เลือกตั้งและการเมือง

"เบญจา"ส.ส.ก้าวไกล ให้กำลังใจ "ตะวัน-แบม" ทนายยื่นหนังสือขอศาลให้ทั้งคู่ ไปอยู่ที่อนุสาวรีย์ในรั้วศาล

โดย paranee_s

26 ก.พ. 2566

154 views

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความของ ตะวัน และแบม ได้ออกมาเปิดเผยอาการของทั้ง 2 คน ว่า ในตอนนี้ไม่สามารถออกมาแถลงการณ์ด้วยตนเองได้ เนื่องจากสภาพร่างกายไม่แข็งแรง และจำเป็นต้องพักผ่อน


ซึ่งวันนี้มี 2 หัวข้อในการแถลง คือเรื่องอาการของน้องทั้ง 2 ว่าในตอนนี้มีสภาพร่างกายผอมแห้งและไม่มีเรี่ยวแรง อยู่ได้เพราะสารอาหารผ่านทางน้ำเกลือ ซึ่งอดอาหารมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2566 จนถึงตอนนี้รวมแล้ว 38 วัน หมอจากรพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จึงมีความเห็นว่าควรส่งตัว ทานตะวันและแบม กลับเข้ารักษาตัวที่ รพ.ธรรมศาสตร์ฯ โดยทันที เนื่องจากตอนนี้ไม่สามารถกินอาหารปกติได้และรับสารอาหารผ่านทางน้ำเกลือได้น้อยลง บวกกับสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ที่ไม่อำนวยความสะดวก ทำให้ร่างกายของทั้งสองแย่ลง


จากการถามตัวน้องทั้งสอง ไม่ยอมกลับเข้ารพ.และจะเดินหน้าอดอาหารอยู่ที่หน้าศาลฎีกาต่อตามอุดมการณ์ที่ตั้งใจไว้ หลังทราบว่านายถิรนัย และนายชัยพร ผู้ต้องขังที่ถูกศาลชั้นต้นจำคุก 3 ปี ในคดีหมิ่นสถาบัน ไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อเช้านี้ ส่วนนายคทาธร ผู้ต้องขังอีก 1 คนที่ถูกดำเนินคดีเดียวกัน ศาลอยู่ระหว่างสืบเสาะเงื่อนไขในการให้ประกันตัว


โดนน้องทั้ง 2 คนกล่าวว่า สิ่งที่ทำไม่ใช่แค่ต้องการให้ปล่อยตัวเพื่อนผู้ต้องขังคดีการเมือง แต่ต้องการเรียกร้องหลักการที่ถูกต้อง คือ ผู้ต้องหาคดีอาญาให้ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด


จะขออนุญาตยื่นหนังสือต่อประธานศาลฎีกา เพื่อเข้าไปอดอาหารอยู่ที่อนุสาวรีย์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ซึ่งอยู่ภายในรั้วของศาลฎีกา ด้วยเหตุผลว่า 1.เป็นที่โล่งไม่เกะกะใคร ในพื้นที่ศาลฎีกาและเพื่อความสะดวกทางด้านจราจร 2.มีกระแสข่าวถึงความไม่ปลอดภัย มีการโทรมาข่มขู่จากบุคคลที่ไม่รู้จักมาก่อกวน 3.ที่ตัดสินใจย้าย เนื่องจากจุดที่จะย้ายไปเป็นจุดต่อสู้ทางการเมืองมาตั้งแต่สมัยก่อน


อย่างไรก็ตามก่อนทนายความจะเริ่มแถลงอาการ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้แทนทางมามอบดอกไม้ และให้กำลังใจ "ตะวัน และ แบม" ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ