เลือกตั้งและการเมือง

‘เพื่อไทย’ พลิกขั้ว! ฉีก MOU แยกทาง ‘ก้าวไกล’ จัดตั้งรัฐบาลใหม่ ย้อนดูคำมั่นสัญญา 2 พรรค

โดย paweena_c

3 ส.ค. 2566

58 views

พลิกขั้ว! ‘เพื่อไทย’ แถลงถอนตัวจากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคการเมือง และเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยไม่มี ‘ก้าวไกล’ - ย้อนดูคำมั่นสัญญา 2 พรรค

วานนี้ (2 ส.ค. 2566) เวลา 14.00 น. พรรคเพื่อไทย นำโดยนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการหารือกับพรรคก้าวไกลในช่วงเช้า

นายแพทย์ชลน่าน อ่านแถลงการณ์ของพรรค หัวข้อ “เริ่มต้นใหม่ ร่วมผ่าทางตัน หาทางออกให้ประเทศ” ใจความสำคัญ คือ พรรคเพื่อไทยขอถอนตัวจากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคร่วมเดิม และจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลพรรคร่วมใหม่ โดยเสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ โดยพรรคเพื่อไทยและนายเศรษฐาขอยืนยันชัดเจนว่าจะไม่สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 และการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะไม่มีพรรคก้าวไกลอยู่ในพรรคร่วม

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย ได้ระบุถึงภารกิจสำคัญ ที่จะผลักดัน 2 ข้อ ซึ่งเป็นภารกิจจาก MOU ของ 8 พรรคร่วมเดิม คือ 1.ผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. และเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ รัฐบาลจะคืนอำนาจให้ประชาชนได้เลือกตั้งใหม่

ขณะที่ภายหลังแถลง ในช่วงถาม-ตอบแกนนำพรรคเพื่อไทย มีหลายประเด็นน่าสนใจ โดยนายแพทย์ชลน่าน กล่าวในการพูดคุยกับพรรคก้าวไกล ก่อนออกแถลงการณ์แยกทางกัน บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ยืนยันว่า ไม่ใช่เป็นการบอกเลิก แต่ชี้เหตุผลความจำเป็นที่ต้องแยกกัน เพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่มีพรรคก้าวไกล

ย้อนไทม์ไลน์ ก่อนที่จะประกาศแยกทางกัน มีหลายวลีที่ถูกพูดถึง เพราะที่ผ่านมาจะมีกระแสข่าวลือมาตลอด ว่าพรรคเพื่อไทยจะจับมือกับก้าวไกลไปตลอดไหม

นี่เป็นการให้สัมภาษณ์ของ นายแพทย์ชลน่าน เมื่อ 16 พ.ค. 2566  ย้ำว่าพรรคเพื่อไทยจะเป็น “ผนังทองแดงกำแพงเหล็ก” ให้ก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลให้ได้

นอกจากนี้ ยังมีภาพเกิดขึ้นภายหลังการประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล เมื่อ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสข่าวดีลลับต่างๆ และการชิงเก้าอี้ประธานสภาฯกันด้วยในเวลานั้น นายแพทย์ชลน่านกับนายพิธา ได้โชว์หวาน ประกบมือเป็นรูปหัวใจ ให้คำมั่นสัญญาว่า เพื่อไทยพร้อมล่มหัวจมท้ายกับก้าวไกล ก่อนประกาศจะเปลี่ยน “ดีลลับ เป็นดีลรัก”

ไทม์ไลน์ ระหว่าง 2 พรรค ย้อนตั้งแต่ 22 พ.ค.วันที่ 8 พรรคแถลงเซ็น MOU จัดตั้งรัฐบาล

13 ก.ค. วันเลือกนายกรัฐมนตรีรอบแรก ซึ่งนายพิธาโหวตไม่ผ่าน

19 ก.ค. วันเลือกนายกรัฐมนตรี รอบ 2 เสนอชื่อนายพิธา แต่ที่ประชุมมีมติเสนอชื่อซ้ำไม่ได้

21 ก.ค. พรรคก้าวไกล ส่งไม้ต่อพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

22-23 ก.ค. พรรคเพื่อไทย เชิญพรรคขั้วรัฐบาลเดิมหารือ

ปลาย ก.ค. มีข่าวสะพัด จะดันพรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน

และ 2 ส.ค. เพื่อไทยแถลงขอถอนตัว เป็นการปิดฉาก ฉีก MOU 8 พรรค แยกทางกับพรรคก้าวไกล


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Wuwcx6K9PFE

คุณอาจสนใจ

Related News