เลือกตั้งและการเมือง

หญิงร้อง เขต 2 นนทบุรี เขียนหน้าซองเลขเขตเลือกตั้งผิด ยังไม่รู้แก้ยังไง

โดย paranee_s

7 พ.ค. 2566

3.9K views

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอเรียนว่า ในการส่งจดหมายโดยปกติ บริษัท ไปรษณีย์ ไทย จำกัด จะมีรหัสไปรษณีย์เพื่อสะดวกในการคัดแยกในการนำส่งจดหมายไปทั่วประเทศ ซึ่งมีถึง 928 อำเภอ หรือมากกว่า 7,000 ตำบล และมีจุดส่งไปรษณีย์อำเภอหลายพันแห่ง แต่กรณีเขตเลือกตั้งนั้น มีทั้งสิ้น 400 เขต


(สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง จึงมีจุดส่ง 400 แห่ง และจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในการเลือกตั้งในแต่ละครั้ง)


ดังนั้น จึงมีความแตกต่างกันจากการส่งจดหมายปกติทั่วไป ทั้งนี้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จะเป็นผู้กำหนดรหัสเขตเลือกตั้ง เพื่อใช้ในการคัดแยกซองใส่บัตรเลือกตั้งเพื่อการจัดส่งต่อไป


ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่เขต นนบุรี เขียนเลขเขตเลือกตั้งหน้าซองผิด แบบนี้ต้องทำยังไงคะ เพราะคิวก่อนหน้าเขียนผิดหมดเลย


ทีมข่าว เรื่องเล่าเช้านี้ออนไลน์ ได้โทรศัพท์ สอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นกับ คุณอภัสนันท์ ซึ่งเป็นคนระนอง เขตเลือกตั้ง เขต 1 ที่อาศัยอยู่ในนนทบุรี วันนี้ จึงไปเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้งเขต 2 นนทบุรี ที่สนามกีฬากลางนนทบุรี


ขณะต่อแถวพบคนข้างหน้าเป็นคนก่อนหน้าซึ่งเป็นชาวร้อยเอ็ด เขต 8 พูดกับเจ้าหน้าที่ว่า เลขหน้าซองเขียนเขต 2 ซึ่งครั้งแรกเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ยึดเลขเขตตามพื้นที่ประชาชนมาเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนคนก่อน ๆ หน้านี้ก็เขียนอย่างนี้


แต่เมื่อไปสอบถามประธานที่นั่งอยู่ในเต็นท์ ได้แจ้งว่าต้องเขียนเขตของแต่ละจังหวัดไม่ใช่เขต 2 จึงเกิดข้อสงสัยว่าเจ้าหน้าที่จะทำยังไงต่อไป เพราะเธอไม่มั่นใจว่าในครึ่งหีบที่หย่อนเข้าไปก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เขียนเลขเขตถูกหรือไม่ และจะแก้ไขปัญหายังไงต่อไป เพราะเปิดหีบไม่ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ