การเมือง

กระชับพื้นที่ ‘เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น’ แบบไม่ส่งสัญญาณ หลังปักหลักหน้าทำเนียบฯ ทวงสัญญาจากรัฐบาล

โดย thichaphat_d

7 ธ.ค. 2564

4 views

เมื่อเวลา 21.00 น. วานนี้ (6 ธ.ค.) ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้ากระชับพื้นที่บริเวณประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล และจับกุมชาวหมู่บ้านลูกทะเลจะนะรักษ์ถิ่น จังหวัดสงขลา ที่มาปักหลักกลางเต็นท์เรียกร้องให้รัฐบาลยุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ซึ่งกระทบต่อสภาพแวดล้อม และพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน


โดยตำรวจได้จับกุมชาวบ้านขึ้นรถผู้ต้องหา 2 คัน รวมทั้งสิ้น 36 คน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและผู้สูงอายุ พร้อมตรวจคนสัมภาระของชาวบ้านเพื่อหาสิ่งของผิดกฎหมายต่างๆ หลังการข่าวพบว่ามีผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้าบางส่วนมาร่วมชุมนุมกับชาวบ้านจะนะ


นอกจากนี้ตำรวจยังปิดเส้นทางที่จะมุ่งสู่ทำเนียบรัฐบาลทุกเส้นทาง และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกรวมถึงสื่อมวลชนเข้าพื้นที่ ส่วนสาเหตุการเข้ากระชับพื้นที่ของตำรวจในครั้งนี้ เนื่องจากทำเนียบรัฐบาลประตูหนึ่งที่ชาวบ้านปักหลักชุมนุม เป็นเส้นทางหลักที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงรัฐมนตรีอีกหลายคนใช้เป็นเส้นทางหลักในการเข้า-ออกทำเนียบรัฐบาล และในวันนี้ (7 ธ.ค.) จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย


สำหรับการชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลยุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเรียกร้องให้รัฐบาลต้องยุติการดำเนินโครงการจะนะเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตทั้งหมด ทั้งการแก้ไขผังเมืองและการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ในทันที และขอให้รัฐบาลศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA อย่างรอบคอบ เพื่อสร้างชุดข้อมูลทางวิชาการที่มีคุณภาพ นำไปประกอบแนวทางและโครงการพัฒนาในพื้นที่ต่างๆ ของภาคใต้


ซึ่งครั้งนั้นรัฐบาลได้จัดตั้งคณะทำงานมาเจรจาหาแนวทางร่วมกับชาวบ้านที่มาชุมนุม ทำให้ครั้งนั้นชาวบ้านยอมเดินทางกลับ แต่ผ่านมาหลายเดือนยังไม่มีท่าทีจากรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรมที่จะทบทวนโครงการดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านกลับมาปักหลักชุมนุมกันอีกครั้ง แต่กลับถูกจับกุม


ส่วนช่วง 5 ทุ่ม ที่ผ่านมา ทนายความเครือข่ายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และสส. จากหลายพรรค เข้าไปติดตามการควบคุมตัวชาวบ้าน ซึ่งนำตัวไปอยู่ที่สน. วิภาวดีรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/2sq0CSydOCQ

คุณอาจสนใจ

Related News