เลือกตั้งและการเมือง

จับตา! ประชุมแก้ รธน.ปิดสวิตช์ สว. สะพัดเตรียมล่มประชุม

โดย thichaphat_d

4 ส.ค. 2566

15 views

วันนี้ (4 ส.ค.2566) ต้องจับตาการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เรื่องปิดสวิตซ์ สว.เพราะอาจจะมีการทำให้องค์ประชุมล่มเพื่อไม่ต้องพิจารณาเรื่องนี้ ขณะที่ สว.สมชาย เรียกร้อง ประธานรัฐสภา ให้เลื่อนวาระนี้ออกไป และบอกว่าอาจไม่เข้าประชุมพรุ่งนี้

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังประธานรัฐสภามีคำสั่งเลื่อนวาระการประชุมโหวตนายกรัฐมนตรีออกไป เพื่อรอศาลรัฐธรรมนูญว่า จะเสนอให้ประธานรัฐสภา สั่งเลื่อนการประชุมทุกวาระออกไปก่อน รวมถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ด้วย เนื่องจากไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องพิจารณา ควรรอคำสั่งของศาลกำหนดในวันที่ 16 สิงหาคม นี้ก่อน

นอกจากนี้นายสมชายยังชี้ให้เห็นว่า วาระพิจารณาแก้ไขมาตรา 272 ที่พรรคก้าวไกลเสนอนั้นมีข้อตกลงในการประชุมของวิปสามฝ่ายแล้ว ว่า ต้องมีการโหวตนายกฯให้เสร็จก่อน จึงจะกลับมาพิจารณาแก้ไขมาตรา 272 ได้ ส่วนตัวจะไม่เข้าร่วมประชุมวันพรุ่งนี้ หรือเข้าร่วมแต่จะคัดค้าน เพราะเกรงว่าจะผิดกฎหมาย ซึ่งพรรคเพื่อไทยต้องชั่งใจว่า จะเล่นตามเกมพิจารณามาตรา 272 ด้วยหรือไม่ เพราะ หากผ่านวาระที่หนึ่งแล้วอาจจะมีผู้ไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญคัดค้าน ซึ่งอาจจะเป็นตนเองก็ได้ และจะทำให้กระบวนการทำประชามติหยุดชะงัก

ด้าน นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล แถลงว่า ถ้าทุกอย่างเดินหน้าไปได้ตามกระบวนการ อย่างรวดเร็ว วันนี้เราสามารถโหวต วาระที่หนึ่งได้ และภายใน 3 วาระสามารถจบภายใน 1 เดือนได้ รวมถึงการทูลเกล้าฯถวายและการประกาศในราชกิจจาฯเพื่อให้มีผลบังคับใช้ ภายในเดือนกันยายน สว. จะไม่มีอำนาจในการลงมติเห็นชอบบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ได้ยินมาว่า มีการพูดคุยกันว่า มีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการทำให้องค์ประชุมล่ม และไม่สามารถพิจารณาการยกเลิกมาตรา 272 ได้ ตนหวังว่าทุกฝ่าย ทั้งสว. พรรคการเมือง จะช่วยกันพิจารณาวาระนี้ อย่าใช้วิชามารใดๆ ในการทำให้องค์ประชุมล่ม


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PyZoeyCmNXI

คุณอาจสนใจ

Related News