เลือกตั้งและการเมือง

‘เสรีพิศุทธ์’ ทวงบุญคุณก้าวไกล ช่วยโหวตนายกฯเพื่อไทย - 'โรม' ลั่น! ยอมแล้ว ยอมอีก ยอมต่อ มีแต่บุญคุณของปชช.

โดย petchpawee_k

4 ส.ค. 2566

156 views

‘เสรีพิศุทธ์’ ทวงบุญคุณก้าวไกล ช่วยโหวตนายกฯเพื่อไทย ด้าน 'โรม' ลั่น ไม่ติดค้างบุญคุณพรรคใด มีแต่บุญคุณของประชาชน


เมื่อวานนี้ ( 3 ส.ค.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พูดถึงการจัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเทียบเชิญ แต่จุดยืนของตน คือ อยากให้จัดตั้งรัฐบาลได้ให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย บริหารประเทศได้


ก็ย้อนว่า “ช่วงพรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาล พรรคเพื่อไทยเขาก็ลงให้ แล้วครั้งนี้เพื่อไทยจัด คุณจะตอบแทนบุญคุณเขาไม่ได้หรือ ให้พรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล ประเทศชาติเดินหน้าได้ ซึ่งสิ่งที่ก้าวไกลจะได้ก็คือ ก้าวไกลแมนจริงๆ แม้จะเป็นฝ่ายค้านก็ลงคะแนนให้”


ขณะที่นายรังสิมันต์ โรม สส. พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกพรรค ให้สัมภาษณ์ว่า พรรคยังไม่ได้ข้อยุติเรื่องของแนวทางการโหวตนายกรัฐมนตรี โดยการประชุมเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้เปิดโอกาสให้ สส. ได้แสดงความเห็น ซึ่งตามกำหนดการเดิมจะต้องมีข้อสรุปทิศทางการโหวตในวันนี้ และต้องรอความชัดเจนหลังมีการเลื่อนโหวตนายกรัฐมนตรีวันที่ 4 สิงหาคมนี้ออกไป ซึ่งวันนี้จะคุยกันว่าจะมีข้อสรุปอย่างไร


 โฆษกพรรคก้าวไกลยังยืนยันว่าหากมีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีในการโหวตของรัฐสภาเป็นพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยพรรคก้าวไกลก็จะไม่โหวตให้นั่งนายกฯ


นายรังสิมันต์ ยังตอบกลับด้วยสีหน้าเศร้าว่าเป็นสิทธิ์ของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่ออกมาเคลื่อนไหวเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย โดยข้อเสนอดังกล่าวยังไม่ได้มีการหยิบยกมาหารือกันในที่ประชุม สส ซึ่งในการจัดตั้งรัฐบาลพรรคก้าวไกลได้เปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น และพรรคพร้อมที่จะรับฟังอย่างจริงใจ


 "จะเห็นได้ว่า พรรคก้าวไกลยอมถอยในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องประธานรัฐสภา เรื่องกรอบทำงาน สส. วันประชุมสภา และ เรื่องนายกรัฐมนตรี ก็เจอวิชามาร ตีความให้เสนอชื่อนายพิธาซ้ำไม่ได้ เรายอมมาหลายเรื่องเพื่อรัฐบาล 8 พรรค แต่ไม่ยอมรับที่มีความพยายาม จากคนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งขัดขวางไม่ให้พรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นกระบวนการที่ไม่ถูกต้องและไม่สามารถที่จะเข้าใจได้" นายรังสิมันต์กล่าว


 โฆษกพรรคก้าวไกล ยังกล่าว ถึงกรณีความเห็นของพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ที่ระบุว่าพรรคก้าวไกลควรโหวตให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเพราะมีบุญคุณต่อกันนั้นว่า ประชาชนคือบุคคลที่มีบุญคุณกับพรรคก้าวไกลสูงสุด และพรรคก้าวไกลไม่ได้มีบุญคุณติดค้างกับพรรคการเมืองใด ซึ่งพรรคก้าวไกลยอมมาแล้วหลายเรื่องยอมแล้ว ยอมอีก ยอมต่อ ซึ่งหากรับเป็นบุญคุณคงเป็นบุญคุณมูลค่ามหาศาล ซึ่งที่ผ่านมาแต่ละพรรคการเมืองก็ย้ำในจุดยืนว่าพรรคการเมืองอันดับหนึ่งจะต้องให้เป็นรัฐบาล จึงไม่ถือเป็นเรื่องบุญคุณ แต่เป็นการทำหน้าที่ สส.

-------------------------------------------------


'อมรัตน์' โพสต์ การเมืองไม่ใช่เรื่องบุญคุณ แต่เป็นเรื่องของความชอบธรรม พร้อมทิ้งท้ายภาษาอังกฤษ "Sus"  


ด้าน นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า  “น่าจะเข้าใจอะไรผิดแล้ว การเมืองไม่ใช่เรื่องบุญคุณ แต่เป็นเรื่องของความชอบธรรม เป็นเรื่องของหลักการอุดมการณ์ที่แต่ละคนยึดถือ และให้คุณค่า Sus”


ขณะที่นาย  นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @wirojlak ระบุว่า...

"ทานบารมีของพระเวสสันดร เป็นทานบารมีที่ยิ่งใหญ่ ที่มิอาจมีมนุษย์ปุถุชนคนใด จะสามารถทำตามได้อีก สาธุ (^/!\^)"รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6AL-iakp9cQ

คุณอาจสนใจ

Related News