เลือกตั้งและการเมือง

บิ๊กตู่ บอกไม่เกี่ยว พท-ภท จับมือตั้งรัฐบาล ด้าน "อนุทิน" ย้ำขอคุยก่อน ยังไม่มีข้อตกลง

โดย paranee_s

7 ส.ค. 2566

253 views

ภายหลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงกลาโหมแถลงข่าวถึงการเปิดอาคารผู้โดยสารลำรองที่ 1 หรือ SAT 1 โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามพลเอกประยุทธ์ ว่าได้แสดงความยินดีกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แล้วหรือไม่


หลังจากที่พรรคเพื่อไทยแจ้งแถลงข่าวสื่อมวลชนจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคภูมิใจไทย โดยพลเอกประยุทธ์ ไม่ตอบคำถาม เพียงแต่ยกมือขึ้นโบกปัดตอบให้สื่อมวลชน ก่อนที่จะระบุว่า ให้ไปถามนายอนุทินเอง เกี่ยวอะไรกับผม พร้อมทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูก่อนเดินทางกลับ ซึ่งระหว่างนั้นนายอนุทิน ได้กล่าวสวนขึ้นทันที ว่ายินดีทุกวันอยู่แล้ว


จากนั้นผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามถึงความชัดเจนกำหนดการแถลงข่าวกับข่าว แต่นายอนุทิน ไม่ตอบคำถามได้แต่เพียงหัวเราะและส่งพลเอกประยุทธ์ เพื่อเดินทางกลับ


และเมื่อสื่อมวลชนถามย้ำ ว่าการไปพรรคเพื่อไทยในวันนี้เป็นการตกลงกัน หรือหารือในเบื้องต้น เนื่องจากพรรคเพื่อไทยแจ้งหมายชัดเจนว่าเป็นการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล นายอนุทิน บอกว่า เขาเชิญไปหารือกันก่อน ซึ่งต่อเนื่องจากการหารือเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา


ส่วนหากการพูดคุยเป็นไปในทิศทางที่ดีจะตัดสินใจร่วมรัฐบาลเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มันก็ต้องคุย เพราะแต่ละพรรคมีระบบของเขา ซึ่งต้องคุยกับผู้บริหารพรรคและกรรมการบริหารของพรรค พร้อมย้ำว่าไปคุยเพื่อหารือ และหาทางออกให้กับบ้านเมือง


ส่วนจะพูดคุยกันถึงการแบ่งโควตารัฐมนตรีเลยหรือไม่ นายอนุทิน หัวเราะ ก่อนที่จะกล่าวว่า เร็วไป เร็วไป


ซึ่งเมื่อถามย้ำว่าการหารือวันนี้จะมีข้อตกลงร่วมรัฐบาลเลยหรือไม่ เพราะพรรคเพื่อไทย แจ้งหมายชัดเจนว่าเป็นการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคภูมิใจไทย นายอนุทินหัวเราะ ก่อนจะบอกว่า ขอไปหารือกันก่อน


และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีแล้วหรือไม่ นายอนุทินระบุว่า บอกแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ