การเมือง

'ประวิตร' ผงาดนั่งรักษาการนายกฯ 'วิษณุ' คุย 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม' แล้วไม่เครียดปม 8 ปี

โดย petchpawee_k

25 ส.ค. 2565

5 views

วานนี้ (24 ส.ค.65 ) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี โดยให้มีผลตั้งแต่เมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย และให้ชี้แจงกลับไปยังศาล ภายใน 15 วัน ซึ่งขณะทีมกฎหมายของนายกรัฐมนตรี ได้เตรียมคำชี้แจงเอาไว้แล้ว แต่อาจต้องมีการปรับแก้เพราะก่อนหน้า ยังไม่ทราบว่า ใครจะต้องเป็นผู้ชี้แจง แต่เมื่อศาลระบุชัดเจนว่า ให้ ผู้ถูกร้อง คือนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ทำคำชี้แจง ก็ต้องปรับให้สอดคล้องกัน


โดยจากนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่ รักษาการนายกรัฐมนตรี โดยอัตโนมัติตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. เป็นต้นไป ส่วนคณะรัฐมนตรี ก็ยังคงทำหน้าที่ตามปกติ และพลเอกประยุทธ์ ก็ยังทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมต่อไป แต่หาก ครม. เห็นควรว่า เป็นคนอื่นก็สามารถทำได้ พลเอกประวิตรเองก็มีสิทธิปฏิเสธ ไม่รับหน้าที่รักษาการแทน เช่นเกิดอุบัติเหตุ พลเอกประวิตรหกล้ม ทำหน้าที่ไม่ได้ ก็ต้องเป็นรองนายกรัฐมนตรีในลำดับถัดไป ซึ่งก็คือตนเอง แต่ส่วนตัวนั้น ก็ไม่พร้อมทำหน้าที่เช่นกัน เพราะหนักกว่าพลเอกประวิตรอีก


แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีเหตุผลที่พลเอกประวิตรจะปฏิเสธ ขณะเดียวกัน หากรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 คนไม่สามารถทำหน้าที่ได้ ยังมีรัฐมนตรีคนอื่นที่ทำหน้าที่แทน รวมถึงพลเอกประยุทธ์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็ยังมีสิทธิ รับหน้าที่ รักษาการนายกรัฐมนตรีได้ด้วย

---------------------------------------------------------------------------

ขณะที่คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ในกรณีที่นายกรัฐมนตรีไม่อาจปฏิบัติราชการได้ คณะรัฐมนตรีมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรีตามลำดับ ดังนี้


1.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

2.นายวิษณุ เครืองาม

3.นายอนุทิน ชาญวีรกูล

4.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

5.นายดอน ปรมัตถ์วินัย

6.นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

นอกจากนี้ ในคำสั่งยังระบุว่า ในระหว่างการรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ผู้รักษาราชการแทนข้างต้น จะสั่งการใดเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล และการอนุมัติเงินงบประมาณ อันอยู่ในอำนาจของนายกรัฐมนตรีได้ต้องได้รับความเห็นชอบจากนายกรัฐมนตรีเสียก่อน

---------------------------------------------------------------------

'วิษณุ' บอกนายกรักษาการ มีอำนาจเต็มยุบสภา-ปรับ ครม.ได้ บอกคุย 'นายกฯ-ประวิตร' แล้วไม่ตื่นเต้น ตกใจ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีประกาศคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลและงบประมาณ ว่า คำสั่งการรักษาการนายกรัฐมนตรีจะไม่ใช้ในส่วนนี้ โดยเรื่องงบประมาณและการบริหารงานบุคคลต้องให้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบ แต่ขณะนี้เมื่อนายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าหน้าที่จึงไม่มีสิทธิเห็นชอบ โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีจะมีอำนาจเต็ม


พร้อมกับยอมรับว่า พล.อ.ประวิตร จะมีอำนาจแต่งตั้งผบ.เหล่าทัพได้ ส่วนจะรื้อโผเดิมที่มีอยู่ได้หรือไม่นั้น อย่าใช้คำว่ารื้อโผแต่ให้ใช้คำว่าสามารถทำได้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะรัฐมนตรีกลาโหมสามารถลงนามได้ แต่ทหารจะมีข้อยกเว้นที่ต้องผ่านการเห็นชอบคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธาน และหากเห็นชอบมาอย่างไรนายกรัฐมนตรีก็ไม่สามารถรื้อ แต่ตำรวจมีข้อยกเว้น เนื่องจากต้องผ่านที่ประชุมกตช.


ซึ่งตนก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการ ซึ่งการประชุม กตช.จะเกิดขึ้นปลายเดือนนี้ และตนยังไม่ทราบรายละเอียดแน่ชัด รวมไปถึงการทูลเกล้าฯกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลา


เมื่อถามว่าจะใช้ตำแหน่ง พล.อ.ประวิตร อย่างไรนั้น นายวิษณุ ระบุว่า ให้ใช้คำว่ารักษาราชการแทน ซึ่งเป็นภาษาราชการ พร้อมกับระบุว่าตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรีไม่ใช่เรื่องประหลาดเนื่องจากมีมาแล้วหลายครั้ง เมื่อถามว่าพล.อ.ประวิตร สามารถยุบสภาหรือปรับคณะรัฐมนตรีได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ ระบุว่า ในทางทฤษฎีสามารถทำได้ แต่ทางปฏิบัติเป็นไปได้ยาก พร้อมกับยกตัวอย่างว่าเมื่อศาลมีคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์พ้นจากตำแหน่งแล้ว จะสามารถรักษาการนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ ตามหลักการก็สามารถทำได้ แต่หลักปฏิบัติท่านอาจไม่รักษาการ


ทั้งนี้ การที่นายกรัฐมนตรีถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ยังสามารถใช้รถประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ ระบุว่า ยังสามารถใช้ได้ เพราะไม่ใช่การพ้นจากตำแหน่ง ไม่ได้มีการยึดอะไรกลับไป เพราะยังเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่


ส่วนจะมาปฎิบัติงานที่ตึกไทยคู่ฟ้าอีกหรือไม่นั้น นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้ว่าจะมาทำไม เมื่อสักครู่ตนได้พูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์แล้วท่านบอกว่าไม่มาตึกไทยคู่ฟ้าแต่จะไปปฏิบัติงานที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และยังสามารถเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีได้ตามปกติ โดยมีพล.อ.ประวิตร เป็นประธานการประชุม และตนไม่ทราบว่าวันอังคารที่จะถึงนี้พล.อ.ประยุทธ์จะเข้าร่วมการประชุมหรือไม่


ส่วน พล.อ.ประวิตร จากการที่ตนได้พูดคุย พล.อ.ประวิตร บอกว่าจะไม่ขึ้นไปทำงานที่ตึกไทยคู่ฟ้า ส่วนที่พล.อ.ประยุทธ์มีกำหนดงานบรรจุอัฐิพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในวันศุกร์ที่ 26 ส.ค.นี้ที่จ.สงขลา ได้มอบหมายให้ตนทำหน้าที่แทน พร้อมกับกล่าวติดตลกว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ฝากงาน

---------------------------------------------------------------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iv7jRfJft9A

คุณอาจสนใจ

Related News