เลือกตั้งและการเมือง

'ชูวิทย์' สวน 'นรวิชญ์' หลังโต้แทน 'เศรษฐา' วางแผนภาษีหรือโกงภาษี ตีความ กม.แบบศรีธนญชัย

โดย passamon_a

7 ส.ค. 2566

646 views

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.66 นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และทนายความ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ชูวิทย์ แฉเพื่อชาติใน EP1 นั้น "จงใจปิดข้อมูล การได้มาต่างวันกันของเจ้าของที่ดิน เพื่อเปิดช่องตีเศรษฐาหรือไม่ ???"


ตามที่คุณชูวิทย์ ได้ออกมาพูดถึง บริษัท แสนสิริ จำกัด(มหาชน) กรณีชื้อที่ดินจากมีผู้เป็นเจ้าของที่ถือกรรมสิทธิ์รวมกัน 12 คน มีปัญญหาคำถามว่า การที่เจ้าของที่ดิน ทั้ง 12 คน จดทะเบียนโอนขายที่ดิน ให้บริษัท  แสนสิริ จำกัด(มหาชน) ต่างวันกัน ถึง 12 คน 12 วัน นั้น เป็นการเลี่ยงภาษีเงินได้ หรือไม่    


ในเรื่องนี้ หากพิจารณาจากคำสั่งกรมสรรพากร ที่ ป.100/2543 ลงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2543 ข้อ 4(2) แล้ว กรณี การขายที่ดินที่มีผู้เป็นเจ้าถือกรรมสิทธิ์รวมกันหลายคน ในการเสียภาษีเงินได้ จะเสียกันอย่างไร นั้น จะเห็นได้ว่า ตามคำสั่งกรมสรรพากรดังกล่าว เขาให้ดูตอนได้มาของเจ้าของที่ดินว่า "เจ้าของที่ดินแต่ละคนได้มาในวันเดียวกัน หรือต่างวันกัน" กล่าวคือ


ถ้าเจ้าของที่ดินแต่ละคนได้ที่ดินมาในวันเดียวกัน ในการขายที่ดิน ไม่ว่าเจ้าของที่ดินแต่ละคนจะขายในวันเดียวกัน หรือต่างวันกันก็ตาม เจ้าของที่ดินทุกคนต้องเสียภาษี ในหน่วยเดียวกัน คือ ต้องเสียในนามห้างหุ้นส่วนสามัญไม่จดทะเบียน หรือในนามคณะบุคคล แต่ถ้าเจ้าของที่ดินแต่ละคนได้มาต่างวันกัน ในการขายที่ดิน ไม่ว่าแต่ละคนจะขายในวันเดียวกัน หรือต่างวันกันก็ตาม การเสียภาษีของเจ้าของที่ดินแต่ละคนต้องแยกกันเสีย หรือต่างคนต่างเสีย


ฉะนั้นเมื่อพิจารณากรณีของเจ้าของที่ดิน ทั้ง 12 คน ที่ขายที่ดินให้กับ บริษัท แสนสิริ จำกัด(มหาชน) นั้น เมื่อข้อเท็จจริงฟังเป็นที่ยุติว่า เจ้าของที่ดินทั้ง 12 คน ได้มาต่างวันกันเช่นนี้แล้ เจ้าของที่ดินแต่ละคน ต้องเสียภาษี คนละหน่วยกัน คือ ต่างคนต่างเสีย ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของกรมสรรพากรที่ ป.100/2543 ดังกล่าว  


ผมเชื่อว่า คุณชูวิทย์ น่าจะรู้ข้อเท็จจริง และรู้ถึงการมีอยู่ของคำสั่งของกรมสรรพากรที่ ป.100/2543 นี้อยู่แล้ว แต่ในการแถลงข่าวของคุณชูวิทย์ จะสังเกตเห็นได้ว่า ข้อเท็จจริงในส่วนนี้ คุณชูวิทย์ ได้แต่เอามือลูบๆ คลำๆ เท่านั้น แต่ไม่ยอมพูดถึงในเรื่องนี้        


ผมจึงไม่แน่ใจว่า การที่คุณชูวิทย์ ไม่พูดถึงเรื่องนี้ จะเป็นการจงใจปกปิดข้อมูล เพื่อเปิดช่องตี คุณเศรษฐา หรือไม่ ??? เพราะถ้าคุณชูวิทย์ พูดถึงการได้มาของเจ้าของที่ดินทั้ง 12 คน ที่ได้มาต่างวันกันแล้ว จะไม่สามารถกล่าวหาเจ้าของที่ดินทั้หลายได้เลยว่า "เลี่ยงภาษี"


ในเวลาต่อมา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า "วางแผนภาษี หรือ "โกงภาษี"? จะวางแผนภาษี หรือ "โกงภาษี" มันมีเส้นบาง ๆ กั้นอยู่ด้วยคำว่า "จริยธรรม" เรื่องพวกนี้สอนกันไม่ได้เสียด้วย แม้มีกฎหมาย ระเบียบควมคุม แต่คนมันมีเจตนาจะโกง "แบ่งหน้าที่กันทำ" หลีกเลี่ยงเงินที่สมควรจ่ายให้รัฐถึง 500 ล้านบาท ไม่ยอมจ่ายแม้แต่บาทเดียว


กรมสรรพากรบอกตามแนววินิจฉัยที่ กค 0811/02985 ลงวันที่ 31 มีนาคม 2542 หากคณะบุคคล "ได้ที่ดินมาพร้อมกัน ขายในเวลาพร้อมกัน ให้ผู้ซื้อบริษัทเดียวกัน" ต้องเสียภาษีในนามห้างหุ้นส่วนสามัญไม่จดทะเบียน หรือคณะบุคคลที่ไม่ใช่นิติบุคคล


ก็ไปอ้างว่า "ได้มาไม่พร้อมกัน" ทั้งที่แต่ละคน ได้ที่ดินมาจากการแบ่งคืนให้ผู้ถือหุ้น หลังจดทะเบียนเลิก บ. ประไพทรัพย์ จำกัด วันเดียวกันคือ 26 พฤศจิกายน 2561 แต่ "แกล้ง" ทะยอยกันมาโอนรับกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานที่ดินทีละคนติดต่อกันทุกวัน


พอตอนขายให้แสนสิริ ก็ "แกล้ง" มาโอนให้แสนสิริคนละวัน เพื่อให้ดูเหมือนว่า ต่างคนต่างได้มา และต่างคนต่างขายไป ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน ทั้งที่เป็นที่ดินแปลงเดียวกันไม่ได้แบ่งแยกโฉนด จะได้ไม่เข้าหลักเกณฑ์ห้างหุ้นส่วนสามัญไม่จดทะเบียน หรือคณะบุคคล


คนเป็น "ทนายความ" อย่างคุณนรวิชญ์ แถมยังเป็น "ผู้สมัคร ส.ส." ด้วย หากคิดจะเติบโตรับใช้ชาติบ้านเมือง ควรที่จะบอกคนทำแบบนี้ "มันไม่เนียน" เป็นการตีความกฎหมายแบบ "ศรีธนญชัย"


กฎหมายต้องดูที่ "เจตนา" ยิ่งคนเจตนาหลบเลี่ยงภาษี ยิ่งชัดว่าไม่บริสุทธิ์ "โจรใส่สูทปล้น" มันไม่ได้เอาปืนจ่อปล้น แต่เอากฎหมายปล้น ผู้ใช้กฎหมายทุกท่าน จะต้องแบ่งแยกให้ได้ในเส้นบาง ๆ ที่มีผลต่างกันมหาศาลว่า มันไม่ใช่การ "วางแผนภาษี" แต่นี่คือการ "โกงภาษี" ชัด ๆ


คนที่เป็น "นายทุน" มีเจตนาหลบเลี่ยงกฎหมาย ทำให้รัฐสูญเสียรายได้ไปถึง 500 กว่าล้าน แบบนี้ น่าไว้วางใจเหมาะสมให้เป็น "นายกรัฐมนตรี" ของประเทศไทยหรือไม่? ไม่ใช่ไป "หนีเสือปะจรเข้" ประชาชนคนไทยตัดสินได้เองครับ"


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gfbOb7eUEwM

คุณอาจสนใจ

Related News