เลือกตั้งและการเมือง

ชง ครม.เพิ่มค่าป่วยการ อสม. เป็น 2,000 บาท ‘สาธิต’ ยันเป็นนโยบายที่พูดนานแล้ว ไม่เกี่ยวหาเสียง

โดย petchpawee_k

7 มี.ค. 2566

21 views

เมื่อวานนี้ (6 มี.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการเสนอเพิ่มค่าป่วยการ อสม.จาก 1 พันบาท เป็น 2 พันบาท ว่า สธ.จะเสนอเรื่องนี้เข้า ครม.ในวันที่ 7 มี.ค. นี้แล้ว พร้อมเสนอขอเพิ่มจำนวน อสม. บัญชี 2 ซึ่งสมัครเข้ามาใหม่ประมาณ 35,000 คน แต่ไม่ได้รับค่าตอบแทน เนื่องจากติดกรอบจำนวน อสม.ที่อนุมัติให้ได้ค่าตอบแทนเพียง 1,050,000 คน


ดังนั้น หาก ครม.เห็นชอบก็จะสามารถจ่ายค่าป่วยการอัตรา 2 พันบาท ได้ในปีงบประมาณ 2567 หรือ ต.ค. 2566 ซึ่งจะครอบคลุม อสม.ทุกคน แม้ว่าวันนี้ อสม.สูงวัยหรือป่วยอาจจะทำงานได้น้อยลง แต่เป็นคนที่ทำงานมาตั้งแต่ยุคแรกที่ไม่เคยได้รับค่าตอบแทนอะไรเลย จึงต้องดูแลกัน แต่ก็ให้นโยบายว่า หากคนที่ทำงานมาเกิน 10 ปี สมัครใจลาออกก็จะมีเหรียญเชิดชูเกียรติให้


เมื่อถามว่าจะถูกมองเป็นประชานิยมหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นนโยบายที่พูดกันมานานแล้ว เพียงแต่เป็นเรื่องช่วงเวลามากกว่า ก่อนหน้านี้ อสม.ได้ 1 พันบาท ต่อมาในช่วงโควิด 19 มีการเพิ่มพิเศษ รวมเป็น 1,500 บาท


ขณะเดียวกันก็มีการตั้งฌาปนกิจสงเคราะห์ (ฌกส.) เพื่อสร้างความมั่นคงให้ อสม. หักเดือนละประมาณ 300 บาท เข้ากองทุน ดังนั้น หลังพ้นโควิดแล้ว ค่าป่วยการก็กลับมาที่ 1,000 บาท ถ้าหักค่า ฌกส. จะเหลือน้อยมาก รมว.สธ.และตนจึงผลักดันเพิ่มค่าป่วย


“เรื่องนี้ไม่ได้เพิ่งมาทำ แต่ถ้าจะมองว่าเป็นการหาเสียงหรือไม่ ถ้าอะไรที่ทำแล้วประชาชนได้ประโยชน์ก็เป็นเรื่องปกติทางการเมือง แต่เราไม่ได้เสนออะไรที่เป็นภาระงบมาก เพราะ ครม.ก็รับทราบจากสภาพัฒน์ฯ ว่า การจ่ายเงินรายหัวให้กลุ่มก้อนต่างๆ ของรัฐบาลนั้น ความคุ้มค่ามากที่สุดอยู่ที่ อสม.” นายสาธิตกล่าว


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pK8uWHzKZ_0

คุณอาจสนใจ

Related News