เลือกตั้งและการเมือง

'ครูแก้ว' เคลียร์ปม ภท.ขู่ถอนตัวพรรคร่วม ชี้สื่อตีความผิด ข่าวเก่า

โดย thichaphat_d

22 ก.พ. 2565

6 views

วานนี้ (21 ก.พ. 65) นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่2 และ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.กัญชา และ กัญชง ที่พรรคภูมิใจไทยเสนอ ว่ากระบวนการขณะนี้ ทางสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งเรื่องไปยัง นายกรัฐมนตรีพิจารณา เนื่องจากเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงิน เพราะมีส่วนที่ ต้องมีค่าขออนุญาต ค่าจัดตั้งโรงงาน และเรื่องภาษีต่างๆ คาดว่าเร็วๆนี้นายกรัฐมนตรี จะส่งกลับมายังสภาผู้แทนราษฎร เพื่อบรรจุเข้าสู่วาระต่อไป


ส่วนจะทันสมัยประชุมนี้หรือไม่นั้นเห็นว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีส่งกลับมาแล้ว ตามกระบวนการของสภา จะต้องเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชน เป็นเวลา 15 วัน ประกอบกับ ยังมีวาระการพิจารณากฎหมายอื่น ทำให้ไม่ทันสมัยประชุมนี้ แต่จะสามารถพิจารณาได้ ต้นเดือนพฤษภาคม เมื่อเปิดสมัยประชุมถัดไป ยืนยันว่าในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้มีปัญหาใดๆต่อกระบวนการพิจารณา เพราะเป็นเรื่องปกติของการเสนอร่างกฎหมาย


ส่วนที่มีการนำเสนอข่าวว่า หากร่างกฏหมายฉบับนี้ ไม่ผ่าน พรรคภูมิใจไทยจะถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ตนขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เรื่องดังกล่าวเป็นการตีความที่เข้าใจผิด ของสื่อมวลชนบางสำนัก นำข้อมูลเก่าที่ตนพูดระหว่างในงานเสวนางานหนึ่งมาเชื่อมโยงทำให้เกิดความเข้าใจผิด


นายศุภชัย ยอมรับว่ามีการพูดถึงการถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลจริง แต่ไม่ใช่กรณี การเสนอ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา และกัญชา ตามที่สื่อนำเสนอ แต่เป็นการพูดเมื่อนานมาแล้ว จากความไม่ชัดเจน ที่ ทาง ป.ป.ส. ออกมาทักท้วงว่า กัญชา ยังเป็นยาเสพติด อยู่ทั้งที่สภาได้ถอนกัญชาออกจากยาเสพติดแล้วตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่


ซึ่งครั้งนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ชัดเจนมากขึ้น มีการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขปลดล็อก กัญชา และกัญชง ออกจากยาเสพติด ตามเจตนารมณ์ของประมวลกฎหมายยาเสพติดอย่างชัดเจน ดังนั้น เมื่อกัญชา ไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว จึงไม่มีเงื่อนไขที่พรรคภูมิใจไทยจะต้องมีท่าทีดังกล่าว


ส่วนร่าง พ.ร.บ.กัญชา และกัญชง นั้นเป็น กฎหมายที่กำหนดเงื่อนไข การขออนุญาตปลูก และการนำไปใช้เท่านั้น จึงเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา ที่สภาจะไม่ผ่านร่างกฎหมาย


ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ย้อนว่า “เขาขู่ใคร ขู่กับผมหรือเปล่า ก็ไปว่ากันมา ผมไม่ได้เข้าสภาไปยกมือเมื่อไหร่ รัฐบาลทำเต็มที่ครบขั้นตอนอยู่แล้ว เป็นเรื่องสภาพิจารณากันเอง ถ้ารัฐบาลไม่สนับสนุนก็คงไม่เข้าสภา”


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Lg5FxXmfQ9A


คุณอาจสนใจ

Related News