เลือกตั้งและการเมือง

'สมศักดิ์' เยี่ยม 'ตะวัน-แบม' อดอาหารแล้ว 14 วัน 'พิธา' ยื่นศาลฎีกา ขอให้ยึดหลักนิติรัฐคดีการเมือง

โดย nattachat_c

1 ก.พ. 2566

87 views

วานนี้ (31 ม.ค. 66) เวลา 15.00 น. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมพร้อมด้วยนายแพทย์วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อเข้าเยี่ยม น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ยังคงอดอาหาร และปฏิเสธการรับยารักษา เพื่อแสดงจุดยืนเรียกร้องให้ศาลปล่อยตัวผู้ต้องขังการเมืองทุกคน


ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังเข้าเยี่ยมแบมกับตะวัน ว่าซึ่งขณะนี้ทั้งสองคนได้ดื่มน้ำและเมื่อสอบถามจากแพทย์ผู้รักษาว่า ซึ่งที่เราเป็นห่วงนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ทางแพทย์บอกว่ากรดคีโตน โดยใช้พลังงานจะสลายจากกรดไขมันและกล้ามเนื้อในร่างกายสูงขึ้น จึงฝากนายแพทย์ดูแลทั้งสองคนด้วย


และได้คุยกับน้องทั้งสองคนนั้น ถึงการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมนั้น ต้องคุยกันหลายฝ่าย และอาจจะทำไม่ได้รวดเร็วในเรื่องสิทธิมนุษยชน และกระบวนการยุติธรรมมีเวลาในการปรับแนวทางต่างๆ ให้เข้าหากันได้โดยปกติทุกๆ 5 ปีจะมีการปรับ จึงถือเป็นเรื่องที่สามารถพูดคุย และดำเนินการได้ โดยฝ่ายที่มาพูดคุยกับตนก็เห็นด้วย และเข้าใจว่าเขาต้องนำเสนอผ่านช่องทางไหน อย่างไร


สิ่งที่น้องๆ ดำเนินตรงนั้นไม่ได้เข้าร่อง แต่จะให้กระทรวงยุติธรรมจะคุยกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายมารวมคุยกัน ซึ่งยังไม่มีการตอบรับข้อเรียกร้องของน้องทั้งสองคน และไม่ได้ขอให้น้องทานข้าว ซึ่งกลุ่มพี่ๆ น้องๆ เขาคงจะคุยกันเอง มันเป็นเรื่องที่ว่าจะให้คนที่ร่างกายไม่ปกติมาตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ มันจะเครียดเปล่าๆ เพียงแต่มาเยี่ยมให้กำลังใจเท่านั้นและน้องต้องดูแลตัวเองด้วย ซึ่งการอดอาหารบ่อยๆ จะมีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ตามมา ซึ่งกรดไกลโคเจนที่อยู่ในตับสลายไปหมด ซึ่งคนที่อดอาหารมากๆ ก็จะผอมลงไป


ทั้งนี้ ระบบราชการพอที่จะทำอะไรได้ก็ต้องทำให้เขา ซึ่งทั้งสองคนก็พูดกับผมบ้างแต่ไม่อยากให้พูดมาก ซึ่งทั้งสองคนก็ไม่มีท่าทีที่จะถอยหรือเลิกอดอาหาร โดยเฉพาะคุณตะวัน ซึ่งทั้งสองคนยังไม่อยู่ในเกณฑ์ที่จะเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ก็ 14 วันแล้ว และต้องดูแลเป็นพิเศษ เราต้องการทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม


ด้านนายแพทย์วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ กล่าวว่าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ดูแลผู้ต้องขังที่อดอาหารมาหลายรายแล้ว และเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี แต่น้องทั้ง 2 คน ไม่ยอมกินอะไรเลย และขอให้ส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ซึ่งทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์ก็มีการดูแลผู้ต้องขังที่เจ็บป่วยอย่างเต็มที่เหมือนการรักษาของคนทั่วไป และได้ตั้งหมอดูแลเรื่องจิตเวช หมอเด็กเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ด้วย
--------------

วานนี้ (31 ม.ค. 66) เวลา 11.15 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) คณะราษฎรยกเลิกมาตรา 112 (ครย.) กลุ่มทะลุวัง กลุ่มโมกหลวง 24 มิถุนาประชาธิปไตย เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บริหารพรรค พท. เพื่อเสนอนโยบายเร่งด่วน 3 ข้อเรียกร้องของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงศ์ หรือแบม


น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง แกนนำกลุ่มทะลุวัง กล่าวภายหลังการหารือกับแกนนำพรรคพท. ว่า สำหรับการใช้อำนาจที่ล้นเกินของกระบวนการยุติธรรม พรรคพท.จะเลื่อนวาระการพิจารณาเรื่องการบังคับใช้กฎหมายของศาลและกระบวนการยุติธรรมขึ้นมาในการประชุมสภาฯ วันที่ 1 กุมภาพันธ์


เวลา 14.15 น. แกนนำพรรคพท. ประกอบด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค ร่วมแถลงภายหลังการหารือกับแกนนำกลุ่มทะลุวัง โดยนายประเสริฐ กล่าวว่า สำหรับข้อเรียกร้องของเยาวชนที่มาเรียกร้องที่พรรคพท.นั้น


1.เราขอแสดงความเคารพในการตัดสินใจ ความเสียสละในการต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยวของน.ส.ตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และน.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม ในครั้งนี้ การถอนประกันตัวเองและอดอาหารและน้ำของตะวันและแบม เรามีความห่วงใยในความปลอดภัยแห่งชีวิตของน้องนักศึกษาทั้ง 2 ซึ่งควรจะมีชีวิต เป็นกำลังสำคัญของครอบครัวและชาติบ้านเมืองต่อไป มีข้อฝากว่าแพทย์มีหน้าที่รักษาผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะที่เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต แม้จะขัดต่อเจตนารมณ์และความยินยอมของผู้ป่วยตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม ข้อบังคับแพทยสภา และพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม จึงไม่ได้หมายความว่าแพทย์จะสามารถปล่อยให้ผู้ป่วยสิ้นชีวิตไปได้ต่อหน้าต่อตา โดยมิได้ทำอะไรเลย


2.พรรคเห็นว่าสิทธิเสรีภาพของประชาชน โดยเฉพาะสิทธิในการประกันตัว ย่อมได้รับความคุ้มครอง เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในกระบวนการยุติธรรมทั้งของไทย และนานาอารยประเทศ พรรคเห็นว่าการให้ประกันตัวผู้ต้องหาซึ่งเป็นนิสิต นักศึกษา เป็นเพียงผู้เห็นต่างทางความคิด มิได้ก่ออาชญากรรมร้ายแรงใดๆ ควรได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนและสิทธิเสรีภาพเป็นหลัก จึงถึงเวลาที่ควรจะได้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ดังเช่นที่พรรคพท.ได้เคยเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องสิทธิในการประกันตัวจะต้องเป็นหลัก


การไม่ให้ประกันต้องเป็นข้อยกเว้น จะคุมขังผู้ต้องหาหรือจำเลยไว้เกินหนึ่งปีมิได้ และให้เพิ่มเติมสิทธิในกระบวนการยุติธรรมไว้ในรัฐธรรมนูญ โดยเร่งด่วนในชั้นนี้เห็นว่าการที่ศาลไม่ให้ประกันตัว โดยเหตุผลที่ไม่สอดคล้องกับ ป.วิ.อาญา การถอนประกันโดยศาลเองโดยมิได้มีคำร้องจากฝ่ายใด เป็นเรื่องที่จะต้องทบทวน นอกจากนี้พรรคจะเสนอเลื่อนญัตติด่วนเรื่องการใช้กฎหมายที่ล้นเกินอันกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่ค้างอยู่ในสภาขึ้นมาพิจารณาในสัปดาห์นี้

---------------

พรรคก้าวไกล นำโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรค นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วย ส.ส.พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือถึงประธานศาลฎีกา ขอให้พิจารณาดำเนินการตามหลักนิติรัฐและความยุติธรรม


เนื่องจากปรากฏข้อเท็จจริงว่า ผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญาในฐานความผิดจากการแสดงออกทาง การเมืองหลายคดีไม่ได้รับการเคารพสิทธิประกันตัว ทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาตจากศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว หรือมีการกำหนดเงื่อนไขการประกันตัวที่ขัดต่อหลักความได้สัดส่วนและขัดต่อหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ในคดีอาญา ซึ่งสิทธิดังกล่าวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ได้รับรองไว้ และรัฐจึงเคารพสิทธินั้น และพึงระมัดระวังการใช้อำนาจรัฐในทางปฏิเสธสิทธิประกันตัวของประชาชน


นายพิธา กล่าวหลังยื่นหนังสือว่า อยากจะได้คำตอบจากฝ่ายตุลาการว่าสิ่งที่เกิดขี้นในเรื่องของอิสระของศาล และการมีคำพิพากษาที่ไม่มีเอกภาพ และการใช้ดุลยพินิจใช้สันนิษฐานว่าบริสุทธิ์ไว้ก่อนเป็นนโยบายของทางฝ่ายยุติธรรมหรือไม่ พร้อมถามว่ามีความยุติธรรมอยู่ในระบบยุติธรรมไทยหรือไม่ โดยตั้งความหวังว่าจะได้คืนความยุติธรรมให้กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง

-----------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/OPD5oPl4gNA

คุณอาจสนใจ

Related News