เลือกตั้งและการเมือง

หัวหน้า "พรรคใหม่" เปิดเผยไม่ได้อยู่กับฝ่ายใด แต่พร้อมเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย

โดย kanyapak_w

3 ส.ค. 2566

183 views

นายกฤดิทัช แสงธนโยธิน หัวหน้าพรรคใหม่ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นทิศทางทางการเมือง หลังจากที่พรรคเพื่อไทย ไม่นำพรรคก้าวไกลมาเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล นายกฤดิทัช มีความคิดเห็นว่า เป็นสิทธิอันชอบธรรมที่พรรคเพื่อไทยจะตัดสินใจ รวบรวมสมาชิกและจัดตั้งรัฐบาล พรรคใหม่ยินดีที่จะสนับสนุนพรรคเพื่อไทยในการร่วมจัดตั้งรัฐบาลส่วนคำถามว่าพรรคเพื่อไทยจะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น เรื่องนี้พรรคใหม่ไม่ทราบว่าจะมีการรวมกันหรือไม่ เพราะเป็นสิทธิของพรรคเพื่อไทยในการรวบรวมสมาชิกเข้ามาจัดตั้งรัฐบาล และพรรคใหม่ไม่อาจก้าวล่วงในส่วนนี้ได้ ส่วนคำถามที่ว่าพรรคก้าวไกลจะยอมยกมือโหวตให้พรรคเพื่อไทยต่อหรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นสิทธิของพรรคก้าวไกลว่าจะยกมือให้หรือไม่ยก พรรคใหม่ก็ไม่อาจก้าวล่วงได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลเคยแสดงสปิริตว่าจะยกมือให้พรรคเพื่อไทย ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ทราบว่าจะยังยืนยันในจุดเดิมนั้นหรือไม่ ส่วนการเลือกระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกล พรรคใหม่จะทำงานกับฝ่ายใด
นายกฤดิทัช แสงธนโยธิน หัวหน้าพรรคใหม่ บอกว่า ที่ผ่านมา พรรคใหม่ไม่ได้อยู่กับฝ่ายใดทั้งสิ้น ตนเองเคยพูดไปแล้วว่าตนเองสามารถอยู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ขอเพียงแต่เรามีโอกาสที่จะทำงานและจะได้นำเอานโยบายที่พรรคใหม่ให้ไว้กับประชาชนได้นำไปทำให้สัมฤทธิ์ผล การอยู่ฝ่ายค้านเป็นเรื่องลำบากที่จะทำนโยบาย แต่ถ้าอยู่ในส่วนของรัฐบาล จะสามารถขับเคลื่อนนโยบายให้ประชาชนได้อย่างเต็มที่
ส่วนข้อกังวล เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองหลังจากนี้ว่าจะมีมวลชนจะลงถนนหรือไม่นั้น ประเด็นนี้ นายกฤดิทัช แสงธนโยธิน หัวหน้าพรรคใหม่ อยากให้ประชาชนทุกคนตั้งสติ พรรคก้าวไกลเคยได้รับโอกาสจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว แต่มีเสียงสนับสนุนไม่เพียงพอ ในวันนี้เป็นโอกาสของพรรคเพื่อไทยที่จะจั้ดตั้งรัฐบาล ตนเองมองว่าเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย อยากให้คนไทยใช้สติ กำหนดทิศทางของประเทศต่อไป เพราะหากลงถนนจะเกิดความวุ่นวาย ตนเองไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวคุณอาจสนใจ

Related News