เลือกตั้งและการเมือง

‘ชัยธวัช’ แถลงมติก้าวไกลรอบ 2 ขับ ‘สส.ปูอัด’ พ้นพรรค ปมคุกคามทางเพศ

โดย paweena_c

7 พ.ย. 2566

44 views

พรรคก้าวไกลนัดประชุม ลงมติลงโทษ ‘สส.ปูอัด’ รอบที่ 2 ก่อนแถลงมติขับ ‘สส.ปูอัด’ ออกจากพรรคแล้ว จากกรณีคุกคามทางเพศ

จากกรณีพรรคก้าวไกล ได้มีมติลงโทษ 2 สส.กรณีคุกคามทางเพศ เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีความผิดจริง แต่โทษไม่เท่ากัน โดยนายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส.ปราจีนบุรี ถูกขับออกจากพรรค ขณะที่นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ หรือ ปูอัด สส.กทม. มีเสียงโหวตขับออกจากพรรค ไม่ถึง 3 ใน 4 จึงเป็นเพียงการคาดโทษ โดยกำหนดเงื่อนไขต้องแถลงยอมรับผิดและขอโทษผู้เสียหายอย่างจริงใจ แต่เจ้าตัวไม่ปฏิบัติตาม

ช่วงเช้าวันนี้ (7 พ.ย. 2566) พรรคก้าวไกลนัดประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรค กับ สส. เพื่อลงมติลงโทษ รอบที่ 2 กรณีของ สส.ปูอัด ระหว่างการสัมมนา สส.พรรค ที่จังหวัดระยอง ซึ่งเจ้าตัวไม่ได้เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมกับพรรค มีการแจ้งผ่านผู้ช่วยว่าติดลงพื้นที่

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค ออกมาแถลงหลังการประชุม ซึ่งมีผู้เข้าร่วม 128 คน ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า การแถลงของ สส.ไชยามพวาน ไม่ได้ยอมรับผิดและขอโทษผู้เสียหาย รวมถึงยังสร้างความเสียหายซ้ำอีก ถือเป็นการขัดต่อมติพรรค เห็นควรให้ขับออกจากพรรคตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ส่วนกรณี สส.วุฒิพงศ์ ที่ถูกพรรคก้าวไกลขับออกไปแล้ว เมื่อวานนี้ (6 พ.ย. 2566) ออกมาแฉว่า สาเหตุทำให้ถูกขับออก เพราะไปเหยียบเท้ากรรมการบริหารพรรคคนหนึ่ง ที่เคยร้องเรียนทุจริตผู้ช่วย สส. ของผู้บริหารพรรคคนดังกล่าว

นายชัยธวัช กล่าวว่า ได้รับทราบข้อมูลของ สส.วุฒิพงศ์ ที่ยกขึ้นมาต่อสู้แก้ข้อกล่าวหา กรณีถูกร้องเรียนคุกคามทางเพศ แต่เห็นว่าเป็นคนละเรื่องกัน ก็ย้ำว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ และอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบ ซึ่งเป็นการกล่าวหาผู้ช่วยของ สส. ยืนยันไม่มีประเด็นใดเกี่ยวข้องกับกรรมการบริหารพรรครับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ufHeUY4YorE

คุณอาจสนใจ

Related News