เลือกตั้งและการเมือง

'อนุทิน' โพสต์คนที่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง 'ภูมิใจไทย' แถลงไม่สนับสนุนนายกฯ มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิก ม.112

โดย nattachat_c

18 พ.ค. 2566

926 views

วานนี้ (17 พ.ค. 66) พรรคภูมิใจไทย ออกแถลงการณ์ ความว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรี ที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิก ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112


พรรคภูมิใจไทย ขอเรียนว่า จุดยืนของพรรคภูมิใจไทย คือ ไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิก ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตามที่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เคยแถลงต่อสื่อมวลชนก่อนหน้านี้


จุดยืนนี้เป็นหลักการสำคัญของพรรคภูมิใจไทย ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง หรือต่อรองได้ พรรคภูมิใจไทย จึงไม่สามารถลงมติสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้


ทั้งนี้ การเรียกร้อง ข่มขู่ กดดัน ต่อพรรคภูมิใจไทย ให้สนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ พรรคการเมือง ที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จะไม่มีผลให้พรรคภูมิใจไทย และสมาชิกพรรคภูมิใจไทยเปลี่ยนแปลงอุดมการณ์ และจุดยืนได้


ดังนั้น หากการจัดตั้งรัฐบาลที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ประสบผลสำเร็จ พรรคภูมิใจไทย พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้านตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล เพื่อประโยชน์ของประชาชน และปกป้องสถาบันสำคัญของชาติอย่างสุดความสามารถ


พรรคภูมิใจไทย ขอเรียกร้องให้ฝ่ายเสียงข้างมาก เคารพและรับฟังเสียงข้างน้อย ตามหลักการประชาธิปไตย มิใช่ข่มขู่ และกดดันให้ต้องทำตามที่เสียงข้างมาก ต้องการ หรือกำหนด และขอเรียกร้องให้พรรคการเมือง สมาชิกพรรคการเมืองที่กดดันให้พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจาก พรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้แสดงจุดยืนต่อกรณีการเสนอแก้ไขหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของท่านให้ประชาชนทราบด้วย


พรรคภูมิใจไทย ได้สอบถามความเห็นว่าที่ส.ส. ของพรรค ทั้ง 68 คน รวมถึงผู้สมัครรับเลือกตั้ง อีกประมาณ 300 คน ซึ่งกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ได้รับข้อมูลตรงกันว่าประชาชนผู้ลงคะแนนให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคภูมิใจไทย มากกว่า 5 ล้านคน มีความเชื่อมั่นว่า พรรคภูมิใจไทยจะเป็นพรรคการเมืองหลักทำหน้าที่ปกป้องสถาบันสำคัญของชาติ ซึ่งพรรคภูมิใจไทยพร้อมจะทำหน้าที่นี้ตอบแทนประชาชนทุกคน ไม่ว่าพรรคภูมิใจไทย จะอยู่ในสถานะใดก็ตาม 

-------------
วานนี้ (17 พ.ค. 66) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า “คนที่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง”


โดยมีภาพประกอบเป็นภาพของนายอนุทิน กำลังทำท่าส่องพระอยู่บนเครื่องบินส่วนตัว


ซึ่ง เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา นายอนุทิน ก็ได้โพสต์ภาพรับประทานอาหารกับครอบครัว พร้อมระบุข้อความว่า “Simply Simple” 

ซึ่งหมายความประมาณว่า ‘เป็นเรื่องง่ายๆ ธรรมดาๆ’


รวมถึงภาพขณะไปทำบุญที่วัดโบสถ์ จังหวัดปทุมธานี และระบุข้อความว่า “หลังเลือกตั้งเสร็จ เบอร์ 7 เดินสายไหว้พระ"

-------------

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า หลังจากเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง นายอนุทิน พยายามหลีกเลี่ยงพบสื่อมวลชน ตั้งแต่การยกเลิกวาระงานกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 พ.ค.66 และการลาประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา แม้จะเสร็จสิ้นการเลือกตั้งแล้วก็ตาม


นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวว่า นายอนุทิน ได้กำชับไม่ให้ลูกพรรคให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนด้วย


แต่พบว่า นายภราดร ปริศนานันทกุล โฆษกพรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความ "การสร้างเงื่อนไขมากมาย โดยการเอาตัวเอง เป็นศูนย์กลางจักรวาล ไม่อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้"

-------------
คุณอาจสนใจ

Related News