การเมือง

'อนุทิน' มั่นใจ 'สภาบิ๊กตู่' อยู่ครบเทอมได้ โดยไม่ง้อ 'ก๊วนธรรมนัส'

โดย thichaphat_d

14 ก.พ. 2565

6 views

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2565 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในการพูดคุยหลังการประชุมศบค. เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.)


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมและเลขาธิการพรรค ภท. / นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายสุชาติ ชุมกลิ่น รมว.แรงงานในฐานะผอ.พรรค พปชร. เกี่ยวกับการแก้ปัญหาการทำงานของสภา โดยช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เปรยว่า สถานการณ์ที่เป็นอยู่ นายกฯ มีทางเลือกไม่มาก


ทำให้นายอนุทิน กล่าวแย้งว่า นายกฯมีทางเลือกเดียว คืออยู่ครบเทอมและไม่ต้องห่วงจำนวน ส.ส.ในสภา หากมีการซักฟอก ฝ่ายค้านจะรวมเสียงได้ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง และเสียงสนับสนุนนายกฯ มั่นใจว่าจะหาได้ไม่น้อยกว่า 260 เสียงแน่นอน


รายงานข่าวแจ้งว่า นายอนุทิน ได้หยิบกระดาษที่จดจำนวนของ ส.ส.ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล แสดงให้นายกฯ ดูว่า 260 เสียง มาจากส่วนใดบ้าง โดยไม่ได้นับรวมกับเสียงของพรรคเศรษฐกิจไทย ที่ออกไปจากพรรคพลังประชารัฐ


ทั้งนี้ การบริหารเสียงในสภาของพรรคภูมิใจไทย เคยทำให้เห็นเมื่อครั้งอภิปรายไม่ไว้วางใจเดือน ก.ย. 2564 ที่หาเสียงสนับสนุนให้นายอนุทิน และนายศักดิ์สยาม ได้มากที่สุดถึง 269 เสียงมาแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จำนวนส.ส.ในสภาปัจจุบันที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ขณะนี้ มีทั้งหมด 475 คน แบ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล 267 คน ฝ่ายค้าน 208 เสียง เสียงกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมสภาคือ 238 เสียง เมื่อหัก ส.ส.เศรษฐกิจไทย และ 3 ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพปชร. ที่ยังไม่สังกัดพรรคใหม่ออกไป 21 เสียง ทำให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เหลือเสียงในสภา 246 เสียง เกินองค์ประชุมไม่ถึง 10 เสียง ส่งผลให้ช่วงที่ผ่านสภาล่มหลายครั้ง เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Jmf1rKKl5_g

คุณอาจสนใจ

Related News