เลือกตั้งและการเมือง

"บิ๊กตู่" ขอชุมนุมใต้กรอบกฎหมาย บอกสื่ออย่าไปขยายความ ลดขัดแย้ง ปัดให้ความเห็น "ภท." จับมือ "พท." ตั้งรัฐบาล

โดย paranee_s

8 ส.ค. 2566

167 views

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการชุมนุมช่วงจัดตั้งรัฐบาล หลังถูกถามในฐานะที่ยังเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการอยู่ ตอนนี้มันมีปัญหาเรื่องกลุ่มผู้ชุมนุมที่เห็นต่าง ที่มีการเคลื่อนไหว ว่า "ก็ระมัดระวังข้อกฎหมายก็แล้วกันนะ ตอนนี้ก็เห็นมีการฟ้องร้องกันอยู่ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตามเราต้องรู้จักเคารพกฎหมายสิ ทำอะไรก็ตามแต่ก็เป็นสิทธิเสรีภาพของท่าน แต่อย่ามีผลกระทบต่อคนอื่น อย่าทำความเสียหาย ในทางทรัพย์สินของทางราชการ ก็ดำเนินคดีอยู่แล้ว ตอนนี้ตำรวจเขาก็ดำเนินการฟ้องร้องไป ก็ไม่อยากให้ทุกคนต้องเป็นจำเลย ก็เข้าใจนะ แต่ก็ต้องอยู่ในกรอบบ้าง ขอให้นึกถึงคนที่เขาไม่ได้มาชุมนุม นึกถึงคนที่เขาอยู่เป็นปกติสุข นึกถึงคนที่เขาต้องประกอบอาชีพหารายได้และเขาต้องมาเจออะไรแบบนี้ มันไม่ใช่เสรีภาพที่ชัดเจน ไม่ใช่เสรีภาพที่แท้จริง


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์ที่พรรคเพื่อไทยเมื่อวานนี้ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุม ได้เผชิญหน้ากับ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในฐานะเป็นรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก่อนที่จะมีวิวาทะกัน


พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า "ก็เห็น แล้วยังไงล่ะ มันควรไหมเล่า มันควรไหม สื่อก็บอกสิว่ามันไม่ควร ไม่ใช่นำเสนอแต่เพียงว่า มันมีอย่างนี้อย่างนี้แล้วก็ตีกันอยู่อย่างนี้ คุณก็ต้องบอกไปสิว่ามันเป็นสถานการณ์ที่สื่อมวลชนเห็นแล้ว มันไม่สมควรช่วยกันสิ ช่วยกันสิ ไม่ใช่ให้นายกฯ พูดทุกเรื่อง มันก็ต้องช่วยการบ้านเมืองจะสงบมีเสถียรภาพ มีความมั่นคง ความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน มีการลงทุน ธุรกิจ ทุกคนในประเทศชาติก็ต้องช่วยกัน ถ้าเราต่างคนต่างนำเสนอความขัดแย้งมันก็ขัดแย้งกันอย่างนี้มีปัญหา คนที่ทำก็ทำไปเรื่อยๆ นักท่องเที่ยววันนี้คนเข้ามาประเทศไทยวันละ 1 แสน 5 หมื่นคน แล้วจะมากันทำไมถ้ายังทะเลาะกันแบบนี้ จะทำอะไรให้อยู่ในกรอบด้วย เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว จะอ้างว่านู่นนี่ก็ไม่ใช่เรื่อง อย่าไปขยายให้เขาก็เท่านั้นเอง มันก็จะลดลง"


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเสถียรภาพทางการเมือง ดูเข้มแข็งขึ้นหรือไม่ เมื่อพรรคภูมิใจไทยจับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย นายกกล่าวว่า "ไม่ทราบ ผมไม่มีความคิดเห็นในเรื่องนี้ ตรงนี้ผมบอกแล้วผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย เป็นเรื่องของการเมืองเรื่องของพรรคการเมือง ก็ว่ากันไป ตามกลไกของรัฐธรรมนูญ ต้องยอมรับกติกาตรงนี้ไม่ใช่หรอ ที่ผ่านมาก็ใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แหละ ทุกคนก็รู้อยู่แล้ว รู้หรือยัง รู้แล้วใช่ไหมว่าวันนี้ มันจะมีปัญหาอะไรกันนักหนากับรัฐธรรมนูญ ก่อนที่นายกจะพูดคำว่า "ขอบคุณครับ" แล้วเดินออกจากโพเดียม ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า


เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าทำไมเวลาเปลี่ยนรัฐบาล ต้องแก้รัฐธรรมนูญทุกครั้ง นายกฯมองอย่างไร นายกฯตะโกนตอบกลับโดยไม่ได้หันมามองสื่อว่า "แล้วสื่อมองยังไงล่ะ" จากนั้นก็ขึ้นไปตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ทันที

แท็กที่เกี่ยวข้อง  บิ๊กตู่ ,นายกรัฐมนตรี

คุณอาจสนใจ

Related News