เลือกตั้งและการเมือง

"ชวน" ย้ำร่วมรัฐบาลต้องเป็นมติพรรค บัญญัติรับสมาชิกเบื่อปัญหาเลือกหน.ใหม่

โดย taweelap_b

6 ส.ค. 2566

264 views

นายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงจุดยืนของพรรคในการร่วมรัฐบาล ว่า หัวหน้าพรรคและโฆษกได้ออกมาให้สัมภาษณ์แล้ว และทั้งหมดขึ้นอยู่กับมติของพรรค ที่ต้องเป็นไปตามข้อบังคับพรรค ส่วนใครที่ไปพบก็ถือเป็นเรื่องส่วนตัวไม่ใช่เรื่องของพรรค ทั้งนี้ ตนได้สอบถามคนที่เป็นข่าวว่าเดินทางไปฮ่องกงแล้ว ซึ่งคำตอบก็ตามที่เคยได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว


ขณะที่นายบัญญัติ บรรทัดฐาน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เชื่อมั่นว่าการประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อเลือกกรรมการบริหาร พรรคประชาธิปัตย์ ชุดใหม่ในวันนี้จะไม่ล่ม แต่ยอมรับว่าฟังจากสมาชิกหลายคนเบื่อ และมีภารกิจ แต่คงครบองค์ประชุม


ส่วนกระแสข่าวพรรคประชาธิปัตย์ จะไปร่วมรัฐบาล เข้าใจว่าเกิดจากแถลงการณ์สาขาภาคอีสาน แต่ตนเข้าใจว่าไม่ใช่เฉพาะสมาชิกภาคอีสานเท่านั้น แต่มีหลายภาคเริ่มพูดกันว่า เราไม่น่าจะไปร่วมรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาถือว่าเป็นการร่วมรัฐบาลที่พรรคประชาธิปัตย์ ค่อนข้างจะมีผลงานในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องประกันรายได้ และสินค้าทางการเกษตร รวมถึงผลงานกระทรวงพาณิชย์ ก็ทำงานดีแต่สุดท้ายการเลือกตั้ง กลับไม่มีน้ำหนักให้ประชาชนลงคะแนนให้ ซึ่งการที่บอกว่าเป็นความคิดของ 4 อดีตหัวหน้าพรรค ที่ไม่อยากให้ร่วมรัฐบาลนั้น ข้อเท็จจริงเป็นความคิดของสมาชิกพรรค ที่เรานำมาแล้วนั่งวิเคราะห์ ว่าไม่ควรไปร่วมรัฐบาลแต่ควรจะ เร่งฟื้นฟูกอบกู้พรรค ทำงานหนักในสภาอย่างจริงจัง ซึ่งถ้าได้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จะได้นำข้อเสนอไปพิจารณา


นายบัญญัติ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่มีความเป็นประชาธิปไตยภายในพรรค เมื่อสมาชิกพูดอะไรผู้บริหารก็จะรับฟัง เมื่อนำมาวิเคราะห์และมีเหตุผล ก็น่าที่จะคล้อยตาม พร้อมกันนี้ยังย้ำว่าความคิดที่ไม่อยากให้พรรคไปร่วมรัฐบาลเป็นความคิดของสมาชิกจากหลายภาค ซึ่งที่สุดแล้วหากที่ประชุม กรรมการบริหารพรรค มีมติให้เข้าร่วมรัฐบาล ก็คงเป็นเรื่องของมติพรรค แต่ในอดีตที่ผ่านมา ต้องยอมรับความจริงว่าคณะกรรมการบริหารพรรค มักจะฟังเสียงสมาชิกเป็นสิ่งสำคัญ


เมื่อถามว่าถ้าเป็นมติพรรค แม้ไม่เห็นด้วย ก็พร้อมปฏิบัติใช่หรือไม่ นายบัญญัติ กล่าวว่า แน่นอน มติพรรคก็คือมติพรรค แต่ต้องฟังความเห็นอย่างรอบด้าน ส่วนหากร่วมรัฐบาลแล้วการเลือกตั้งครั้งหน้าจะทำให้เหลือที่นั่งสส.กี่ที่นั่งนั้น นายบัญญัติ ระบุว่า เรื่องนี้พูดเหมือนสมาชิกพรรคเลย เช่นเดียวกับที่ พรรคประชาธิปัตย์ จะไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยนั้น ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ ต่อต้านระบอบทักษิณ ค่อนข้างจริงจังรุนแรง และวันนี้ระบอบดังกล่าวยังอยู่หรือไม่ควรจะต้องพิจารณา ซึ่งเป็นเรื่องที่กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ต้องพิจารณาด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News