เลือกตั้งและการเมือง

'จุรินทร์' เผยปมร่วมรัฐบาลเพื่อไทย ขึ้นอยู่กับมติ ปชป. เชื่อ สส.พรรคมีอุดมการณ์-ศักดิ์ศรี

โดย paweena_c

3 ส.ค. 2566

29 views

จุรินทร์ เผยประชาธิปัตย์ยังไม่คุยร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับมติพรรค เชื่อ สส.พรรคมีอุดมการณ์-ศักดิ์ศรี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกระแสข่าวจะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยว่า ยังไม่ได้มีการพิจารณา เพราะการจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคใด ว่าจะต้องผ่านมติที่ประชุม สส. และคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการประชุม

ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่เคยมอบหมายใครให้ไปเจรจาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ส่วนกระแสข่าวว่า จะมี สส. บางส่วนไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย และบางส่วนจะไม่ไปร่วมรัฐฐาลนั้น ยังไม่เคยได้ยิน

เมื่อถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่พรรคประชาธิปัตย์จะไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย เพราะพรรคเพื่อไทยถือเป็นคู่แข่งทางการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์มาโดยตลอด นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอให้เป็นมติที่ประชุม สส.ซึ่งยังไม่มีการประชุมกัน และพรรคจะมีการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้

ผู้สื่อข่าวถามย้ำอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยจะเป็นการเสียอุดมการณ์หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่ายังไม่ได้แปลว่าจะไปร่วมหรือไม่ร่วม ขอให้เป็นมติที่ประชุมพรรค ขอไม่ออกความเห็น พรรคก็มีอุดมการณ์ เชื่อว่าผู้แทนราษฎรของพรรคประชาธิปัตย์มีศักดิ์ศรี การจะดำเนินการทางการเมืองใด ๆ ต้องเป็นความเห็นของที่ประชุมพรรค เหมือนที่เราเคยปฏิบัติมาในทุกครั้งที่มีการจัดตั้งรัฐบาล

ส่วนปัจจัยที่จะทำให้ตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ขอไม่ให้ความเห็นคนเดียว ให้ที่ประชุมเป็นผู้พิจารณา หัวใจสำคัญคือเรื่องมาตรา 112 และหลักการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ประชุมพรรคจะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ

เมื่อถามต่อว่า สส.ประชาธิปัตย์มองคุณสมบัตินายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทยอย่างไรบ้าง นายจุรินทร์ กล่าวว่าท่านก็เป็นนักธุรกิจ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรตอบแทนไม่ได้

ด้าน นายชัยชนะ เดชเดโช รักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมพรรค ในวันนี้ โดยมีวาระสำคัญคือแนวทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ เชื่อทุกคนจะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน

เมื่อถามว่าได้รับการติดต่อร่วมรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทย นายชัยชนะ กล่าวว่า ขอรอผลประชุมวันนี้ก่อน ส่วนหลักการของพรรคประชาธิปัตย์คือไม่สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 - ไม่มีพรรคก้าวไกล - ไม่ร่วมรัฐบาลเสียงข้างน้อย อีกทั้งคงต้องคำนึงถึงการหาทางออกประเทศเป็นสำคัญ ส่วนเท่าที่ฟังการแถลงของพรรคเพื่อไทยเมื่อวานนี้ เท่าที่ดูก็มีเงื่อนไขที่เจรจากันได้

ส่วนกรณีกระแสข่าว นายเดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ บินไปพบคุณทักษิณ ชินวัตร เจรจาร่วมรัฐบาลนั้น นายชัยชนะ กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายเดชอิศม์เอง แต่เท่าที่ตนทราบนายเดชอิศม์ไม่ได้ไป และก็ไม่ได้มีการคุยกับคุณทักษิณด้วย

ส่วนความเคลื่อนไหวที่พรรครวมไทยสร้างชาติ วันนี้มีการจัดทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปี การก่อตั้งพรรค โดยนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค กล่าวว่า จนถึงขณะนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่มีติดต่อมา เมื่อถามว่า สามารถร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการพิจารณาในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากยังไม่มีการพูดคุยกัน

นักข่าวถามย้ำอีกทีว่า สามารถทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวสั้นๆ เพียงว่าแนวทางเดียวกันก็สามารถทำได้ แต่คนละแนวทางก็ทำไม่ได้ แต่

เมื่อถามต่อว่า จะไม่ปิดประตูใช่หรือไม่​ นายพีระพันธุ์​ ปฏิเสธการตอบคำถาม โดยหันมาชี้ที่ประตูพรรค​ว่า​ ประตูยังเปิดอยู่

ด้านนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ส.ส.ชัยนาท และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ปฏิเสธว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้มีการติดต่อมา และขณะนี้ตนยังไม่ได้คุยกับใครเลย ส่วนถ้าหากมีการติดต่อมาก็เป็นเรื่องที่ผู้บริหารพรรคฯ เป็นผู้ตัดสินใจ และไม่ว่ามติพรรคจะเป็นเช่นไร ก็จะยืนตามมติพรรครวมไทยสร้างชาติ หากพรรคอย่างไรก็เอาอย่างนั้น

เมื่อถามว่า จะมีการใช้เอกสิทธิ์ สส. เพื่อโหวตสวนมติพรรคหรือไม่ นายอนุชา ระบุว่า ไม่มีใครโหวตสวนมติพรรคหรอก


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/rVBjXOK0MBw

คุณอาจสนใจ

Related News