เลือกตั้งและการเมือง

อนุทิน ลั่นไม่เห็นด้วยแก้ ม.272 ปิดสวิตช์สว. ชี้เสียเวลาสภาฯ บอกพ.ค.67 ก็หมดวาระแล้ว

โดย taweelap_b

4 ส.ค. 2566

1.4K views

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 66 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ส.ส. บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ว่า พรรคภูมิใจไทยคิดว่า ในส่วนของมาตรานี้จะจบลงไปเองตามธรรมชาติกว่าจะแก้ไข รัฐธรรมนูญเสร็จกว่าจะเปลี่ยนบทบัญญัติเสร็จ ก็ใกล้กับที่ สว.ตามบทเฉพาะกาลจะหมดไป พรรคภูมิใจไทยมองว่าหากจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะใช้ช่องทางผ่านสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เป็นตัวแทนของประชาชนโดยให้มีการเลือกตั้ง สสร. ซึ่งจะทำให้ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบใด ๆ


ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกล ระบุว่า ไม่อยากรอเพราะเห็นว่าสามารถแก้ไขให้แล้วเสร็จได้ภายใน 1 เดือน นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นความคิดของผู้นำเสนอ แต่ก็ต้องไปดูในบทบัญญัติด้วยว่าการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องมีฝ่ายค้าน มีฝ่ายรัฐบาล ต้องมี สส. ทั้งสองฝ่าย ซึ่งวันนี้เรายังมองไม่เห็นว่าใครเป็นฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลยังไม่มีใครรู้


เมื่อถามว่าด้านส.ว. ระบุว่า ก่อนที่จะทำอะไรก็ควรถามประชาชนด้วย นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า การร่างรัฐธรรมนูญหรือการแก้ไขรัฐธรรมนูญถ้าให้ประชาชนมีส่วนร่วมก็เป็นสิ่งที่สมควรทำ สสร. ก็เป็นตัวแทนของประชาชนเพราะเห็นว่าควรผ่านการเลือกตั้งเข้ามาโดยประชาชน อันนี้คือความเห็นของพรรคภูมิใจไทย


นายอนุทิน ยังกล่าวว่าแนวทางของพรรคภูมิใจไทย เราไม่อยากให้มีแรงกับเพิ่มอะไร ซึ่งทุกอย่างมีระยะเวลาที่กำหนด การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ต้องใช้เวลา ส่วนเรื่องมาตรา 272 ที่กังวลกัน เดือนพฤษภาคมปีหน้าก็หมดแล้ว ซึ่งท่าทีของพรรคภูมิใจไทย ก็คงไม่เห็นชอบให้มีการแก้ไข เพราะจะทำให้เสียเวลาการทำงานให้กับบ้านเมือง ย้ำว่าต่อให้มีการแก้ไขก็คงจะมีผลใกล้เดือนพฤษภาคม 67


อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงการเข้าร่วมรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้ประสานมาอีกรอบ วันนี้เรามาประชุมตามคำสั่งของประธานรัฐสภา

คุณอาจสนใจ

Related News