การเมือง

"ประวิตร" บอกเรื่องปกติเคาะงบลับ "บิ๊กบี้" ยันไม่ต้องกังวล 1.3 พันล้าน

โดย taweelap_b

21 ก.ย. 2565

113 views

วันนี้ (21 ก.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล จึงย้ำถึงข้อสั่งการในที่ประชุม ครม. ให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลังดูแลค่าเงินบาทอ่อนอย่างใกล้ชิด ว่า ให้กระทรวงการคลังดำเนินการ ส่วนประชุม ครม.วาระลับ อนุมัติงบกลางให้กระทรวงกลาโหม เป็นค่าใช้จ่ายบุคลากร วงเงิน 1,300 ล้านบาท เป็นเรื่องปกติ


ก่อนที่พล.อ.ประวิตร จะเดินขึ้นตึกฯ โดยมีนักกีฬาทีมชาติไทย และเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมการแข่งขัน The World Games 2022 ครั้งที่ 11 เข้าพบ และพล.อ.ประวิตร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 9/2565 ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์


ขณะที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาวาระลับ อนุมัติงบกลางให้กระทรวงกลาโหม 1,300 ล้านบาท เพื่อเป็นงบรายจ่ายบุคลากร แบ่งเป็นกองทัพบก 760 ล้านบาท กองทัพอากาศ 561 ล้านบาท ว่า งบลับไม่ต้องกังวล เพราะสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้ามาตรวจทุกปีอยู่แล้ว มีกฎหมายตั้งแต่ปี 2564 แล้ว คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ.2564 ที่กำหนดให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินราชการลับ ซึ่งปีผ่านมา สตง. ก็เข้ามาตรวจ ถ้าอยากรู้ว่าไปใช้อย่างไร สตง. ก็จะไปตรวจ แล้วรายงานต่อสภาอยู่แล้ว ในการชี้แจงงบประมาณ โดยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กับกรมบัญชีกลาง จะชี้แจงทั้งหมด

คุณอาจสนใจ

Related News