใช่เวลาและวันนี้ประชาชนรอรัฐบาลอยู่ ดังนั้นจึงต้องเร่งจัดตั้งรัฐบาล


นายธนกร กล่าวด้วยว่า วันนี้พลเอกประยุทธ์ได้พูดคุยกับตนเองระหว่างเดินทางมาติดตามความคืบหน้า EECi ได้สั่งให้เตรียมข้อมูลโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลทำส่งมอบให้กับรัฐบาลชุดใหม่ไม่ได้หมายถึง eeci อย่างเดียวแต่หมายถึงงานของรัฐบาลทุกอย่างนายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ทุกกระทรวง ทบวง กรม เตรียมส่งต่อให้รัฐบาลใหม่เพื่อดำเนินการต่อ โดยนายกรัฐมนตรีมองว่าหลายอย่างที่ได้ทำไว้ จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ ทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า


ส่วนที่มีข่าวว่า ตนเองและนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคได้ประสานกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สส.บัญชีรายชื่อ เข้าร่วมกับพรรคเพื่อไทยนั้น นายธนกร กล่าวว่า ตนกับนายสมศักดิ์ ยังมีความสนิทสนมกันเหมือนเดิม เหมือนคนในบ้านให้ความเคารพรักท่านไม่ว่าจะอยู่พรรคไหน ก็ยังเหมือนเดิม แต่ในเรื่องทางการเมืองไม่ได้มีการคุยกันเรื่องนี้ แต่เป็นการคุยกันแล้ววิเคราะห์เรื่องทางการเมืองมากกว่า ว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร โดยท่านไม่ได้ชวน หรือประสานมาทางตนหรือนายอนุชา ว่าทำอย่างไร แต่ยอมรับว่ามีการแลกเปลี่ยนกันมากกว่า


ขณะเดียวกันยืนยัน ยังอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ ดังนั้นการจะทำอะไรเราก็อยู่ในมติที่ประชุมพรรค ที่จะต้องมีการหารือกันยกเว้นในกรณีที่มีสถานการณ์พิเศษ เหมือนกับที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานในฐานะรองหัวหน้าพรรคพูด บางอย่างต้องให้ประเทศเดินหน้าไปให้ได้ แต่โดยส่วนตัวตนยังยึดมั่นอยู่ในพรรครวมไทยสร้างชาติ


ส่วนพรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลยืนยันว่า จะไม่มีพรรคก้าวไกลมาร่วมรัฐบาลตรงนี้ เป็นสิ่งที่พรรครวมไทยสร้างชาติยอมรับ และสามารถจะร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า พรรครวมไทยสร้างชาติสามารถที่จะทำงานได้กับทุกพรรคไม่ใช่พรรคเพื่อไทยอย่างเดียว แต่หมายถึงพรรคอื่นด้วย ยกเว้นพรรคก้าวไกล เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีนโยบายแก้ไขมาตรา 112 นี่คือหลักการใหญ่


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าหลักการใหญ่นี้หมายรวมไปถึงอนาคตวันข้างหน้าด้วยหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า โดยส่วนตัว คิดว่าต้องหมายถึงตรงนั้นด้วย ซึ่งตนมองว่าการทำงาน ไม่สามารถที่จะทำงานกับพรรคก้าวไกลได้ ตราบใดที่พรรคก้าวไกลยังคิดที่จะแก้มาตรา 112 นี่คือหลักการของตนที่รับไม่ได้


เมื่อถามว่าในกรณีที่พรรคเพื่อไทยหากจะเอาพรรคลุงๆ เข้าร่วมรัฐบาลแต่จะไม่เอาทั้งพรรคจะเลือกเฉพาะบางส่วนนั้นในทางการเมือง มันเป็นไปได้หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่มันก็เป็นไปได้แต่ในหลักการของการเมืองมันควรจะเป็นมติพรรคในฐานะที่เป็นสถาบันทางการเมืองจะต้องเป็นมติพรรค ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ บอกแล้วว่าไม่เกี่ยวกับการที่มีลุง ต้องให้ความเป็นธรรมกับสส. ด้วยซึ่งตนคิดว่าวันนี้อยู่ที่การพูดคุยกันมากกว่าพรรคเพื่อไทยเองอาจจะยังไม่พร้อมก็ได้ หรืออาจจะได้คุยกับหัวหน้าหรือเลขาพรรคไปบ้างแล้ว ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในวงเจรจาอาจจะยังไม่ทราบตรงนี้แต่ยืนยันว่าในการประชุมพรรครวมไทยสร้างชาติล่าสุดยังไม่มีสัญญาณดังกล่าว


เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าจะเสนอ ชื่อนายเศรษฐา ทวีสินเป็น นายกรัฐมนตรี นายธนกร กล่าวว่า รวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ได้พูดถึงตรงนั้น แต่ไม่ว่าใคร ทางพรรคก็ต้องคุยกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ