เลือกตั้งและการเมือง

'ภูมิธรรม' เผยต้องตั้ง รบ.พิเศษ เหตุประเทศวิกฤติ ด้าน 'ฐิติมา' เครียดอึดอัด ไม่เห็นด้วย พท.ฉีก MOU

โดย nattachat_c

7 ส.ค. 2566

2.8K views

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้ส้มภาษณ์ถึงการจัดตั้งรัฐบาลที่กำลังดำเนินการว่า ถือเป็นการตั้งรัฐบาลที่พิศษ เพราะขณะนี้อยู่ในสถานการณ์พิเศษที่ประเทศกำลังเจอ ปัญหารุนแรงทั้ง วิกฤติเศรษฐกิจ ความขัดแย้งในสังคม 


ประกอบกับเราอยู่ภายใต้กติการัฐธรรมนูญที่ มันยากลำบากมา เพราะฉะนั้นต้องได้ความเห็นพ้องต้องกันเป็นเอกฉันท์ เราถึงฝ่าวิกฤติตรงนี้ไปได้ ถ้ายังไม่มีความเป็นเอกฉันท์ไม่มีเอกภาพทางความคิดของพวกเรา มันยากที่จะฝ่าไปได้ และพรรคเพื่อไทยบอกแล้วว่าเรื่องการแก่ไขรัฐธรรมนูญ เราจะนำเข้าเป็นวาระแรงของการประชุมคณะ รัฐมนตรี จะผ่านเพื่อให้ไปทำประชามติให้ได้ สสร. และมีอีกหลายทำ 2- 3 ปีจะได้เริ่มหรือเปล่ายังไม่รู้เลย ขั้นตอนอีกหลายขั้นตอน


รัฐบาลเพื่อไทยเข้ามาจะแก้ประเด็นนี้เร็วที่สุด พรรครัฐบาลเป็นเอกภาพอยู่แล้ว และหากพรรคที่แตกต่างกับรัฐบาลถ้ายินดีช่วย นี่เป็นวาระของประเทศ


เมื่อถามมี 3 เรื่องใหญ่ ทั้งรัฐธรรมนูญ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และก้าวข้ามความขัดแย้ง รัฐบาลเพื่อไทยมั่นใจเอาอยู่ หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีปัญหา พรรคเพื่อไทยมีบุคลากรทุกด้านมากเพียงพอ และเราไม่ได้คิดว่าเป็นเจ้าของประเทศเพียงคนเดียว เราจะร่วมมือร่วมไม้กับบุคลากรนอกพรรค ไม่ว่าจะเป็น องค์กรอิสระ เป็นครูบาอาจารย์ เป็นนักวิชาการ ระดมทุกคนเข้ามา


เมื่อถามว่าเมื่อถึงเวลาโหวตนายกฯ ถ้าพรรค 2ลุงโหวให้แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย จะชี้แจงต่อสังคมอย่างไร นายภูมิธรรมบอกว่า วันนี้ตนไม่รังเกียจเลย ก็ดีที่คะแนนโหวตของพลัง ประชารัฐ (พปชร.) พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พรรคก้าวไกล (กก.) ไทยสร้างไทย ไม่รังเกียจเลย เป็นมิตหมายที่ดี แม้แต่ความคิดห็นทางการเมืองอาจแตกด่างกันบ้าง


แต่การจัดตั้งรัฐบาล เราเห็นปัญหาชาติร่วมกัน ก็ร่วมกันโหวตนายกฯ เป็นเรื่องที่น่าดีใจ เป็นเรื่องที่บอก อนาคตว่าจะแก้ปัญหาของประเทศได้ง่ายขึ้น ส่วนการจัดตั้งรัฐบาล ต้องมาดูภารกิจเป็นเรื่องหลัก ว่าภารกิจของชาติต้องการอะไร และใครจะมาร่วมรัฐบาลกันได้บ้าง มีนโยบายที่สอดรับกันไหม มีบุคลากรที่ใช่ ก็สามารถร่วมกันได้ เราไม่ได้กังวลใจว่าถ้า รทสช. พปชร. มาโหวตให้แล้วมีปัญหา เราชอบอยากให้มาโหวด พรค กก. ก็บอกแล้วเราไม่กดดัน จะหาว่าไปทวงบุญคุณ เราไม่ได้ทวงบุญ คุณโหวดให้ก็ดีใจ ไม่โหวตก็เคารพ เมื่อถามว่าทุกเสียงที่โหวตให้แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทยการันตีการเข้าร่วมรัฐบาลในอนาคตหรือไม่ นายภูมิธรมบอกว่า ไม่การันตี เพราะการร่วม


รัฐบาลต้องพูดคุยกันอีก อย่างน้อยเป็นบันไดขั้นแรก ประตูบานแรกที่เปิดมาว่า แนวโน้มเขาสนับสนุนเห็นเพื่อไทยเป็นแกนนำได้ ถ้าชัดเจนแล้วสามารถร่วมกันได้ มีเหตุผลอธิบายต่อสังคมได้ร่วมกันได้หมดเลยครับ โดยเอาวาระประเทศ เอาวาระประชาชนเป็นหลัก และที่พูดแบบนี้ไม่ได้


หมายความว่า รับประกันเอาอะไร ไม่รับประกันเอาอะไร ตนพูดถึงหลักคิดว่าถ้าเป็นแบบนั้นก็ดี ร่วมกันหาทางออกประเทศ และต้องให้สังคม ประชาชนเห็น แต่ทุกอย่างที่ตัดสินใจทำไป มีฐานความคิดยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ดังนั้นอะไรจะเกิดก็ต้องยอมรับมัน ถึงเวลาผลที่ออกมาจะพิสูจน์การกระทำของตัวเราเอง เหมือนที่หลายคนบอก เราพูดประชาชนจะฟัง เมื่อเราลงมือทำ

------------

วันที่ 6 สิงหาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงสมการการจัดตั้งรัฐบาล กลัวว่าเกมการเมืองจะบีบให้พรรค พท. ต้องรวมเสียงกับพรรค 2 ลุงหรือไม่ ว่า


ตนไม่ได้อยู่ในคณะเจรจา แต่เท่าที่ติดตามจากข่าวและจากที่คณะเจรจาแจ้งให้ ส.ส.ทราบจนถึงขณะนี้ยังไม่มีสถานการณ์ใดที่จะนำไปสู่การถูกกดดันหรือจะต้องไปรับข้อเสนอหรือเงื่อนไขของพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลในลักษณะที่เรียกว่าถูกกดดันหรือบีบบังคับ ต้องยอมรับว่า พรรค พท.มี 141 เสียง และพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลนั้น หากเอาพี่น้องประชาชน เอาประเทศเป็นที่ตั้ง ตนเข้าใจว่าไม่ได้มีเงื่อนไขอะไรที่จะมากดดัน


นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การตั้งรัฐบาลนั้นไม่ง่าย ทุกครั้งที่จะมีการตั้งก็จะมีการพูดคุยกันว่าพรรคใดเหมาะจะดูแลกระทรวงไหน แต่การพูดคุยและการเจรจาเพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลนั้น ไม่น่าจะเป็นลักษณะของการถูกกดดันหรือถูกบีบคั้นจากบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด


เมื่อถามว่า มองอย่างไรหากในอนาคต พรรค พท.ต้องไปจับมือกับพรรคของสองลุง นายอนุสรณ์กล่าวว่า การจะไปจับมือกับสองลุงหรือไม่นั้น เมื่อสถานการณ์การเมืองเดินมาถึงการเรียกร้องความชัดเจนจากพรรค พท.ว่าจะจับมือกับพรรคของสองลุงหรือไม่ เราก็ยืนยันได้ว่าเราไม่ร่วมรัฐบาลกับสองลุง คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)


“ทุกวันนี้พรรคเพื่อไทยยังยืนยันว่าไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร แน่นอน และ พล.อ.ประยุทธ์ก็ได้ประกาศวางมือทางการเมืองแล้ว ไม่มีประยุทธ์แน่นอน พล.อ.ประวิตร ที่เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เราก็เห็นข่าวว่าเดี๋ยวจะลาออก จะวางมือทางการเมืองหรือไม่ แต่เราก็เห็นข่าวว่าเคยลาออกแล้วก็ได้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคใหม่ ผมเชื่อว่าตอนนี้ที่กลัวกันว่าจะมีสองลุง อย่างน้อยครึ่งทางไม่มีประยุทธ์แน่ๆ ส่วนประวิตร หากยังทำงานการเมืองต่อหรือจะมาร่วมรัฐบาล ผมก็ยังมั่นใจว่าไม่มีทั้งประยุทธ์และประวิตรแน่นอน” นายอนุสรณ์กล่าว


เมื่อถามย้ำว่า พรรค พท.จะไม่จับมือแน่ๆ หากมี พล.อ.ประวิตรอยู่ด้วยใช่หรือไม่ นายอนุสรณ์กล่าวว่า “ผมคิดว่าการประกาศของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หรือการประกาศของหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ประกาศชัดแล้วว่าถ้ามีสองลุง หัวหน้าพรรคพร้อมจะลาออก และโอกาสที่จะมีสองลุงมันแทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะลุงหนึ่งวางมือไปแล้ว ส่วนอีกลุงหนึ่งก็ไม่ได้อยู่ในสภาพที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี หรือสร้างอำนาจต่อรอง คงเป็นไปไม่ได้และเพื่อไทยคงไม่จับมือกับสองลุงแน่”

-----------

นางฐิติมา ฉายแสง ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงสมการการตั้งรัฐบาลกลัวว่าเกมการเมืองจะบีบให้พรรค พท. ต้องรวมเสียงกับพรรค 2 ลุงหรือไม่ ว่า ตอนนี้ก็โดนบีบอยู่ แต่ขณะนี้ทางพรรคก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันว่าจะจับมือหรือไม่ มีแต่คณะเจรจาทั้ง 3 คนเท่านั้นที่ไปพูดคุย คนอื่นไม่รู้เรื่องอะไรเลย ยังเครียดอยู่เลยว่าทำไมไม่ให้ ส.ส. รู้เรื่องบ้าง ทั้งนี้จะมีการประชุม ส.ส.พรรคในวันที่ 8 สิงหาคมนี้คาดว่าอาจจะมีการพูดคุยถึงเรื่องนี้ก็ได้


เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองอย่างไรที่หากในอนาคตอาจต้องจับมือกับพรรคของสองลุงจริงๆ นางฐิติมากล่าวว่า “โห ก็ปวดหัวเลย เพราะเราหาเสียงไว้เยอะว่าเราไม่เอาสองลุง เราไม่เอาสองพรรคนั้น หากต้องไปร่วมก็แย่เลย”


เมื่อถามว่า จะมีการนำเสนอเรื่องนี้ในการประชุม ส.ส.พรรคหรือไม่ นางฐิติมากล่าวว่า คงจะมีคนพูด เพราะมีคนอึดอัดอยู่ โดยในส่วนตัวตนไม่เห็นด้วยที่จะร่วมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แน่นอน ซึ่งตอนที่หาเสียงตนทำทั้งใบปลิว แผ่นพับต่างๆ ว่าจะต้องปิดสวิตช์ ส.ว. เราต้องไม่เอา 3 ป. ตอนนี้ตนถึงขั้นนอนไม่หลับแล้ว


“ทั้งนี้ ก็เข้าใจว่าเขาหาทางตั้งรัฐบาลไม่ได้เพราะ ส.ว.ที่ไม่เอาด้วยสักที แม้ว่าจะเป็นเพื่อไทยก็ไม่เอาด้วย และจะบีบเราไปจนกระทั่งนายกฯ จะชื่อประวิตรและประยุทธ์ด้วยซ้ำ ดิฉันอยู่ฝั่งประชาธิปไตยอยู่แล้ว อยากจะให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง ในความคิดยอม 10 เดือนเลยเพื่อให้เขาตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยไปเลย และเขาก็อยู่ไม่รอด ดีกว่าที่จะให้สังคมลุกเป็นไฟ ตอนนี้คนเดือดร้อนจริง แต่ว่าหากพวกนั้นได้เป็นรัฐบาล มันจะเดือดร้อนไม่จบไม่สิ้นเพราะเขาบริหารไม่เป็น ซึ่งพิสูจน์มาแล้ว และเขาจะอยู่ต่อ คนที่นี่โมโหกันมาก ไม่ไหว” นางฐิติมากล่าว


เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ลาออกจากพรรค พปชร.สามารถที่จะร่วมงานด้วยได้หรือไม่ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ประกาศวางมือทางการเมืองแล้ว นางฐิติมากล่าวว่า ไม่ เพราะยังมีรากเหง้าเดียวกัน ตนตัวเล็กๆ ไม่สามารถที่จะไปมีอิทธิพลในการที่จะบอกใครในความอึดอัดได้ เราก็ได้แต่โพสต์ในโซเชียลมีเดียไปว่าเราคิดแบบนี้ เผื่อเขาจะเห็น เขาจะได้ยิน และในการประชุมพรรคเราก็ร่วมด้วยกับคนที่ไม่เห็นด้วยที่ตอนนี้ไปฉีกเอ็มโอยู

------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Vd3jOK984pA


คุณอาจสนใจ

Related News