เลือกตั้งและการเมือง

'ลุงศักดิ์' ยื่น กกต. ค้านคำร้อง 'ศรีสุวรรณ' ด้าน 'พี่ศรี' ยื่นสอบการครอบงำก้าวไกล

โดย nattachat_c

23 พ.ค. 2566

8 views

วานนี้ (22 พ.ค. 66) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลุงศักดิ์ ผู้เคยบุกตบ นายศรีสุวรรณ จรรยา พร้อมด้วย นายภัทรพงศ์ ศุภักษร ทนายความ เดินทางมายื่นคัดค้าน กรณีที่นายศรีสุวรรณและบุคคลอื่นๆ เรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. 2566 ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)


โดยลุงศักดิ์ได้ถามหานายศรีสุวรรณว่า วันนี้จะมาหรือไม่ เพราะอยากเจอ และชอบแฟชั่นหน้ากากอนามัยรูปยักษ์ของนายศรีสุวรรณ จึงได้เตรียมหน้ากากอนามัยรูปหนุมานมาใส่ด้วย 


ลุงศักดิ์ บอกว่า อยากให้ประชาธิปไตยเดินหน้า เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครจะมายื่นเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้ง การยุบพรรคก้าวไกลและพรรคการเมือง 6 พรรค มองว่าเป็นการขัดขวางประชาธิปไตย ขอความอนุเคราะห์วุฒิสภา หรือ กกต.ไม่ว่าจะคิดต่างอย่างไร ขอให้ยึดหลักประชามติเสียงข้างมากของประชาชน ดังนั้น จะมาทุกวัน ใครมายื่นร้องเรียนก็จะมายื่นคัดค้าน

--------------

วานนี้ (22 พ.ค. 66) เวลา 13.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบ กรณีปรากฎภาพ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ,นายปิยบุตร แสงกนกกุล และนางสาวพรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ร่วมวงพูดคุยการจัดตั้งรัฐบาลที่ร้านอาหาร ผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง กรณีการเข้ามาชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่


ทั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยห้ามมีส่วนร่วมในการจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่10 ปี หลังมีคำสั่งยุบพรรค พร้อมระบุ พฤติกรรมที่ผ่านมาของทั้ง 3 คน ได้เคลื่อนไหว ตั้งคณะก้าวหน้า มูลนิธิก้าวหน้า โดยใช้สถานที่เดียวกับพรรคก้าวไกล รวมทั้งเคลื่อนไหวเรื่องการกระจายอำนาจท้องถิ่น และนำไปบรรจุเป็นหนึ่งในนโยบายของพรรคก้าวไกลด้วย


ประกอบกับ ในการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ก็ช่วยหาเสียงให้พรรคก้าวไกล โดยเลี่ยงว่าเป็นผู้ช่วยผู้หาเสียง และหลังเลือกตั้งพรรคก้าวไกลได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็นัดหมายพูดคุยกับพรรคอื่นๆ พบว่า ทั้ง 3 คนเข้าไปร่วมในการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลด้วย


พฤติกรรมต่างๆ ทั้งหมดนี้ แสดงให้เห็นว่า ทั้ง 3 คน เข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับพรรคก้าวไกลอย่างต่อเนื่อง ทั้งเชิงนโยบายและการขับเคลื่อนด้านการเมือง ซึ่งเข้าข่ายการครอบงำกิจกรรมของพรรคการเมือง ทั้งทางตรงและทางอ้อม มีความผิดตามมาตรา 28 กฎหมายพรรคการเมืองอย่างชัดเจน และอาจนำไปสู่การยุบพรรรคพรรคก้าวไกลด้วย

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ww_6rInx5fQ


คุณอาจสนใจ

Related News