เลือกตั้งและการเมือง

“เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” แถลงจัดตั้งรัฐบาล ชี้ 212 เป็นเสียงตั้งต้น

โดย paranee_s

7 ส.ค. 2566

89 views

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมแกนนำทั้ง 2 พรรคร่วมแถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล โดย นายอนุทิน ระบุว่า มีหลักการ 3 ประการ คือ ไม่แตะต้อง ม.112 ไม่เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย หากมีเพื่อไทยเป็นแกนนำจะไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมด้วย โดยทั้ง 2 พรรคเห็นพ้องทิศทางเดียวกัน ซึ่งขณะนี้มี 212 เสียง และเชิญพรรคอื่น ๆ ตามคำเชิญของพรรคเพื่อไทย ซึ่งทางเพื่อไทย มั่นใจว่า การนำของพรรคเพื่อไทยมีเสียง สส. เกินกึ่งหนึ่งแน่นอน ส่วนการเสนอชื่อนายกฯ เป็นตามคำนำเสนอของพรรคเพื่อไทย


ขณะที่ นพ.ชลน่าน ระบุ ขอบคุณภูมิใจไทยที่ตอบรับร่วม เพื่อแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชน เงื่อนไขของพรรคภูมิใจไทย 3 ข้อหลักก็เรารับได้ ต้องขอบคุณอย่างยิ่ง ถือว่า 212 เสียงของพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยจะปิดเสียงตั้งต้นที่จะซึ่งดำเนินการในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นเสียงค่อนข้างมาก ข้อสงสัยที่หลายคนกังวลและมีข้อสงสัยก็จะถูกตัดขาดลงไป เพราะไม่มีคำว่า 188


พร้อมออกแถลงการณ์ ระบุว่าพรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทยจะร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล โดยการสนับสนุนจากพรรคการเมืองต่างๆ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากหลายพรรคการเมือง ซึ่งขณะนี้มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งแล้ว แต่เรายังคงต้องการเสียงสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภาเพื่อให้จัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ สามารถบริหารประเทศ และเร่งแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนได้โดยเร็ว


รัฐบาลที่จะจัดตั้งขึ้นในครั้งนี้ แม้จะมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งแล้ว แต่เรายังต้องการการสนับสนุนจากทุกฝ่าย เนื่องจากปัญหาของประเทศชาติ และพี่น้องประชาชนที่กำลังเผชิญอยู่นี้ มีความเดือดร้อนรุนแรง การประวิงเวลาออกไปยิ่งทำให้เกิดความเสียหายยิ่งขึ้น การจัดตั้งรัฐบาลได้เร็วเท่าไรจะยิ่งแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น


เรามีความประสงค์จะทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะในสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความพิเศษ ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง ความขัดแย้งในสังคม และวิกฤตรัฐธรรมนูญก่อตัวเป็นปัญหาของประเทศ และประชาชนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง เราจึงต้องการเสียงสนับสนุนจากทุกพรรคการเมืองให้มาสนับสนุนนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย โดยยึดถือประโยชน์ของประเทศ และประชาชนเป็นหลัก อาทิ เมื่อฝ่ายค้านเสนอกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม รัฐบาลพร้อมจะให้การสนับสนุน นอกจากนี้จะเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลได้อย่างเต็มที่


พรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ร่วมกับพรรคภูมิใจไทย เห็นว่าทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ จึงกำหนดแนวทางในการจัดตั้งรัฐบาล ดังนี้


1. ยึดวาระของประเทศ และประชาชนเป็นที่ตั้ง โดยเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ และประชาธิปไตย นำความปรองดอง สมานฉันท์กลับคืนสู่ประเทศ


2. จะเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการประชุมคณะรัฐมนตรีในวาระแรก จะมีมติให้ทำประชามติขอจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยกระบวนการจัดตั้ง สสร.


3. ดำเนินงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลสามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ สิ่งใดที่เป็นประโยชน์จะร่วมกันผลักดันให้สำเร็จ สิ่งใดที่เป็นปัญหาจะต้องถูกตรวจสอบและเร่งแก้ไขให้ถูกต้อง


4. จัดตั้งรัฐบาลที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้


5. การจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้เปิดกว้างให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภามีส่วนร่วมอย่างสำคัญในการเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อผ่าทางตันระบบการเมืองของประเทศ และฝ่าวิกฤตรัฐธรรมนูญที่สร้างปัญหาอยู่ในปัจจุบัน


หลังจากนี้ เราจะเดินหน้าทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วนในสังคม รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา เพื่อแสวงหาความร่วมมือ และกำหนดเจตนารมณ์ในการบริหารประเทศ จึงร้องขอการสนับสนุนจากทุกพรรคการเมือง ทุกฝ่าย ทุกคน มาร่วมกันกอบกู้วิกฤตของประเทศในครั้งนี้


แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ