การเมือง

กองทัพเรือ เร่งค้นหากำลังพลที่สูญหาย วันนี้เจออุปสรรค "สภาพอากาศ-คลื่นลมแรง"

โดย paranee_s

7 ม.ค. 2566

106 views

วันนี้ (7 ม.ค. 66) เวลา 11.00 น. พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่าปัจจุบัน กองทัพเรือยังคงดำเนินการค้นหาผู้สูญหายจากเรือหลวงสุโขทัยอับปางอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตามแนวชายฝั่ง ซึ่งยังคงจัดกำลังออกเป็น 2 หมู่เรือ


โดยหมู่เรือที่ 1 ประกอบด้วย เรือหลวงตากสิน เรือหลวงปัตตานี เรือหลวงเทพา เรือ ต.115 รวมถึงเครื่องบินแบบดอร์เนีย เฮลิคอปเตอร์ แบบ S-76 อากาศยานไร้คนขับและชุดปฏิบัติการพิเศษจาก หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ


ส่วนของ หมู่เรือที่ 2 ประกอบด้วย เรือหลวงราวี เรือ ต.268 และ ชุดประดาน้ำ จากกรมสรรพาวุธทหารเรือ นอกจากนั้น ได้รับความร่วมมือจาก ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 (ศรชล.ภาค 1) ศรชล.จ.ประจวบคีรีขันธ์ ศรชล.จ.ชุมพร รวมถึง ชุดปฏิบัติการพิเศษ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เข้าดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือผู้สูญหาย บนเกาะต่างๆ


แต่อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศในวันนี้ค่อนข้างเป็นอุปสรรค เนื่องจากได้มีหย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณเกาะบอร์เนียว ซึ่งมีแนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าใกล้ปลายแหลมญวน ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้


ลักษณะดังกล่าวเป็นผลทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และทะเลอันดามัน มีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะคลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามัน มีกำลังแรงขึ้น เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาของเรือขนาดเล็ก


อย่างไรก็ตามตลอดวานนี้ (6 ม.ค.) ได้มีการจัดชุดค้นหาทั้งบนผิวน้ำรวมถึงการเดินเท้าสำรวจตามชายฝั่ง และเกาะต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชุมพร และสุราษฎร์ธานี จนถึงในขณะนี้ ยังไม่พบผู้สูญหายแต่อย่างใด


ผลการปฏิบัติจนถึงวันนี้ เวลา 11.00 น. ยังไม่มีการพบผู้สูญหายเพิ่ม ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าทางสำนักงานโฆษกกองทัพเรือ จะแจ้งให้ทราบและโอกาสต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News