เลือกตั้งและการเมือง

วิเคราะห์ “ภูมิใจไทย” จับขั้วตั้งรัฐบาลสู้ฝ่ายค้าน

3 ชั่วโมงที่แล้ว

52 views

มีความเห็นจากนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ 2 ท่าน วิเคราะห์ถึงการจับขั้ว จัดตั้งรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย

โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เห็นว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ พรรคภูมิใจไทยจะไปจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยและพรรคกล้าธรรม ซึ่งทั้ง 3 พรรคมีรากเหง้าเดียวกัน สามารถคุยกันได้ มีความยืดหยุ่นกันได้มากกว่า

ส่วนอีกสูตร พรรคภูมิใจไทย พรรคกล้าธรรม และอีก 2 พรรคเล็ก สูตรนี้จะเกิดการต่อรองทางการเมืองมากเกินไป และจะผลักให้พรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาชนเป็นฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง รัฐบาลจะประสบปัญหามาก จึงเห็นว่า สูตร 3 พรรค คือ ภูมิใจไทย เพื่อไทยและกล้าธรรม เหมาะสม

ด้าน ดร.สติธร ธนานิธิโชติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์ว่า คะแนน 190 กว่าเสียงของพรรคภูมิใจไทย ทำให้รัฐบาลภูมิใจไทยจัดตั้งรัฐบาลตอบโจทย์ปัญหาประเทศไทยได้ และมองว่า จะจับขั้วกับพรรคกล้าธรรมและเติมพรรคเล็กเข้ามา คะแนนเสียงที่มีอยู่ก็เพียงพอแล้ว

ส่วนที่เห็นว่า พรรคกล้าธรรมเหมาะสมที่พรรคภูมิใจไทยจะจับขั้วรัฐบาล เพราะในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา พรรคกล้าธรรมเป็นพรรคแรกที่ร่วมเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยกับภูมิใจไทย



อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://youtu.be/cNf2cPHwFgE

คุณอาจสนใจ

Related News