เลือกตั้งและการเมือง

ว๊าย 49 ท่าน! 'วิโรจน์' ฉะ สว.เข้าสภาน้อย สุดท้าย 'วันนอร์' ปิดประชุม หนีญัตติทบทวนโหวตนายกฯซ้ำ

โดย paweena_c

4 ส.ค. 2566

190 views

การประชุมรัฐสภาวันนี้ต้องลุ้นกันตั้งแต่ต้นว่าจะสามารถเปิดประชุมได้หรือไม่ เนื่องจากช่วงแรก สว.ไม่มาร่วมลงชื่อเข้าประชุม แต่สุดท้ายสามารถเปิดประชุมได้ แต่เมื่อเข้าสู่วาระการประชุมก็ดุเดือดตั้งแต่ต้น จนในที่สุดประธานสั่งปิดประชุมเร็วกว่าปกติ

การประชุมร่วมรัฐสภาวันนี้ นัดไว้ในเวลา 09.30 น. แต่เนื่องจากช่วงแรกยังมีสมาชิกมาร่วมลงชื่อยังไม่ครบองค์ประชุม คือ ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมด คือ 375 คน จึงยังไม่สามารถเปิดประชุมได้ แต่ก็ได้มีการเปิดให้สมาชิกได้หารือประเด็นต่างๆก่อนเปิดประชุม โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม

ทั้งนี้ในการมาลงชื่อของสมาชิกในช่วงแรก พบว่า สว.ส่วนใหญ่ไม่มาร่วมลงชื่อด้วย ในช่วง 10 นาฬิกา พบว่ามี สว.มาร่วมลงชื่อเพียง 44 คน จาก สว.ทั้งหมด 250 คน

ระหว่างการหารือส่วนใหญ่ จึงเป็นการลุกขึ้นอภิปรายโดย สส.พรรคก้าวไกล ที่ตั้งคำถามถึงการไม่มาร่วมลงชื่อของ สว. เช่น คุณวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ

อย่างไรก็ตาม ที่สุดเวลา 10.21 น. ประธานวันนอร์ แจ้งว่ามีสมาชิกมาประชุมครบองค์ประชุมแล้ว

สส.รังสิมันต์ โรม จากพรรคก้าวไกล จึงเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาให้ที่ประชุมทบทวนมติในวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ไม่อนุญาตให้เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ที่ประชุมพิจารณาซ้ำได้ เพราะขัดข้อบังคับข้อ 41

ซึ่งประธานวันนอร์ ได้คัดค้านการเสนอญัตติดังกล่าว โดยบอกว่าเรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ หากดำเนินการต่อไปอาจทำให้มีปัญหาในภายหลัง

ขณะที่ สส.รังสิมันต์ และ สส.ก้าวไกล อีกส่วนหนึ่ง ลุกมาคัดค้าน แต่ประธานวันนอร์ ยังยืนยันเหมือนเดิม จนกระทั่ง สส.พรรคเพื่อไทย ลุกมาอภิปรายสนับสนุนพรรคก้าวไกล

แต่ต่อมา มีสมาชิกมาแย้งว่า ยังไม่มีการเปิดประชุมอย่างเปิดทางการ ทำให้ประธานแจ้งเปิดประชุม จากนั้น สส.รังสิมันต์ ได้ ลุกขึ้นมาเสนอญัตติอีกครั้ง และประธานวันนอร์ ได้แสดงความเห็นคัดค้านอีกครั้ง ยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นเด็ดขาดไปแล้ว ไม่สามารถทบทวนได้ ฟฟังเสียง สส.รังสิมันต์ และ ท่านประธานวันนอร์

จากนั้น สส.เพื่อไทย รวมทั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นมาแสดงความเห็นสนับสนุนว่าสามารถเสนอญัตติทบทวนมติได้ สุดท้าย ประธานจึงอนุญาตให้เสนอญัตติได้ และดำเนินการต่อไป

จากนั้น สว.สมชาย แสวงการ ได้เสนอญัตติว่า การเสนอญัตติให้ทบทวนมติ เป็นญัตติที่ไม่ชอบ ไม่สามารถเสนอได้

จากนั้นประธานได้อนุญาตให้สมาชิกได้ลุกขึ้นมาอภิปรายแสดงความเห็นต่อการเสนอญัตติทั้ง 2 ฝ่าย หลังใช้เวลาอภิปรายอยู่ประมาณ ครึ่งชั่วโมง ประธานวันนอร์ ได้สั่งปิดประชุม โดยเลื่อนการพิจารณาวาระนี้ออกไป

ก็ทำให้วาระแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เลิกอำนาจ สว.ในการเลือกนายกฯ หรือ ปิดสวิตซ์ สว.ไม่สามารถเข้าสู่การพิจารณาในวันนี้ได้ สรุป สภาไม่ล่ม แต่ประธานสั่งปิดประชุมเร็วกว่าปกติ


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/7HD6WGlCM64

คุณอาจสนใจ

Related News