เลือกตั้งและการเมือง

"วราวุธ" รับได้ยิน สูตรตั้งรัฐบาล 265 เสียง ชี้เป็นข่าวลือหนาหู

โดย paranee_s

1 ส.ค. 2566

79 views

นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าว พรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล สูตร 265 เสียง โดยไม่มีพรรคก้าวไกล และ พรรคพลังประชารัฐ กับ พรรครวมไทยสร้างชาติ ว่า ได้ยินสูตรดังกล่าวมาเหมือนกัน มีข่าวลือมาเข้าหู


ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้เท่ากับว่ารัฐบาล 265 ฝ่ายค้าน 235 ซึ่งนั่น หมายความว่า เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ต้องยึดมั่นกันทำงานให้ดี เพราะจะมีความอ่อนไหวพอสมควร อย่างไรก็ตามการที่จะให้เสียงมาได้ครบ 376 ที่นั่ง เป็นการบ้านของพรรคเพื่อไทย ว่าจะหาเสียงมาเติมได้อย่างไร เพราะไม่มั่นใจว่าสว.ให้การสนับสนุนหรือไม่อย่างไร


"ยังไม่ได้มีการพูดคุย แต่ผมได้ยินข่าวลือลอยมาเหมือนกันเพราะมีคนนั้นคนนี้เริ่มมีพูดถึง แต่ยังไม่ได้รับการพูดคุยอย่างเป็นทางการจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง"นายวราวุธ กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเมื่อเสียงหมิ่นเหม่เช่นนี้มองว่าความเป็นไปได้มีมากน้อยเพียงใด นายวราวุธ กล่าวว่า ย้อนกลับไปการเลือกตั้งเมื่อปี 62 รัฐบาลก็เสียงปริ่มน้ำเช่นกัน แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป รัฐบาลพล.อ. ประยุทธ์ ก็มีความเข้มแข็งมากขึ้นจนจบสมัย


"หลังการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลายฝ่ายเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็ว เมื่อรับรองทั้ง 500 คนแล้ว ก็แสดงให้เห็นว่าทุกฝ่ายอยากเห็นการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว ยิ่งเวลาทอดไปนานก็จะเกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของต่างชาติ ดังนั้นในวันที่ 4 สิงหาคมนี้มั่นใจว่าจะมีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีส่วนจะเป็นใครต้องรอฟังจากทางพรรคเพื่อไทย เมื่อเสนอแล้วมั่นใจว่าการลงคะแนนจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะหากยังไม่ได้รัฐบาลก็จะก่อให้เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณที่ไม่สามารถนำมาใช้ได้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้แล้วยังจะล่าช้าออกไปอีก การทำงานในแต่ละภาคส่วนจะได้รับผลกระทบไปตามกันซึ่งไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ" นายวราวุธ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ