เลือกตั้งและการเมือง

“สุทิน” ยืนยัน “เศรษฐา” มีจุดยืน ม. 112 เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย

โดย paranee_s

1 ส.ค. 2566

281 views

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ส.ว.ออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับมาตรา 112 ว่า นายเศรษฐามีจุดยืนเดียวกับพรรคเพื่อไทย ว่าไม่ใช่เวลาที่จะมาทำอะไรกับมาตรา 112 เพราะเวลานี้คือเวลาที่ต้องมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ฟื้นฟูฐานะของประเทศ การจะทำเช่นนี้ได้ต้องสร้างบรรยากาศความสามัคคีของคนในชาติ ลดความขัดแย้งให้สถานการณ์นิ่งพอสมควร จึงจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจและฟื้นฟูฐานะการเงินการคลังของประเทศได้ ดังนั้นตนยืนยันว่านายเศรษฐาไม่มีจุดยืนที่แตกต่างไปจากพรรคเพื่อไทย


เมื่อถามว่า ส.ว.อยากให้นายเศรษฐา แสดงวิสัยทัศน์ ก่อนโหวต นายสุทิน กล่าวว่า อยู่ที่ประธานสภาจะอนุญาตหรือไม่ หากสมาชิกอยากให้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีแสดงวิสัยทัศน์ แต่ตามข้อบังคับการประชุมสภา ไม่ได้มีกำหนดไว้ว่าต้องแสดงวิสัยทัศน์ และนายเศรษฐา มีความต่างจากแคนดิเดตคนอื่น เพราะไม่ได้เป็นส.ส. ในวันโหวตไม่อยู่ในสภาได้ การจะให้นายเศษฐาแสดงวิสัยทัศน์จึงต้องขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภาว่าจะดำเนินการอย่างไร และมั่นใจว่าหากต้องแสดงวิสัยทัศน์นายเศรษฐาจะสามารถทำได้ดี


เมื่อถามถึงดีลตั้งรัฐบาลที่ออกมาหลายสูตร นายสุทิน กล่าวว่า ตนไม่ได้อยู่ในทีมเจรจา จึงไม่ทราบเรื่องการดีล แต่จากการถามความคืบหน้าของทีมเจรจาทราบเพียวว่าทุกอย่างจะจบลงด้วยดี ภายใต้ข้อจำกัดที่แต่ละฝ่ายมี ไม่ว่าจะเป็นส.ส. ส.ว. ที่ต่างแสดงท่าทีของตัวเองออกมา ตนมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะประสานทุกอย่างได้ดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดที่มีและสามารถเดินหน้าประเทศได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ