เลือกตั้งและการเมือง

'นพดล' โต้ 'ชูวิทย์' ป้อง 'เศรษฐา' เป็นแค่ผู้ซื้อ ไม่ได้เลี่ยงภาษี ลั่นไม่ผิดทั้งกฎหมายและจริยธรรม

โดย paweena_c

4 ส.ค. 2566

92 views

ประเด็นใหญ่ ต่อเนื่องหลังเมื่อวานนี้ คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาแฉ คุณเศรษฐา ทวีสิน เอื้อนายทุนทำนิติกรรมอำพรางเลี่ยงภาษี 521 ล้าน ล่าสุด สส.พรรคเพื่อไทย ออกมาโต้ ยืนยัน คุณเศรษฐา ไม่ผิดทั้งกฎหมายและจริยธรรม

'ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์' ที่แถลงเมื่อวานนี้ (3 ส.ค. 66) กับการแฉเพื่อชาติ โดยเปิดหลักฐาน อ้างว่า คุณเศรษฐา ทวีสิน ว่าที่นายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย มีพฤติการณ์หลบเลี่ยงภาษีจากการซื้อขายที่ดินของบริษัทแสนสิริ ที่มีคุณเศรษฐา เป็นอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่

ซึ่งคุณชูวิทย์ ใช้คำว่า เป็นการทำนิติกรรมอำพราง ทำให้รัฐเสียหายจากการเลี่ยงภาษี 521 ล้านบาท

ช่วงหนึ่ง คุณชูวิทย์ ได้นำถาดพิซซ่าขึ้นมาแสดงตัวอย่าง เพื่อเปรียบเทียบการตัดแบ่งโอนที่ดินเป็น 12 ชิ้น และระบุว่า อีกข้อน่าสงสัยคือ ทำไมในที่ดินผืนเดียวกัน สามารถแบ่งขายราคาได้หลากหลาย 12 คน บางคน 3 ล้าน 9 แสนกว่า บางคน 4 ล้านบาท ทั้งที่เป็นโฉนดฉบับเดียวกัน

ก็มีการเปรียบเทียบ กรณีของคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ถือหุ้นไอทีวี ไม่ได้ทำให้รัฐเสียหายแม้แต่บาทเดียว ยังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี จึงย้อนตั้งคำถาม โดยเฉพาะ สมาชิกวุฒิสภา ว่าจะโหวตให้คุณเศรษฐา หรือไม่

เรื่องนี้ คุณนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์เช้านี้ในรายการ กรรมกรข่าวคุยนอกจอ กับคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา ออกมาโต้ แทนคุณเศรษฐา

ยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดทั้งกฎหมาย และจริยธรรม อย่างที่คุณชูวิทย์ ออกมากล่าวหา พร้อมชี้แจงว่า คุณเศรษฐา เป็นผู้บริหารแสนสิริ มีหน้าที่แค่รับทราบตอนอนุมัติวงเงินและโครงการ ขณะที่การโอนอย่างไร ไม่ได้เกี่ยวข้อง

ส่วนประเด็นภาษี ย้ำว่าตามหลักการ ผู้ขาย มีหน้าที่ชำระภาษีให้ครบถ้วน ส่วนแสนสิริ เป็นผู้จัดซื้อ ไม่ได้มีหน้าที่ชำระภาษี และหากมีการเลี่ยงจริง ก็ต้องไปดูที่ผู้ขาย ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับแสนสิริ ดังนั้น คุณเศรษฐา ไม่ได้เป็นทั้งตัวการ ไม่ได้เป็นผู้สนับสนุน ไม่ได้เป็นผู้สมรู้ร่วมคิดใด ๆ

ช่วงหนึ่งคุณสรยุทธ ถามว่าคุณเศรษฐา ขวัญเสียไหม ที่เจอแฉแบบนี้ และเห็นว่าคุณชูวิทย์ บอกว่ายังมี 10EP คุณนพพล ระบุว่า ตนยังไม่ได้พูดคุย แต่คงไม่ขวัญเสียกับเรื่องนี้ เพราะรู้ข้อเท็จจริงอยู่แล้ว ถึงเสนอตัวมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/qWi3vQFDr7k

คุณอาจสนใจ

Related News