เลือกตั้งและการเมือง

กกต. ยืนยันคลิป เจ้าหน้าที่แอบกาบัตรเป็นข่าวเท็จ บอกเป็นการลงนามหน้าปกเล่มบัตร

โดย paranee_s

12 พ.ค. 2566

454 views

กรณีมีการแชร์คลิปกัน ลักษณะเหมือนเจ้าหน้าที่กำลังเขียนอะไรบางอย่างลงในบัตรเลือกตั้ง จนหลายคนวิจารณ์ไปถึงขั้นว่า แอบกาบัตรไว้ก่อนหรือเปล่า ล่าสุด กกต. ตรวจสอบแล้ว ยืนยันเป็นลงนามหน้าปกเล่มบัตรเลือกตั้ง ตามปกติ


จากกรณีคลิปแชร์ว่อนโซเชียล และเป็นที่วิจารณ์ว่า เจ้าหน้าที่กำลังแอบกาบัตรเลือกตั้งไว้ล่วงหน้าหรือไม่ เนื่องจากมีภาพเจ้าหน้าที่หลายคนช่วยกันดำเนินการ จนทำให้คนเข้าใจผิดว่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้นำบัตรเลือกตั้งมาทำเครื่องหมายกากบาทลงในบัตรเลือกตั้ง


ซึ่งสำนักงาน กกต. ตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่า คลิปดังกล่าวเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ที่จะต้องลงนามหน้าปกเล่มบัตรเลือกตั้งก่อนส่งมอบให้กับ กปน.


โดยจะปรากฏภาพการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งในทุกเขต ก่อนที่จะนำส่งบัตรเลือกตั้งให้แก่ กปน. ในวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2566


ดังนั้น คลิปทุกคลิปที่ปรากฏตามสื่อสังคมออนไลน์เป็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ


ซึ่งถ้าเราไปดูให้เอกสารขั้นตอน ที่มีการระบุเป็นตัวอย่างรับมอบบัตรเลือกตั้ง พบว่าด้านหน้าเล่มบัตร จะมีช่อง ตาราง 2ช่อง ช่องซ้ายเป็นการลงนามของ ผู้มอบบัตรเลือกตั้ง ซึ่งประกอบด้วย ประธาน และ กรรมการประจำเขตเลือกตั้ง ผู้อำนวยการเขตเลือกตั้ง รวม 4 คน อีกช่องเป็นที่ลงนามสำหรับ รับมอบบัตรเลือกตั้ง มีคนต้องลงนามได้แก่ ประธาน และ กรรมการประจำหน่วย หรือ กปน. รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวม 7คน


กกต. เตือน ด้วยว่า ผู้ใดแชร์ข่าวดังกล่าวด้วยวิธีการกดไลค์ กดแชร์ รีทวิต รีโพสต์ ทางยูทูบ ทางติ๊กต๊อก ส่งต่อทางไลน์ไปยังกลุ่มต่างๆ หรือช่องทางสื่อสารอื่นๆ จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ.2560 มาตรา 14 จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


เช่นเดียวกับ มีการแชร์คลิป กล่าวหาว่าหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ที่เก็บรักษาไว้ในห้องเก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้งของเขตมีนบุรี ได้สูญหายไปจากสถานที่เก็บรักษา


โดย กกต. ยืนยันว่า การเลือกตั้งล่วงหน้า 7 พ.ค. ไม่ได้เอาบัตรมาเก็บรักษาไว้ เพราะเขตมีนบุรีได้ส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าให้บริษัท ไปรษณีย์ไทย จึงไม่มีหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า อยู่ในห้องเก็บรักษาหีบบัตรเลือกตั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ