การเมือง

‘แม้ว-ปู-เจ๊แดง’ ส่อรอดจีทูจี หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลจำนำข้าว ไม่พบเทปลับสั่งการ

โดย nattachat_c

20 ธ.ค. 2565

17 views

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.วันเดียวกัน มีการพิจารณาคดีกล่าวหาคดีระบายข้าวแบบจีทูจีภาคสอง ที่มีการกล่าวหา นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ กับพวก เช่น นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นต้น


โดยที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีการชี้มูลความผิด พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ กับพวก เช่น กลุ่มเอกชน ฐานสนับสนุนการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 ขณะที่ในส่วนอดีตข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ นางปราณี ศิริพันธุ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ถูกชี้มูลความผิดแค่ทางวินัยร้ายแรง แต่ไม่โดนคดีอาญา เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกระทำผิดในลักษณะประมาทเลินเล่อ ไม่ตรวจสอบสัญญาการซื้อขายให้รอบคอบว่ารัฐวิสาหกิจจีน 4 แห่ง ที่มาซื้อข้าวจีทูจีนั้นได้รับมอบหมายอย่างเป็นทางการจากจีนหรือไม่


ส่วนบรรดานักการเมืองที่ถูกกล่าวหา เช่น นายบุญทรง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 2 อดีตนายกฯ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ประชุมมีมติตีตกข้อกล่าวหา ทั้งนี้ ในส่วนของนายบุญทรง ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในประเด็นเรื่องข้อกฎหมาย โดยกรรมการ ป.ป.ช.บางรายเห็นว่าการกันตัวนายบุญทรงไว้เป็นพยานนั้น อาจไม่ชอบด้วยข้อกฎหมาย เนื่องจากเคยตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาและจำเลยในคดีข้าวจีทูจีภาคแรก อาจขัดกับหลักการ

อย่างไรก็ดี ที่ประชุมมีมติ 6 ต่อ 1 เห็นว่าให้กันตัวนายบุญทรงเป็นพยาน จึงไม่ถูกชี้มูลความผิดในครั้งนี้ ส่วนกรณีนายทักษิณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนางเยาวภานั้น เคยตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาคดีระบายข้าวจีทูจีภาคแรกมาแล้ว และคณะกรรมการ ป.ป.ช.ขณะนั้นมีมติไม่แจ้งข้อกล่าวหา ดังนั้น การนำบุคคลทั้ง 3 รายมาแจ้งข้อกล่าวหา และพิจารณาอีกครั้ง เข้าข่ายไม่ชอบด้วยข้อกฎหมาย และเป็นการฟ้องซ้ำ


ส่วนที่มีการกล่าวอ้างของนายบุญทรงที่ระบุว่า มีเทปบันทึกการสนทนาลับที่โรงแรมชื่อดังระหว่างนายทักษิณที่โฟนอินเข้ามาหานายบุญทรง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนางเยาวภา เพื่อสั่งการระบายข้าวจีทูจีนั้น ปรากฏข้อเท็จจริงว่าเป็นเพียงการกล่าวอ้างของนายบุญทรง ไม่มีเทปลับบทสนทนาดังกล่าวอยู่จริง จึงไม่มีพยานหลักฐานใหม่ที่จะนำตัวบุคคลทั้ง 3 มาพิจารณา ให้ข้อกล่าวหาตกไป

-------------

รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/bPUCXPhQEJw

คุณอาจสนใจ

Related News