เลือกตั้งและการเมือง

จับตา “เพื่อไทย” นัด “ก้าวไกล” หารือเพียง 2 พรรค-ตร.เข้าประจำจุดรับมือคาร์ม็อบ

โดย kanyapak_w

2 ส.ค. 2566

154 views

จับตา “เพื่อไทย” นัด “ก้าวไกล” หารือเพียง 2 พรรคถึงแนวจัดตั้งรัฐบาล ก่อนโหวตนายกรัฐมนตรี 4 ส.ค. ขณะที่ช่วงสายที่ผ่านมา ตร.สน.มักกะสัน เข้าประจำจุดหน้าพรรคเพื่อไทย-ไทยซัมมิท ดูความสงบเรียบร้อย ก่อนคาร์ม็อบเคลื่อนขบวนมายื่นหนังสือ เชื่อ ไม่มีความวุ่นวาย เตรียมประเมินการข่าวหากรุนแรงจะนำคฝ.สนับสนุน พร้อมประชาสัมพันธ์ประชาชนให้หลีกเลี่ยงเส้นทางถนนเพชรบุรี
เช้าวันนี้ เมื่อเวลา 09.30 น. พรรคเพื่อไทยนัดหารือพรรคก้าวไกล ถึงทิศทางการจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงแนวทางการขอเสียงสนับสนุนจาก สว. และ สส. จากพรรคการเมืองต่างๆ โดยจะเป็นการนัดหารือกันระหว่าง 2 พรรคที่พรรคเพื่อไทย เพื่อให้ได้ข้อสรุป ก่อนที่จะแจ้งต่อที่ประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยการนัดหารือกันในเช้าวันนี้ มีรายงานข่าวว่าทางฝั่งของพรรคเพื่อไทยได้มีการแจ้งนัดไปช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาสำหรับคณะเจรจาของทางพรรคเพื่อไทยประกอบด้วยนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคส่วนพรรคก้าวไกลคือ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคฯ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคฯทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าวันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารของพรรคเพื่อไทย ได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชล ให้อยู่เฉพาะบริเวณห้องสื่อมวลชนด้านหน้าเท่านั้น ห้ามขึ้นไปบริเวณลานจอดรถชั้นอื่นๆ โดยเฉพาะชั้น 7 ซึ่งเป็นจุดจอดรถของแกนนำทั้ง2 พรรคขณะที่การเตรียมพร้อมรับมือคาร์ม็อบ “แห่มาลัยวิวาห์ ยื่นรายชื่อประชาชน คล้องใจ 8 พรรคการเมือง” มีการจัดกำลังตำรวจในพื้นที่ และตำรวจควบคุมฝูงชน เข้ามาดูแลความปลอดภัยบริเวณที่ทำการพรรค ขณะเดียวกันฝ่ายอาคารของพรรคเพื่อไทยได้มีการนำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งภายในตัวอาคารเพื่อเป็นการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย


ต่อมาเวลา 11.20 น. พ.ต.อ.เสนาะ พูนเพชร รักษาราชการแทนผู้กำกับ สน.มักกะสัน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มักกะสัน เดินทางมาดูแลความสงบเรียบร้อยที่หน้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย และอาคารไทยซัมมิท พร้อมระบุว่า วันนี้มีกำลังตำรวจไม่เกิน10นายของ สน.มักกะสัน มาดูแลความสงบเรียบร้อยและดูแลการจราจรบริเวณหน้าพรรคเพื่อไทย หลังจากที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมนัดหมายทำกิจกรรมคาร์ม็อบ ซึ่งพื้นที่สำหรับยื่นหนังสือเป็นพื้นที่ส่วนตัวของพรรคเพื่อไทย จึงมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลอยู่แล้วด้วย
และจากการประเมินสถานการณ์ คาดว่า น่าจะไม่มีความวุ่นวายเพราะเป็นการยื่นหนังสือ โดยมีการประสานตัวแทนพรรคเพื่อไทยมารอรับหนังสือ และเนื่องจากกลุ่มดังกล่าวไม่ได้จัดกิจกรรมในลักษณะก่อความรุนแรง และหากก่อเหตุความรุนแรงภาพลักษณ์จะเสียกับผู้ชุมนุมทั้งนี้ ทางตำรวจได้มีการประเมินด้านการข่าวถึงมือที่3 ที่อาจจะก่อให้เกิดความวุ่นวายด้วย โดยหากเกิดความรุนแรงก็จะมีการนำกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนที่เตรียมไว้มาสนุบสนุนกำลังส่วนการดูแลด้านการจราจรมีการประเมินว่าจะมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์มาประมาณ 500 คัน โดยตำรวจได้จัดช่องทางสำหรับทำกิจกรรมไว้ 2 ช่องการจราจร และให้รถทั่วไปสารถสัญจรได้1ช่องทางการจราจร และยืนยันว่าจะไม่มีการปิดถนน พร้อมขอประชาสัมพันธ์ว่าตั้งแต่เที่ยงเป็นต่นไป ให้หลีกเลี่ยงเส้นแยกอโศก ถนนเพชรบุรี หน้าพรรคเพื่อไทย และคาดว่าจะใช้เวลาทำกิจกรรมไม่นาน

คุณอาจสนใจ

Related News