เลือกตั้งและการเมือง

'ธนกร' ลั่น! วันนี้ไม่มีลุงแล้ว ไม่ควรใช้เงื่อนไขนี้จัดรัฐบาล ย้ำหากร่วมต้องไปทั้งพรรค ไม่ใช่ตัวบุคคล

โดย nattachat_c

9 ส.ค. 2566

10 views

วานนี้ (8 ส.ค. 66) นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลได้รับการประสานจากพรรคเพื่อไทยบ้างแล้วหรือไม่ ว่า


ตนไม่ได้อยู่ในกระบวนการเจรจา เท่าที่ตนทราบยังไม่มี แต่อาจจะมีก็ได้ แต่ตนเองมีข้อมูลเพียงแค่ว่า ยังไม่มีการประสานมา ซึ่งเมื่อวานนี้ (8 ส.ค. 66) เวลา 16:00 น. จะมีการประชุม สส.ของพรรค หากมีอะไรคืบหน้า หัวหน้าพรรคคงจะแจ้งให้ทราบ


ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า สส .พรรครวมไทยสร้างชาติจะไปร่วมรัฐบาลแบบเป็นกลุ่มและเป็นตัวบุคคล มีความชัดเจนในเรื่องนี้หรือไม่

นายธนกร กล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัวตนมองว่า การไปร่วมรัฐบาลควรจะไปในนามพรรค อย่างเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 66 ที่ผ่านมา ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่พรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย สามารถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ และพรรคเพื่อไทยก็บอกว่าเป็นการสมานฉันท์ปรองดอง ก็เป็นทิศทางที่ดี และถ้าใช้แนวทางนี้คิดว่าจะใช้เวลาไม่นาน


ส่วนจะให้มีการจัดตั้งรัฐบาลในเร็ววันนี้ใช่หรือไม่

นายธนกร กล่าวว่า ตนอยากให้เป็นอย่างนั้น เพราะทุกวันนี้ประชาชนก็รออยู่  หลากหลายปัญหาก็เริ่มมีมามากขึ้นในช่วงของรอยต่อ คงต้องเร่งดำเนินการ


เมื่อถามว่า การเข้าร่วมรัฐบาลนั้น นายธนกรจะยึดตามมติของพรรคหรือไม่

นายธนากร กล่าวว่า มันควรอยู่ในนามพรรค แต่ถ้ามีสมาชิกพรรคคิดเป็นอย่างอื่นก็เป็นสิทธิ์ของท่าน เพราะการโหวตนายกรัฐมนตรีเป็นสิทธิ์ของ สส.ทุกคนอยู่แล้ว ส่วนตัวมองในกระบวนการของพรรคมากกว่า


เมื่อถามว่า วันนี้ยังรักพรรครวมไทยสร้างชาติอยู่หรือไม่

นายธนกร กล่าวว่า วันนี้ตนยังอยู่ แม้ไม่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาแล้ว และดำเนินการตามนโยบายที่พลเอกประยุทธ์ได้เคยให้ไว้ คือวันนี้ เรื่อง 2 ลุง ก็ยังมีอยู่ แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับพรรค วันนี้ไม่มีลุงตู่อยู่ในพรรค และท่านไม่ได้เล่นการเมือง


“ตนคิดว่าเรื่องนั้นมันควรจบได้แล้ว ทุกพรรคการเมืองน่าจะคุยกันได้ ไม่น่าจะมีเงื่อนไขอะไรแบบนี้ เพราะพรรคการเมืองที่จะร่วมรัฐบาลกันได้ ตนคิดว่าหลักๆ ควรดูควรที่นโยบายและแนวทางของพรรค


ขอให้พี่น้องสื่อมวลชนดูแล้วกันว่า ที่ตนพูดมันจริงหรือเปล่า มันไม่ควรไปดูว่า "มีเราไม่มีลุง มีลุงไม่มีเรา" ตนคิดว่าเรื่องนี้มันเป็นวาทกรรม และอีกอย่างมันไม่ได้เกี่ยวข้องแล้ว”

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LZAlsau5H3Uคุณอาจสนใจ

Related News