เลือกตั้งและการเมือง

'พิธา-ธนาธร' ร่วมงาน 'ยืน หยุด ขัง 112 ชั่วโมง' ด้าน 'ตะวัน-แบม' อดอาหารต่อเนื่อง ปฏิเสธการรักษา

โดย nattachat_c

24 ม.ค. 2566

15 views

วานนี้ (23 ม.ค. 66) เวลา 18.00 น. บริเวณหอศิลปวัฒนธรรม กทม. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส.พรรคก้าวไกล นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และน.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า เดินทางมาร่วมกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 112 ชั่วโมง” ที่จัดโดยกลุ่มทะลุฟ้า และแนวร่วม เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกคุมขัง


โดยบรรยากาศกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 112 ชั่วโมง” กลุ่มผู้ชุมนุมมีการนำป้ายข้อความต่างๆ มาแสดงจุดยืนเรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องหาคดี ม.112 พร้อมแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว รวมถึงมีการนำดอกทานตะวันมาตั้งบริเวณลานหน้าหอศิลป์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทน น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และน.ส.อรวรรณ ภู่พงศ์ หรือแบม นักกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งอยู่ระหว่างอดอาหารประท้วงขณะนี้

-------------

วานนี้ (23 ม.ค.) นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกประจำกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่ นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ นางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม ผู้ต้องหาคดี ม.112 ได้ถูกส่งตัวไปยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อดูแลรักษาพยาบาลอย่างใกล้ชิด ภายใต้การควบคุมดูแลของกรมราชทัณฑ์ โดยทั้ง 2 รายเริ่มอดอาหารและน้ำ ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 18 มกราคม 2566 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันเป็นวันที่ 5 นั้น


​อาการล่าสุ ดวานนี้ (23 ม.ค. 66) น.ส.ทานตะวัน และ น.ส.อรวรรณ มีอาการนอนไม่หลับ ปากแห้ง คลื่นไส้ แต่ทั้งคู่ยังคงปฏิเสธการรับยาและสารน้ำทางหลอดเลือด ซึ่งทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้จัดให้มีอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ (อสรจ.) คอยดูแลให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา


เมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) ทั้ง 2 ราย มีอาการอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด อันเกิดจากการอดอาหารต่อเนื่อง และในช่วงเย็นของวันที่ 22 มกราคม 2566 น.ส.ทานตะวัน ลื่นล้มภายในห้องน้ำ ศีรษะกระแทกผนัง เมื่อเวลาประมาณ 16.10 น. ซึ่ง ณ เวลานั้น น.ส.ทานตะวัน อยู่ภายในห้องน้ำทำภารกิจส่วนตัวเพียงลำพัง


จากนั้นแพทย์ได้ตรวจร่างกายเบื้องต้นพบว่ามีอาการแดงบวมที่ศีรษะ หน้าผากด้านขวา แพทย์ได้ประเมินแล้วมีความเห็นว่าควรดำเนินการตรวจด้วยวิธี X-Ray ศีรษะ และเฝ้าระวังสังเกตอาการ 24 ชั่วโมง แต่ น.ส.ทานตะวัน ปฏิเสธการรักษาและการตรวจ X-Ray ศีรษะ


โดยขณะนี้ผ่านมาแล้ว 24 ชั่วโมง ยังไม่พบอาการผิดปกติแต่อย่างใด พร้อมนี้ยังได้ยืนยันในการงดอาหารและน้ำต่อไป รวมถึงปฏิเสธการรับยาและสารน้ำทางหลอดเลือด โดยได้พบทนายความล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. ซึ่งทั้ง 2 รายมีความประสงค์ขอออกไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลภายนอก และหากไม่ได้รับอนุญาตก็จะขอกลับเข้าควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลางเหมือนเดิม

----------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/F6FPQ9_sO0s

คุณอาจสนใจ

Related News