เลือกตั้งและการเมือง

“ธนาธร”แข่งฟุตบอลการกุศลฯ ให้กำลังแท็กซี่ ผ่านวิกฤตโควิด-แก๊สแพง จนเป็นหนี้ไม่หาย

โดย paranee_s

26 ก.พ. 2566

67 views

วันนี้ (26 ก.พ. 2566) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า รับเชิญเป็นประธานในพิธีเปิด และร่วมกิจกรรมการแข่งขันฟุตบอลการกุศลสามัคคีแท็กซี่ไทย ที่สนามฟุตบอลสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง จัดโดยสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย และมีทีมผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 10 ทีม จากทั้งสมาชิกของสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย และองค์กรภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ร่วมสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้


การจัดการแข่งขันฟุตบอลการกุศลโดยสมาคมฯ ริเริ่มขึ้นมาตั้งแต่สถานการณ์โควิดเริ่มระบาดรุนแรงจนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบอาชีพแท็กซี่ เพื่อระดมทุนสนับสนุนให้ความช่วยเหลือแก่สมาชิกสมาคมฯ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด รวมถึงครอบครัวของสมาชิกบางส่วนที่ได้เสียชีวิตไปในช่วงสถานการณ์โควิด โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการจัดขึ้นครั้งที่ 3 แล้ว ภายใต้การสนับสนุนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงาน


ในการกล่าวเปิดงาน นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้ตนเองมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมกิจกรรมกับทุกคน ในช่วงโควิดที่ผ่านมาตัวเองและสมาคมฯ ก็ได้เคยร่วมงานในการช่วยเหลือประชาชนมาด้วยกัน ได้รับรู้ถึงความยากลำบากของชาวแท็กซี่ทุกคน รวมถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบหลายกลุ่ม จึงอยากให้กำลังใจทุกคนในการต่อสู้ชีวิตต่อไป เพราะจนถึงวันนี้หลายอาชีพก็ยังคงฟื้นตัวไม่เต็มที่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงผู้ขับแท็กซี่ด้วย


ในช่วงที่โควิดระบาดหนัก คนขับแท็กซี่จำนวนมากขาดรายได้ บางคนนอนรออยู่สนามบินสองวันติดกันก็ยังหาลูกค้าไม่ได้ เมื่อไม่มีลูกค้าก็เป็นหนี้สิน เมื่อเงินเก็บหมดก็ต้องเอาทรัพย์สินที่มีมาขายประทังชีวิต เท่าที่ได้คุยกับนายกสมาคมฯ เมื่อครู่นี้ ได้ทราบว่าที่ผ่านมามีสมาชิกสมาคมฯ ที่ต้องเลิกวิ่งรถไปถึง 30% หลายคนต้องไปพึ่งเงินกู้นอกระบบที่ดอกเบี้ยสูงถึง 10-15% จนหลายคนทุกวันนี้ก็ยังคงอยู่ในวังวนหนี้นอกระบบ จากที่ไม่เคยเป็นหนี้มาก่อน


ขณะเดียวกันพอประเทศเปิด มีความหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ค่าแก๊สก็ราคาขึ้นจากสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนอีก กลายเป็นว่ากำไรที่ควรจะได้ก็กลับน้อยลง


นายธนาธรกล่าวต่อไปว่า ดังนั้น นอกจากจะมาร่วมกิจกรรมตามคำเชิญแล้ว ตนเองยังอยากมาให้กำลังใจทุกคนให้ผ่านสถานการณ์นี้ไปให้ได้ รวมทั้งเพื่อสนับสนุนกิจกรรมการออกกำลังกายของทุกคน


อย่างเช่นในการแข่งขันวันนี้ ขอให้ร่วมกันรักษาสุขภาพ เพราะสุขภาพที่ดียามแก่เป็นสิ่งที่ซื้อไม่ได้ ต้องเกิดจากการออกกำลังกาย ให้มีทั้งสุขภาพกายที่แข็งแรง และสุขภาพใจที่แจ่มใสต่อไป


“ผมเข้าใจความสาหัสในชีวิตของทุกท่าน อยากให้กำลังใจทุกท่านในการใช้ชีวิต หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเตะบอลร่วมกันครั้งนี้จะนำไปสู่สุขภาพที่ดีของทุกคน และสุขภาพใจที่แจ่มใส ปัญหาสุขภาพซื้อไม่ได้เมื่อแก่ตัวลงนะครับ มีเงินเก็บแค่ไหนก็ซื้อไม่ได้ ผมเลยอยากเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเหมือนที่เรามาทำกิจกรรมร่วมกันในวันนี้ ทั้งนี้ผมเองก็มีเรื่องขอร้องนิดหน่อย หลังจากยุบสภาแล้วผมจะต้องไปเดินตลาดหาเสียงช่วยเพื่อนพรรคก้าวไกลผมเยอะมาก ในการแข่งวันนี้ยังไงก็อย่าเตะผมจนขาหักแล้วกันนะครับ” นายธนาธรกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ธนาธร ,แข่งฟุตบอลการกุศล

คุณอาจสนใจ

Related News