การเมือง

แซะใครหรือเปล่า? 'ธรรมนัส' โพสต์คลิปเที่ยวสวิตฯ ชี้ไทยพัฒนาได้เท่า ถ้าผู้นำวิสัยทัศน์ดี

โดย thichaphat_d

14 ก.พ. 2565

61 views

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 7.36 น. ในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมข้อความระบุว่า


“สวิตเซอร์แลนด์ ฟื้นตัวและเติบโตได้ เพราะมีผู้นำที่มีความพร้อมและมีวิสัยทัศน์ดี ผมมีโอกาสเดินทางไปเรียนรู้งานที่ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อนำกลับมาพัฒนาประเทศไทย ซึ่งสวิตเซอร์แลนด์ ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่สวยที่สุด ว่าเค้าฟื้นตัวอย่างไร และพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวของเค้าอย่างไรให้เป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ผมเชื่อว่าประเทศไทยนั้นก็สามารถที่จะพัฒนาได้เท่าเทียมกับ สวิตเซอร์แลนด์ หากเรามีผู้นำที่มีความพร้อมและมีวิสัยทัศน์ดีครับ”


ทั้งนี้ในคลิปวีดีโอ ช่วงหนึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ได้พูดถึงการเดินทางไปที่เมืองเซนต์มอริทซ์ ประเทศสวิตเซอร์แลน์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ แม้จะมีปัญหาการแพร่ระบาดโควิด แต่เชื่อว่าคนที่มาท่องเที่ยวส่วนใหญ่ดูแลป้องกันตัวเอง ขณะที่บ้านเรา มีหลายจังหวัดที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ แต่เสียดายภาคการท่องเที่ยวของเราไม่เข้มแข็ง ซึ่งสาเหตุหลักๆ ผมมักจะพูดเสมอว่า


“แต่ละประเทศ การบริหารราชการแผ่นดิน ขึ้นอยู่กับผู้นำ อย่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ภาคการท่องเที่ยวจะมีเมืองสำคัญที่มีความสวยงามของธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้มาจับจ่ายใช้สอย รายได้เข้าประเทศแต่ละปีมหาศาล ในแต่ละเมืองจะมีการบริหารของผู้นำท้องถิ่นที่มีความเข้มแข็ง ใช้จุดเด่น ใช้ความเป็นอัตลักษณ์ในการทำให้ประชาชนของเขาสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้อย่างมีความสุข”


ร.อ.ธรรมนัส บอกว่า สำหรับประเทศไทย เรามีความโดดเด่นในเรื่องการเป็นแหล่งผลิตอาหารของโลก ส่วนใหญ่ประชาชนฝากไว้กับภาคการเกษตร เราอย่าลืมว่าอาชีพหนึ่งที่ทำให้ประเทศไทยมีรายได้มหาศาล นั่นคือภาคการท่องเที่ยว ดังนั้นเราน่าจะกลับไปทบทวนหรือศึกษาประเทศที่เขาเจริญแล้ว อย่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ภาคการเกษตรก็เข้มแข็ง ภาคอุตสาหกรรมก็เข้มแข็ง


“ประเทศไทยเราก็เหมือนกัน หากจะทำให้ 77 จังหวัดของเรา ให้มีความเข้มแข็ง มีความเจริญ กลายเป็นประเทศที่พัฒนา จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องหาผู้นำ ที่สามารถทำให้ท้องถิ่นเข้มแข็ง ช่วยเหลือพี่น้องที่อยู่ในพื้นที่นั้นๆ หลุดพ้นจากเส้นแห่งความยากจน ผมอยากจะศึกษาว่าเราจะทำยังไง ที่เราจะสามารถดูแลตัวเอง หารายได้เข้าประเทศจากประเทศเพื่อนบ้าน เพราะในประเทศอย่างเดียวคงไม่ได้ เป็นสิ่งที่ผม พร้อมทีมงานบ้านหลังใหม่ พรรคเศรษฐกิจไทย เราต้องคำนึงถึงปากท้องประชาชนของคนไทย”


ร.อ.ธรรมนัส ยังพูดถึงการเดินทางไปเมืองลูเซิร์น ว่าเป็นตัวอย่าง ที่ “ประเทศไทยควรจะมีการแก้ไขในหลายเรื่อง โดยเฉพาะกฎหมายที่เข้ากับบริบทความเป็นจริง ณ ปัจจุบัน เพราะมีกฎหมายหลายฉบับที่เราบังคับใช้ ยังล้าหลัง ไม่เข้ากับสภาพความเป็นจริงของสังคม เช่น กรณีกลุ่มชาติพันธ์ุ มีปัญหากับเจ้าหน้าที่รัฐ ในเรื่องการประกาศเขตอุทยานบ้าง การทำมาหากินบ้าง


ซึ่งต่อไป ส.ส.ถือเป็นองค์กรสำคัญ ที่จะต้องขับเคลื่อนในการแก้ไขกฎหมาย วันนี้ตนมาชมความสวยงามของเมืองลูเซิร์น ก็จะกลับไปทำทำการบ้านว่าจะทำยังไงจะพัฒนาบ้านเมืองเราให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ เป็นเมืองที่แขกบ้านแขกเมืองมาเยือนแล้วหลงไหล และอยากกลับมาเยือนอีกครั้ง”รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EKnQBKfpm7Y

คุณอาจสนใจ

Related News