เลือกตั้งและการเมือง

แสงสีส้มที่ปลายอุโมงค์! สมาพันธ์ขนส่งฯร้อง ‘วิโรจน์’ ปราบส่วยสติกเกอร์ โยงจนท.รัฐ รับ 20 ปีร้องทุกที่ แต่ถูกข่มขู่

โดย thichaphat_d

2 มิ.ย. 2566

122 views

แฉแหลก! สมาพันธ์การขนส่งทางบกร้อง “วิโรจน์” ปราบส่วยสติ๊กเกอร์ รอมา 20 ปี ร้องทุกที่แต่ถูกข่มขู่ แฉ จนท.ระดับล่าง “นายสิบ- นายดาบ ให้รถบรรทุกไปเคลียร์กับ "เจ้านาย" มีรถบรรทุกจ่ายส่วยกว่า 40-50 ป้าย กว่า 2 แสนคัน  จากเมื่อก่อน 4-5 ป้าย


วานนี้ (1 มิ.ย.) เวลา 14.00 น. ที่พรรคก้าวไกล สมาชิกสมาพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ประมาณ 30 คน เข้ายื่นหนังสือและเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับส่วยทางหลวง ให้แก่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เรียกร้องให้นำไปสู่การแก้ไขปัญหา


นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสมาพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวขอบคุณนายวิโรจน์ ที่ให้โอกาสมายื่นหนังสือในครั้งนี้ ซึ่งตนเองอยากจะเรียนว่า ยุทธวิธีของการมีส่วย เกิดมาตั้งแต่ปี 2539 จนเพิ่มความรุนแรงมาจนถึงปีนี้ และเคยมีการพูดถึงในสื่อมวลชนต่าง ๆ มาแล้ว เช่น สมัยไอทีวี ช่วงปี 2539 ซึ่งมีการแอบถ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปรับเงินตามริมถนน ทำให้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็นแผ่นสติ๊กเกอร์ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ของแต่ละเจ้า ซึ่งตนเองได้เฝ้ารอมา 20 ปีแล้ว


ในอดีตที่ผ่านมามีการร้องเรียนทุกกระบวนการตามหน่วยงานต่าง ๆ ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และตำรวจทางหลวง ซึ่งก็ถูกข่มขู่และมีการนำเบอร์โทรศัพท์มาให้เพื่อเคลียร์ค่าส่วย


 ซึ่งรถบรรทุกที่จดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก มี 1,500,000 คัน แต่สมาชิกที่อยู่ในสมาพันธ์มี 400,000 คัน โดยเรามีการลง MOU กันว่าจะอยู่ภายใต้กฎหมายและพยายามชักจูงผู้ประกอบการรายอื่นเข้ามาอยู่ภายใต้กฎหมายด้วย แต่ไม่สามารถสู้เจ้าหน้าที่รัฐที่กดดันได้ "จะมีเจ้าหน้าที่ระดับล่าง มาให้เบอร์โทรศัพท์ไปเคลียร์กับเจ้านาย และพัฒนามาเรื่อย ๆ จากเมื่อก่อน 4-5 ป้าย แต่ตอนนี้มีอยู่ 40-50 ป้าย"


นายอภิชาติ ยังกล่าวต่อว่า ในยุคของพรรคก้าวไกล ที่กำลังฟอร์มรัฐบาล และนายวิโรจน์ ได้ประทุปัญหาออกมา ให้ประชาชนเห็น จนกระทั่งมีการโยกย้ายผู้บังคับการตำรวจทางหลวง จึงขอให้ลองคิดว่า ขณะนี้นายวิโรจน์ ยังไม่ได้เป็นรัฐมนตรีอะไรเลยก็ยังหยิบปัญหา ที่เป็นหัวใจสำคัญอย่างการขนส่งมาให้แก้ไข


พร้อมมองว่า หากการขนส่งไม่ราบรื่น ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ก็จะติดขัดไปด้วย หากยังมีระบบส่วยอยู่ก็จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น อีกทั้งรัฐบาลที่แล้วไม่สามารถบริหารให้ลดราคาพลังงานลงได้ ทำให้ราคาสินค้าถีบตัวสูงขึ้น


 เมื่อถามว่ามั่นใจแค่ไหนว่าจะเคลียร์ปัญหานี้ได้ทั้งขบวนการ นายอภิชาติกล่าวว่า ขึ้นอยู่กันคนที่จะมาทำงานวันนี่ว่ามีความตั้งใจจริงหรือไม่ เพราะในอดีตที่ผ่านมามีแต่คำหลอกลวง แต่ตอนนี้นายวิโรจน์ ได้ประชุมกับคณะสมาพันธ์แล้ว และภายหลังการแถลงข่าวก็จะมีการตกผลึกในกระบวนการขนส่งของประเทศไทย ส่วนจะแก้ไขได้ทั้งระบบหรือไม่มองว่า ปัญหานี้มีความเรื้อรังยาวนานต้องใช้ระยะเวลาแต่อย่างน้อยก็มีจุดเริ่มต้น


เราพบแสงสีส้มที่ปลายอุโมงค์แล้ว ในอดีตที่ผ่านมาฝนตั้งเค้าแต่ไม่ตกสักที วันนี้อยากจะเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า ฝนกำลังเริ่มตกแล้วจะชะล้างสิ่งที่สกปรกในพื้นที่ของประเทศไทยให้สะอาดหมดจด ผมเองมีความปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่ง เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถจะขจัดปัญหานี้ได้" นายอภิชาติ ยังย้ำอีกว่า สิ่งที่นายวิโรจน์ ทำเพียงแค่ 3-4 วัน ก็สามารถย้ายผู้การได้


ผู้สื่อข่าวถามว่า ประมาณการณ์ตัวเลขของผู้ประกอบการรถบรรทุกที่ไปจ่ายส่วยไว้กี่ราย และความเสียหาย 20 กว่าปีที่ผ่านมาเป็นเท่าไร นายอภิชาติ ตอบว่า ตัวเลขผู้ประกอบการทั้งหมด 1,500,000 ราย มีผู้ประกอบการที่อยู่ในสมาพันธ์ 400,000ราย ซึ่งเป็นเพียง 1 ใน 3ของผู้ประกอบการทั้งหมด ซึ่งในจำนวนนี้ไม่มีใครทำผิดกฎหมาย แต่จำนวนที่เหลืออีก 1 ล้านราย สามารถพูดได้ว่ามี 20% หรือประมาณ 200,000 คัน ต้องจ่ายค่าสติ๊กเกอร์ให้เจ้าหน้าที่


โดยราคาก็จะมีหลายเกรด ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 3,000-5,000 บาท ไล่เกรดไปถึง 6,000-8,000 บาท และ 10,000-15,000 บาท จากนั้นก็เพิ่มระดับไปเรื่อย ๆ จนถึงระดับพรีเมี่ยมที่สามารถบรรทุกของไม่จำกัดน้ำหนักได้ ตนจึงตั้งคำถามว่าถนนที่ก่อสร้างมาด้วยงบประมาณหลายแสนล้านมาถูกทำลายด้วยสาวยสติ๊กเกอร์ เราจึงต้องเปิดหน้าให้ข้าราชการที่รับอามิสสินข้างตื่นตัวสักที และตนมั่นใจว่าวันนี้มาถูกที่ถูกทางแล้ว


เมื่อถามถึงวิธีการจำหน่ายสติ๊กเกอร์ จะมีเจ้าหน้าที่ระดับล่าง เช่น นายสิบ นายดาบให้รถบรรทุกไปเคลียร์กับเจ้านาย ซึ่งเราไม่ทราบว่าเจ้านายเป็นใคร พอบอกว่าเป็นรถบรรทุกที่มาจากสมาพันธ์ จะไม่มีการเคลียร์ก็จะถูกกดันมาโดยตลอด ซึ่งรถ 1 คัน ก็จะหาความผิดได้หมดเลย เช่น ถูกออกในสั่งเรื่องติดไฟเพิ่ม โดนในเรื่องอื่น เช่น ความเร็ว ดังนั้นเรื่องนี้เราไม่ยอม ซึ่งมองว่ากรณีลักษณะนี้ เหมือน “ส่วยซ่อนรูป”  เพราะเหมือนกับการขุดบ่อล่อปลา


นายอภิชาติ ยังย้ำอีกว่า “เราโดนกลั่งแกล้ง และวันนี้ที่กล้าออกมาพูดเพราะมีหลักฐาน วิธีการรีดไถ และวิธีการมอบสติ๊กเกอร์ทั้งหมด ซึ่งจะนำมอบให้กับนายวิโรจน์” จากนั้นนายอภิชาติ ได้นำเอกสารที่มีรายละเอียดเกี่ยวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตในเรื่องนี้มามอบให้นายวิโรจน์เป็นสติ๊กเกอร์ส่วย  รวม 46 ป้าย


ด้านนายวิโรจน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่พรรคก้าวไกลได้รับเกียรติจากสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยที่เป็นสะพาน ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของประกอบการการขนส่งถึง 10 สมาคม เป็นเกียรติอย่างสูงที่พวกเราได้ทำงานร่วมกัน ทั้งในเรื่องของการกำจัดปัญหาคอร์รัปชั่น ซึ่งเป็นปัญหาที่รุนแรงมาก และจะถูกผลักภาระไปยังภาคสินค้าอุปโภค บริโภคอื่น ๆ รวมทั้งทำให้ถนนเสียหาย และเป็นความเสี่ยงของประชาชนผู้ใช้ถนนตอนนี้ทุกคนคงตั้งเป้าไปที่ตำรวจทางหลวง แต่นอกจากนี้ ยังมีตำรวจภูธร หรือตำรวจในพื้นที่ที่ดูแลการจราจรบางท่านยังมีการกระทำดังกล่าวอยู่ ต้องยอมรับว่าเรายังต้องพูดถึงตำรวจภูธรอีก จากที่ประชุมพบว่าตำรวจทางหลวงบางท่านที่เป็นปัญหาก็ได้ยุติไปชั่วคราวแล้ว แต่ในบางพื้นที่ยังพบว่ามีตำรวจภูธรยังชะล่าใจและกระทำอยู่ “ขอบอกว่าเลิกเถอะ”


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cdnGxITtR0w

คุณอาจสนใจ

Related News