เลือกตั้งและการเมือง
“พิธา” หารือเครือข่ายแรงงาน ยืนยันค่าแรง 450 บาท เป็นไปได้จริง
26 พ.ค. 2566
1.1K views
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พร้อม ส.ส.ด้านแรงงานของพรรค นำโดยเซีย จำปาทอง เข้าร่วมประชุมพบปะเครือข่ายสหภาพแรงงาน และผู้ใช้แรงงานในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งหมด 45 องค์กร กว่า 200 คน เพื่อแลกเปลี่ยนพูดคุยเรื่องนโยบายแรงงาน ที่สำนักงานเทศบาลบางเสาธง จ.สมุทรปราการ
โดยนายพิธา เริ่มต้นกล่าวทักทายว่า “พี่น้องเอ้ย” หลายครั้ง พร้อมกับขอบคุณพ่อแม่พี่น้องแรงงานทุกสหภาพที่ให้โอกาสตนในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย ในการพูดคุยกับพี่น้องแรงงานที่สมุทรปราการ
และนายพิธา สอบถามเครือข่ายแรงงานว่าได้ดูข่าวการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ ดูแล้วเครียดหรือไม่ โดยเครือข่ายแรงงานดู เครียด ซึ่งนายพิธา ยิ้มแล้วตอบกลับว่า ดูหน้าผมยังไม่เครียดเลย
จากนั้นนายพิธา กล่าวว่า สิ่งที่พ่อแม่พี่น้องติดตามอยู่ก็คงจะเห็นการเซ็น MOU ของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด 8 พรรค ในข้อที่ 19 เป็นการคุ้มครองสิทธิแรงงาน รวมถึงให้เป็นธรรมในการจ้างงาน สามารถทำให้ค่าแรงสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่พรรคก้าวไกลตั้งแต่จัดตั้งมาสมัยอดีตอนาคตใหม่ ทั้งก่อนหาเสียง ระหว่างหาเสียง หรือหลังหาเสียง จะบรรจุความเดือดร้อน และปัญหาของพี่น้องแรงงานเข้าไปอยู่ใน MOU จัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว จากนั้นประชาชนได้ปรบมือให้
นายพิธา กล่าวต่อว่า สาเหตุที่มาหาทุกคนวันนี้ก็เพื่อมาสื่อสาร เรื่องการทำตามสัญญากับพี่น้องประชาชน ที่จะทำเป็นแบบแพ็กเกจไม่ใช่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง และการเดินหน้าพบปะพูดคุยกับหลายฝ่าย ตนไปที่สภาอุตสาหกรรม และวันนี้ไปพบเยาวชนและสัปดาห์หน้าจะไปพบหอการค้า ภาคการท่องเที่ยว และSME เพื่อจะให้เห็นภาพรวมทั้งหมดถึงความจำเป็นในการต่อสู้เพื่อพี่น้องแรงงานทุกสหภาพ ให้เห็นถึงความจำเป็นการขึ้นค่าแรงถึง 450บาท เพราะหลายฝ่ายอาจจะไม่เข้าใจคิดว่าเหรียญมีอยู่ด้านเดียว แต่ที่จริงมีสองด้าน เพราะน้องจากดูแลพี่น้องแรงงานแล้ว ก็ต้องดูแลพี่น้อง SME ด้วยเช่นกัน เนื่องจากทั้งสองอย่างอยู่ในระบบที่ไม่ค่อยทำงานให้พวกเราแต่ไปทำงานให้นายทุน ขุนศึกศักดินา ขณะเดียวคนที่เป็นเจ้าของ SME ก็ต้องได้รับการดูแล
ซึ่งพรรคจึงอยากบอกกับทุกคนว่า หากเป็นเจ้าของ SME ที่จะต้องได้รับผลจากการขึ้นค่าแรง รัฐบาลจะช่วยอุดหนุนประกันสังคมให้ 6 เดือนแรก และลดหน่อยภาษีได้ 2 เท่า 2 ปี ซึ่งสิ่งที่กล่าววันนี้เป็นสิ่งที่พูดต่อหน้าแรงงานและสื่อมวลชน และเวลาที่พูดเรื่องค่าแรงหลายคนก็จะกังวลใจว่าจะตกงาน
ซึ่งตนยืนยันว่าไม่ใช่เพราะเรามองทั้งระบบ และดูแลให้เห็นว่าเหรียญมีสองด้านอย่างไรก็ต้องแก้ไขให้พี่น้องแรงงานสองด้านฉันนั้น และยืนยันว่าเป็นไปได้เพราะจะทำให้เศรษฐกิจโตและลดความเหลื่อมล้ำไปด้วย
พร้อมย้ำว่า การขึ้นค่าแรง 450 ไม่ได้ขึ้นกันเอง แต่เป็นการนำเอาตัวเลขค่าเงินเฟ้อ อัตราเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งที่ขึ้น 450 ไม่ได้นั่งเทียนเขียน และไม่ได้เอามาไว้หาเสียงอย่างเดียว และเขียนอย่างยุติธรรมที่สุดที่ทุกท่านควรจะได้ตัวเลขนี้
โดยหลังจากนายพิธา พบเครือข่ายสหภาพแรงงานแล้ว จากนั้น 18.00 น.จะนำ ส.ส.เขตสมุทรปราการ ทั้ง 8 เขต และ ส.ส.ภาคแรงงาน ของพรรคก้าวไกล ร่วมปราศรัยขอบคุณประชาชนชาวสมุทรปราการ
ซึ่งบรรยากาศล่าสุด เริ่มมีประชาชน และเจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลบางเสาธง มารอให้กำลังใจและรอฟังการปราศรัยของนายพิธาแล้ว
แท็กที่เกี่ยวข้อง